เพื่อไทย คาดได้อภิปราย 152 ปลาย ม.ค. ลั่นเตรียมขุนพลเรียบร้อย

1 ม.ค.2566-นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีการยื่นอภิปรายรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ 152 ว่า ขณะนี้เราได้มีการยื่นญัตติเรียบร้อยแล้ว ซึ่งหากภายใน 7 วันนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ไม่ได้แจ้งอะไรกลับมา ก็ต้องรอท่านบรรจุเข้าระเบียบวาระ หลังจากนั้นก็จะมีการนัดประชุมวิป และเรื่องก็จะถูกส่งไปที่คณะรัฐมนตรี (ครม.)  ซึ่งครม.ก็จะเอาเข้าสู่ที่ประชุมว่าจะมีความเห็นอย่างไร จะให้อภิปรายได้วันไหน หลังจากนั้นวิปฝ่ายค้าน วิปรัฐบาล และตัวแทนของครม.ก็จะมาปรึกษาหารือกันเรื่องวันเวลา ทั้งนี้ คาดว่าจะได้อภิปรายช่วงปลายเดือนมกราคม

ถามว่า ประเด็นที่พรรคพท.จะอภิปราย มุ่งไปที่เรื่องอะไรบ้าง นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ครอบคลุมทุกเรื่องคือเป็นผลการบริหารแผ่นดินที่ผ่านมา 4 ปี โดยในปี 2565 มีประเด็นให้ซักถามข้อเท็จจริง และมีประเด็นที่เราต้องเสนอแนะรัฐบาลเยอะ อย่างไรก็ตาม สำหรับพรรค พท.เราได้วางตัวขุนพลไว้หมดแล้ว เหลือเพียงการซักซ้อมการอภิปราย การกำหนดเวลาที่ชัดเจนขึ้น ซึ่งเราได้ตั้งนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรค พท. ประธานวิปฝ่ายค้าน ให้เป็นหัวหน้าคณะในการดำเนินการเรื่องนี้

กรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มองว่าการอภิปราย 152 ถือเป็นการชี้แจงผลงานของรัฐบาล หัวหน้าพรรค พท.กล่าวว่า เขาก็มีโอกาส หากเราสอบถามข้อเท็จจริงไป เขาก็ย่อมมีโอกาสที่จะนำผลงานของเขามาชี้แจงในสภาได้ หากคิดในแง่บวกเขาก็มีโอกาสแถลงผลงานได้ด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมศักดิ์-สุริยะ' กลับคอกเก่า! ด่าบ้านที่จากมายศถาบรรดาศักดิ์เยอะแก้เศรษฐกิจไม่เป็น

'สมศักดิ์' ควงเมียพร้อม 'สุริยะ' สวมเสื้อเพื่อไทยเป็นทางการ รมต.เรียงหินลั่นไม่เปลี่ยนขั้วการเมืองแล้ว ฟากสุริยะหม้อข้าวเก่าแก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ ไม่มีใครเชียร์ให้อยู่ที่เดิมเลย

'เจริญ จรรย์โกมล' ยกครัวทิ้ง 'เพื่อไทย' ซบพรรคหญิงหน่อย!

'เจริญ จรรย์โกมล' อดีตรองประธานสภาควงลูกชาย พร้อมทีมงานทิ้งเพื่อไทยซบไทยสร้างไทย เตรียมจัดทีมชัยภูมิ ลุยกวาด ส.ส. หวังเป็นหัวหอกเจาะอีสานตอนล่าง

หนุนโพล! 'ดร.อานนท์' พยากรณ์ เพื่อไทย แลนด์สไลด์ครึ่งสภาฯ ถ้าจะไม่ฟังกันก็ไม่เป็นไร

สิ่งที่ผมจะพยากรณ์คือ คะแนนรวมของพรรคที่ต่อต้านส้มและต่อต้านแดงรวมกัน ทั้งหมดยังไม่ได้เท่ากับพรรคเพื่อไทย นี่คือการพยากรณ์ที่เตือนให้ฟังนะครับ ถ้าจะไม่ฟังกันก็ไม่เป็นไรครับ

'อุ๊งอิ๊ง' ยันคลอดก่อนเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 09.00 น. แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคพท. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นายเศรษฐา ทวีสิน

‘พท.’ ปลื้มโพลหนุนทั้งคนทั้งพรรค มั่นใจสู่เป้าหมายแลนด์สไลด์

พท.ขอบคุณโพลสะท้อนเป็นพรรคความหวังที่จะช่วยให้ประชาชนหลุดพ้นออกจากความทุกข์ที่สะสมมานานนับ 8 ปี  และมีความหวังกับผู้นำของพรรค