'แรมโบ้' ฟาดเพื่อไทยหน้าไม่อาย! ย้อนดูฉายา 'แม้ว-ปู' สะท้อนความเลวร้ายแปดเปื้อนแค่ไหน

เสกสกล"แรมโบ้" โต้เดือดแกนนำเพื่อไทย ห้อยโหนนักข่าวทำเนียบ ตั้งฉายารัฐบาล-นายกฯ เอามาหากินทางการเมือง ไล่ไปดูยุค "แม้ว-ยิ่งลักษณ์" ถูกตั้งฉายาว่าอย่างไร สะท้อนความเลวร้ายขนาดไหน ถามพาชาติบ้านเมืองฝ่าวิกฤติโควิด ไม่โกงกิน แบบนี้หรือเรียก "แปดเปื้อน"

26 ธันวาคม นายเสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี สื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล ตั้งฉายารัฐบาลประจำปี 2565 ว่า “หน้ากากคนดี” และฉายา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า “แปดเปื้อน” ว่าก็ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของนักข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล ที่มีการตั้งฉายารัฐบาลและนายกฯกันมาเกือบจะทุกปีอยู่แล้ว และตนเองก็ไม่เห็นว่าจะมีปีไหนรัฐบาลใด หรือนายกฯท่านใดบ้าง ที่ได้รับฉายาจากสื่อมวลชนในแง่มุมของการชื่นชมมากกว่าวิพากษ์วิจารณ์และตำหนิติเตียน ซึ่งก็เข้าใจได้ในฐานะสื่อมวลชนที่มีบทบาทตรวจสอบ

นายเสกสกลกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามตนเองมองว่าการที่นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรค ที่ออกมาห้อยโหนหยิบยกเอาฉายารัฐบาลและนายกฯ ที่สื่อมวลชนตั้งให้ไปใช้หากินทางการเมืองนั้น ถือเป็นเรื่องน่าอับอายขายขี้หน้าอย่างที่สุด

"ตนเองอยากให้ทั้งหมอชลน่านและนายประเสริฐ ย้อนกลับไปดูฉายารัฐบาลไทยรักไทย ฉายานายทักษิณชินวัตร ฉายารัฐบาลพรรคเพื่อไทย และฉายานางสาวยิ่งลักษณ์ ครั้งเป็นนายกฯนั้น สื่อมวลชนเขาตั้งว่าอะไร เลวร้ายขนาดไหน สะท้อนการใช้อำนาจบาตรใหญ่ แสวงหาผลประโยชน์อย่างไรบ้าง"

นายเสกสกลกล่าวต่อว่า ฉายา แปดเปื้อน ซึ่งสื่อมวลชนขยายความโยงไป ว่า "เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศไทย ที่ศาลมีคำสั่ง ให้หยุดปฎิบัติหน้าที่" นั้นอาจทำให้สังคมเข้าใจผิดคิดว่าพลเอกประยุทธ์ มีความผิดอะไรหรือเปล่าจนศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งตนคิดว่าสื่อมวลชนควรขยายความว่าที่ศาลรัฐธรรมนูญให้หยุดปฏิบัติหน้านั้นไม่ใช่เป็นเรื่องของความผิดเกี่ยวกับตำแหน่งหน้าที่ แต่เพียงเพราะมีผู้ร้องเรื่องวาระ 8 ปีนายกฯ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญก็ได้วินิยฉัยออกมาแล้วว่าพลเอกประยุทธ์ยังเป็นนายกฯไม่ครบ 8 ปี แล้วจะแปดเปื้อนอะไร

"การบริหารราชการแผ่นดิน ของท่านนายกฯประยุทธ์ ที่ผ่านมาพิสูจน์ชัดว่า หลายนโยบายตอบสนองความต้องการของพี่น้องประชาชน พาประเทศชาติบ้านเมืองฝ่าวิกฤตการณ์โควิด 19 มาได้อย่างมั่นคง และนักท่องเที่ยงเริ่มเดินทางเข้าประเทศหลายล้านคน เศรษฐกิจฟื้นตัวต่อเนื่อง และที่สำคัญนายกฯประยุทธ์ ไม่เคยมีข้อครหาเรื่องทุจริตคอร์รัปชัน ไม่เคยใช้อำนาจแสวงหาผลประโยชน์เข้าตระกูลตัวเอง เหมือนอดีตนายกฯบางคน จนต้องหนีคุกหนีคดีไปอยู่ต่างประเทศ แล้วจะให้ฉายาว่านายกฯประยุทธ์แปดเปื้อนได้อย่างไร"นายเสกสกลกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' เข้าทำเนียบฯ ก่อนลาช่วงบ่าย เคาะลำดับปาร์ตี้ลิสต์ รทสช.

'บิ๊กตู่' เข้าปฏิบัติหน้าที่ทำเนียบฯ แล้ว ก่อนช่วงบ่ายไปเซฟเฮ้าส์ เคาะลำดับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ครั้งสุดท้าย คนใกล้ชิดนั่งลำดับต้นๆ เพียบ พร้อมลุยช่วยผู้สมัครหาเสียงวันหยุด

พท. แนะทุกพรรคหาเสียงสร้างสรรค์ อย่าชูนโยบายไร้ความคิด

'ก่อแก้ว' แนะทุกพรรคหาเสียงสร้างสรรค์ อย่าเสนอนโยบายไร้ความคิด เชื่อ ปชช.เลือกพรรคที่ทำได้จริง สั่งสอนนักการเมืองหลอกลวง

พปชร.จัดใหญ่ เปิดตัว 492 ผู้สมัครส.ส. คนแน่นบางกอกอารีนา ดารานักแสดงเพียบ

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จัดกิจกรรมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต 400 คน ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ 92 คน รวม 492 คน และเปิดนโยบายพรรค นำโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะ

'เด็กแม้ว' เรียงหน้าขายฝัน เปลี่ยนโครงสร้างสังคมไม่เป็นธรรม

มีการประชุมคณะกรรมการด้านประชาธิปไตย กระบวนการยุติธรรม และความเสมอภาคเท่าเทียมเป็นครั้งแรก นำโดยนายชัยเกษม นิติสิริ