'ชวน' สอนมารยาท 'ศรีนวล' อย่าพูดแทรกหากยังไม่อนุญาต

'ชวน' อบรมมารยาทเด็กใหม่ภูมิใจไทย อย่าพูดแทรกหากประธานยังไม่อนุญาต 'ศรีนวล' เพิ่งตื่นใช้สิทธิพาดพิง 'ปิยบุตร' ด่าอกตัญญู

07 ธ.ค.2565 - ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม มีการโหวตร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช .... แก้ไขเพิ่มเติมหมวด 14 การปกครองส่วนท้องถิ่น หรือร่างปลดล็อกท้องถิ่นที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 76,591 คน เป็นผู้เสนอ ในวาระที่หนึ่ง

โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้พยายามพูดแทรกนายชวน ที่กำลังชี้แจงกระบวนการการโหวตในวันนี้ จนนายชวนต้องเตือนว่า “คุณศรีนวลครับ มีมารยาทหน่อยครับ เวลาประธานชี้แจงอยู่ หากยังไม่อนุญาตให้พูด อย่าแทรกขึ้นมา” จากนั้นจึงให้ น.ส.ศรีนวลพูด

น.ส.ศรีนวลได้ใช้สิทธิพาดพิงกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ผู้ชี้แจงร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปลดล็อกท้องถิ่น ตำหนิว่าเป็นคนอกตัญญูไม่รู้คุณคน ระวังจะไม่ได้เป็น ส.ส.อีกว่า สิ่งที่นายปิยบุตรกล่าวถึงตนเอง เมื่อวันที่ 30 พ.ย. เวลา 21.00 น. ถือว่าผิดข้อบังคับการประชุม ข้อที่ 45 ใส่ร้ายเสียดสี ทำให้นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) พยายามลุกขึ้นประท้วง น.ส.ศรีนวล แต่ไม่ได้ผลเนื่องจาก นายชวน ปิดไมค์ของทั้งสองฝ่าย พร้อมแจ้งว่าวันนี้เป็นการลงมติ ส่วนเหตุการณ์ที่ผ่านมานั้นคงต้องว่ากันอีกที ขออย่าใช้ช่วงเวลาวาระนี้ทำให้เสียเวลา และขอให้เป็นไปตามลำดับ โดยขอให้ น.ส.ศรีนวล ใช้สิทธิพาดพิงในวาระอื่น จากนั้นเริ่มลงมติโดยการขานชื่อเรียงตามตัวอักษร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“ชาวชุมชนวัดมะกอก” หนุน “อนุทิน” ปราบยาเสพติดในชุมชน ย้ำ ขอให้แก้ไขอย่างจริงจัง

หลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้มีการลงพื้นที่ “ชุมชนวัดมะกอก – สามเสนใน” และได้ประกาศปราบสงครามยาเสพติด

จับตา'บิ๊กตู่' เยือนเมืองชาละวัน 'เจ้าถิ่นภท.' ยอมรับล้มแชมป์ไม่ใช่เรื่องง่าย

“บิ๊กตู่”เยือนถิ่นชาละวัน ขณะที่”ประดิษฐ์”สวมเสื้อภท. ลั่นพร้อมขึ้นชก สู้เต็มที่ ยอมรับล้มแชมป์ไม่ใช่เรื่องง่าย พร้อมงัดนโยบายกัญชาชูจุดขายประชาชนในพื้นที่

โคราชระอุ! 'อนุทิน' ดึง 'บุญจง' กลับภูมิใจไทย ชนเด็กกำนันป้อ เพื่อไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ รมว. สาธารณสุข และ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ลงพื้นที่นครราชสีมา และได้พบกับนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ อดีตรมช.มหาดไทย โดยมีรายงานว่านายบุญจง จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยอีกครั้งและลงสมัคร สส.

ไม่หวั่นพรรคอื่นรุกพื้นที่ภาคใต้ 'ชวน' เผยส.ส.บ่นการเลือกตั้งครั้งนี้จะมีการใช้เงินเยอะ

'ชวน' ขอ ปชช.เลือกคนที่เข้ามาทำประโยชน์เพื่อปชช. ไม่กังวลพรรคอื่นรุกพื้นที่ภาคใต้ เชื่อคนหันกลับมาสนับสนุนปชป. เหมือนเดิม เผยส.ส.บ่นการเลือกตั้งครั้งนี้จะมีการใช้เงินเยอะ ย้ำคนซื้อเสียงแล้วไม่โกงหายาก