'ครูแก้ว' ยกมือไหว้ขอโทษกลางสภาฯ ยอมรับผิดด่า ส.ส.สกลนคร โง่

7 ธ.ค.2565 - ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่การพิจารณาตามระเบียบวาระ ที่ประชุมมีมติเลื่อนเรื่องที่คณะกรรมาธิการ(กมธ.)พิจารณเสร็จแล้ว ดังนี้ เมื่อเสร็จสิ้นร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)การเข้าชื่อเพื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. .... ที่ค้างจากการประชุมสภาฯเมื่อคราวที่แล้ว ให้ต่อด้วยร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. .... ร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... และร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต พ.ศ. ....

จากนั้นนายพัฒนา สัพโส ส.ส.สกลนคร และนายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร ได้ขอใช้เวลาตำหนินายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ และส.ส.นครพนม พรรคภูมิใจไทย ที่ปราศรัยว่าส.ส.สกลนครโง่ โดยนายพัฒนา กล่าวว่า ทุกคนต่างบอกว่าสภาแห่งนี้คือสภาอันทรงเกียรติ แต่มีรองประธานสภาฯบางคนทำเกียรติภูมิสภาเสื่อมเสีย ใช้สรรพนามเรียกสมาชิกว่า “โง่” ส่วนตัวไม่โกรธ แต่การพูดเช่นนี้เสียเกียรติภูมิ เพราะนายศุภชัยก็นั่งเป็นประธานอยู่บนบัลลังก์ควบคุมการประชุม ถ้าพูดแล้วมาขอโทษเพื่อจบ ตนก็กลัวว่าสภาต้องด่ากันทุกวัน ขณะที่นายนิยมได้ยืนยันว่าคนสกลนครไม่ได้โง่เหมือนที่นายศุชัยกล่าว

ด้านนายชวน ได้เปิดโอกาสให้สมาชิกได้พูดคุยกันเล็กน้อย และกล่าวว่า ความจริงเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นภายนอกรัฐสภา และไม่ใช่ครั้งแรกที่มีคนไปพูดลดความสำคัญของพรรคอื่น คนอื่น เรื่องที่เกิดขึ้นภายนอกก็ให้ว่ากันไปตามสิทธิของแต่ละฝ่าย แต่ถ้านำมาในสภาจะสูญเสียเวลาของสภา อย่างไรก็ตาม นายศุภชัยได้มาหารือกับตน และอยากขออภัยสมาชิกในเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ตนเห็นว่าเป็นเรื่องภายนอกไม่สมควรเอามาพูดในสภา เพราะจะไม่จบ หากผิดจริยธรรมหรือผิดหมิ่นประมาทผู้เสียหายก็ดำเนินการได้

นายศุภชัย กล่าวว่า ยอมรับผิด และตนเป็นผู้พูดจริง เพราะเพลินไปหน่อย เนื่องจากปราศรัยอยู่ท่ามกลางประชาชนจำนวนมาก แต่ไม่ได้กล่าวหาชาวสกลนครว่าโง่ อย่างไรก็ตาม ตนปราศรัยในฐานะว่าที่ผู้สมัครส.ส. ต้องกราบขออภัย กราบขอโทษเพื่อนๆ พร้อมกับยกมือไหว้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รองประธานสภาฯ บ่นเบื่อหน่ายเต็มที เมื่อไหร่จะยุบสภา ส.ส.ไม่อยากประชุมแล้ว

ภายหลังที่ประชุมรับทราบรายงานการรับจ่ายเงินงบประมาณประจำปีพ.ศ.2565เสร็จแล้ว เข้าสู่วาระการพิจารณาการลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.จัดตั้งภาษีอากรและวิธีพิจารณาคดีภาษีอากร ตามที่ครม.เป็นผู้เสนอ ต่อเนื่องจากการประชุมสัปดาห์ที่แล้วที่เกิดเหตุสภาล่ม

'ภูมิใจไทย' รู้ทันหมอสุภัทร ยื่นอุทธรณ์ต่อก.พ.ได้ แต่เลือกร้องกมธ.ปปช.แทน

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการ รพ.จะนะ และประธานชมรมแพทย์ชนบท ยื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร

เมืองกาญจน์ฝุ่นตลบ! 'กำนันฉอย' ทิ้งพลังประชารัฐ โผล่ซบรังเสี่ยหนู

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ชูมือเปิดตัว นายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส. กาญจนบุรี เข้าสังกัดพรรคภูมิใจไทย

'เพื่อไทย' เปิดทีมงานแลนด์สไลด์ 61 ชีวิตนายทุนภูมิใจไทยขนทีมซบ!

'เพื่อไทย' เปิดว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เพิ่มอีก 61 ราย อดีตนายทุนภูมิใจไทยขนทีมงานนับสิบ โวทันทีโคราชแลนด์สไลด์ ตามเย้ย 'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่ช่วยหาเสียงให้ อึ้งผู้สมัครอดีต ส.ส.เพื่อชาติ-พลังประชารัฐแห่ร่วมงาน

'อนุทิน' ชำแหละก้าวไกลโจมตีปมย้ายหมอสุภัทร เหตุมีความสัมพันธ์กันทางการเมือง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รอง​นายก​รัฐมนตรี​ใน​ฐานะ​หัวหน้า​พรรค​ภูมิใจไทย กล่าวชี้แจงข้อเท็จจริงคำสั่งโยกย้าย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะจ.สงขลา และประธานชมรมแพทย์ชนบท ไปดำรงตำแหน่ง ผอ.รพ.สะบ้าย้อย จ.สงขลาว่า เท่าที่ทราบ

ตาต่อตา! ก้าวไกลประกาศสู้รบ 'ภูมิใจไทย' ยาวนานแน่ปมย้าย 'หมอสุภัทร'

'ก้าวไกล' ประกาศศึกสู้ 'ภูมิใจไทย' ล็อกเป้า จับ รมต.ภท.ขึ้นเขียงซักฟอก มาตรา 152 ยันแถลงการณ์ป้อง 'หมอสุภัทร' ทำได้ตาม รธน. ชี้ 'ศุภชัย' เผยไต๋เหตุโยกย้ายเอี่ยวจุดยืนการเมือง