พท. ซัดแรง! ส.ส.ย้ายพรรคได้ผลประโยชน์ รธน.ปราบโกงเหลว

‘เพื่อไทย’ อัด ส.ส.แห่ย้ายพรรคได้ผลประโยชน์ ตอกย้ำปฏิรูปการเมือง-รธน.ปราบโกงล้มเหลว ย้อนไปยุคธนกิจการเมือง เหน็บ ‘บิ๊กตู่’ กลับลอยตัว

16 ธ.ค. 2565 – นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ส.ส.ลาออก และย้ายพรรคพร้อมกันจำนวนมากเป็นประวัติการณ์แม้สภายังไม่หมดวาระว่า ที่ผ่านมาการย้ายพรรคเป็นเรื่องปกติ แต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดหลังยุบสภา หรือสภาหมดอายุ และเป็นรายคน มิใช่เป็นแบบกระบวนการ กรณีที่เกิดขึ้นเวลานี้ ดูจะชัดเจนว่าการลาออกเพื่อไปสังกัดพรรคใหม่ เป็นไปตามคำสั่งของพรรคที่จะย้ายไป ความคิดเบื้องต้นทราบว่า เพื่อกันปัญหาการเป็นสมาชิกพรรค 90 วัน และเพื่อความชัวร์ว่าคุณมาแน่ การลาออกและย้ายพรรคกันเป็นล็อต 30-40 คน ชัดเจนว่าเกิดจากการวางแผนกันมา โดยไม่สนใจว่ายังมีภารกิจในฐานะตัวแทนประชาชนที่ต้องทำอยู่หรือไม่ ไม่สนใจว่าประชาชนเขาเลือกเรามาให้ทำหน้าที่ในสภามีระยะเวลาสี่ปี

นายชูศักดิ์ กล่าวว่า เป็นส่วนหนึ่งในการสอบสวนทางวินัยจรรยาบรรณ ส.ส.หลายคน ขอบอกอย่างตรงไปตรงมาว่าที่มาที่ไปคือ เพราะได้ผลประโยชน์ ได้โครงการ ได้การดูแลที่พรรคเดิมไม่อาจให้ได้ หลายคนยอมเป็นงูเห่าถ้าจะขับก็ยินดี แถมบอกให้รีบขับเร็วๆ แสดงว่าจริงๆ แล้ว ไม่เกี่ยวกับอุดมการณ์อะไรทั้งสิ้น

“สภาพการเมืองเช่นนี้น่าห่วง ส่วนหนึ่งแสดงว่า รัฐธรรมนูญปราบโกงล้มเหลวสิ้นเชิง การปฏิรูปการเมืองตามรัฐธรรมนูญและนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ล้มเหลว การเมืองย้อนไปสู่ธนกิจการเมือง การเมืองแบบแจกกล้วย ดูแล้วคล้ายๆ ก่อนยุครัฐธรรมนูญ2540 ที่เป็นเหตุให้ต้องปฏิรูปการเมืองขนานใหญ่ ยิ่งได้ฟังคำสัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีเรื่องสภาล่ม และส.ส.ย้ายพรรคว่า เป็นเรื่องฝ่ายการเมืองตัวเองสั่งไปแล้ว ไม่เกี่ยว ต้องว่ากันเอง ก็รู้สึกถึงการลอยตัว ทำนองว่าคุณมาเลือกผมเองทั้งๆ ที่ผมก็ไม่ได้เป็นแม้แต่สมาชิกพรรคของคุณ จริงๆแล้วพรรคที่เสนอเขาก็ควรจะได้รับรู้ว่าแท้จริงเป็นอย่างไร แปลกประหลาดคนที่เสนอเป็นนายกฯ ในนามพรรคตัวเองไม่เป็นอะไรเลยแม้แต่สมาชิกพรรค แต่มีอิทธิพลถึงขั้นให้เสนอชื่อตนเองเป็นนายกรัฐมนตรีได้” นายชูศักดิ์ ระบุ

ทั้งนี้เป็นห่วงความรู้สึกของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะความศรัทธาในระบอบพรรคการเมืองและความศรัทธาในนักการเมืองและระบอบประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญที่บอกว่าให้สมาชิกพรรคมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวางในการกำหนดนโยบายและส่งผู้สมัครเป็นเพียงลายลักษณ์อักษรหรูๆ ของพวกสร้างภาพเท่านั้นเอง นี่แหละรัฐธรรมนูญปราบโกงของพวกคนดีทั้งหลาย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘พท.’ บุกปราศรัยนครปฐม ลั่นไม่ต้องเกรงใจบ้านใหญ่แล้ว

‘เพื่อไทย’ บุกปราศรัยใหญ่นครปฐม ‘อดิศร’ ลั่นไม่ต้องเกรงใจบ้านใหญ่ อวยนายกฯ หญิงคนที่ 2 ชื่อ ‘แพทองธาร’ ด้าน ‘อิ๊งค์’ อ้อนขอคนนครปฐมเลือก พท.ให้แลนด์สไลด์ บอกพรรคเรามีแค่ ปชช.สนับสนุน

‘วิรัช’ มั่นใจข้อมูล ‘แม้ว’ ยอม ‘บิ๊กป้อม’ นั่งนายกฯ

นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)  กล่าวชี้แจงกรณีให้สัมภาษณ์สื่อถึงประเด็นระบุนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ซูเปอร์โพลชี้ ปชช.ยังหนุนพรรคร่วม รบ. แต่หันชู “อนุทิน’ นั่งนายกฯ

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็น เรื่อง โพลเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งที่ 1 (ฉบับเต็ม) กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศอายุ 18 ปีขึ้นไป

ปากคำ 'นพดล' ทักษิณกลับไทย – แลนด์สไลด์คนละเรื่องเดียวกัน  

“นพดล” ชี้ “ทักษิณ” กลับไทย ไม่เกี่ยวหนทางแลนด์สไลด์  ระบุพรรคเพื่อไทยไม่เสียสมาธิ ลุยเดินหน้านโยบายเพื่อประชาชน โยนบิ๊กเพื่อไทยตัดสินใจจับมือพรรคใด  

เปิดเบื้องหลัง สแกนยิบ โผปาร์ตี้ลิสต์เพื่อไทย 100 ชื่อ ทำไมไม่มี ‘อุ๊งอิ๊ง-เศรษฐา-หมอมิ้ง-เสี่ยเพ้ง-เสนาะ’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อผู้สมัครส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ หรือปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคเพื่อไทย 100 รายชื่อ ที่พรรคจัดทำขึ้นโดยเรียงลำดับตามตัวอักษร เพื่อส่งชื่อทั้งหมดไปให้ สาขาพรรคประจำจังหวัดและตัวแทนพรรคประจำจังหวัด เรียกประชุมสมาชิกพรรคเพื่อไทยในแต่ละจังหวัดเพื่อทำไพรมารีโหวตที่จะเริ่มทำกันในสัปดาห์หน้าและเมื่อเสร็จสิ้นการทำไพรมารีโหวตแล้ว