ร้อนตัวแทนนาย! รองโฆษกสาวเพื่อไทยขู่ 'หมอวรงค์' ครบองค์ประกอบหมิ่นประมาท

เพื่อไทยขู่เอาผิด 'นพ.วรงค์' กล่าวหา 'แม้ว-ปู-แดง' โครงการจำนำข้าว โวยครบองค์ประกอบหมิ่นประมาท แนะเอาเวลาทำนโยบายสู้ศึกเลือกตั้ง

21 ธ.ค.2565 – น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์เฟสบุ๊กถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยกคำร้องสำนวนคดีทุจริตจำนำข้าวแบบจีทูจีในยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี โดยช่วงหนึ่ง นพ.วรงค์โพสต์ว่า “เรื่องนี้เป็นนโยบายที่ ทักษิณคิด เพื่อไทยทำ แน่นอนว่า สโลแกนดังกล่าว ต้องถูกเชื่อมโยงไปถึง แผนระบายข้าว… ที่สำคัญที่สุด การที่ ป.ป.ช.ตีตกตระกูลชินวัตร ไม่ได้หมายความว่า คนพวกนี้ไม่ได้โกงจำนำข้าว….” นั้น นายวรงค์คงอยากให้คำวินิจฉัยของ ป.ป.ช.เป็นลบต่อตระกูลชินวัตรให้ได้ใช่หรือไม่ จึงเอาแต่ตั้งข้อกังขาว่าคนกลุ่มนี้ยังโกง ไม่รู้ว่าหมายถึงใคร แต่ด้วยบริบทที่นายวรงค์ โพสต์ข้อความดังกล่าวนั้น ทำให้วิญญูชนและสังคมเข้าใจผิดไปว่าหมายถึง ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ หากหมายถึงบุคคลทั้งสามข้างต้นแล้ว ถือว่าครบองค์ประกอบความผิดฐานหมิ่นประมาทใส่ร้ายความเท็จให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย เป็นความผิดทางอาญาด้วย

“หาก นพ.วรงค์จะศึกษาคำวินิจฉัยของศาล ศาลยังไม่เคยพิพากษาว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีความผิดฐานโกงจำนำข้าวอย่างที่ นพ.วรงค์กล่าวหา ดังนั้นพรรคเพื่อไทย ไม่จำเป็นต้องร้องขอความเป็นธรรมจาก นพ.วรงค์ แต่ นพ.วรงค์ เองควรยับยั้งชั่งใจในการใส่ร้าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ เสียบ้าง แล้วเอาเวลาไปศึกษาคำพิพากษาของศาลให้ถี่ถ้วน หยุดวาทกรรมเดิมๆ และควรใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ด้วยการไปลงพื้นที่ศึกษาปัญหาพี่น้องประชาชน หรือคิดค้นนโยบายเพื่อต่อสู้ในสนามเลือกตั้งครั้งหน้าจะดีกว่า”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอวรงค์' โดนขู่เอาชีวิต! ประกาศลั่น 'กูไม่กลัวมึง'

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า #ไม่เคยกลัว พร้อมภาพที่มีคนข่มขู่โดยส่งรูปปืนและข้อความว่า "กูเจอมึงที่ไหนมึงโดน"

ฮือฮา! 'ปราบต์ปฎล' ดาราดังสวมเสื้อไทยภักดี จ่อเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.กทม. ชูปราบโกง

พรรคไทยภักดี นำโดย นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี และ นายถาวร เสนเนียม ประธานพรรคไทยภักดี ได้เตรียมจัดงานเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพ

บรรยากาศคุ้นๆ 'อุ๊งอิ๊ง' ตอบเรื่องบประมาณ 'ชลน่าน' ต้องประกบอธิบาย

'อิ๊งค์' ตอบเรื่อง ครม.เคาะงบผูกพัน 6.8 หมื่นล้านต้องจัดการ 'ชลน่าน' มั่นใจไม่ห่วง เพราะหาเงินเก่ง บรรยากาศเหมือนยุคยิ่งลักษณ์ตอบเรื่องจีทูจี