'สมคิด' เชื่อ 'ประยุทธ์' ไม่ยุบสภาหนีซักฟอก ยันต้องได้เวลาพ่นน้ำลาย 3 วัน

21 ม.ค.2566 - นายสมคิด เชื้อคง ส.ส. อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเตรียมอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ซึ่งรัฐบาลยืนกรานให้เวลาแค่ 2 วัน ว่า ในวันที่ 25 ม.ค.นี้ เวลา 15.00 น. วิป 3 ฝ่ายจะมีการประชุมกัน โดยมีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุม โดยเราจะมีการไปพูดถึงเรื่องนี้กับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วย เราก็ยืนยันที่จะขอ แต่คงไม่พูดถึงจำนวนวัน เราจะพูดถึงจำนวนชั่วโมงมากกว่า ซึ่งเราต้องได้ไม่น้อยกว่าเดิม

“ทั้งนี้ หากได้แค่ 2 วันแต่จำนวนชั่วโมงต้องไม่น้อยกว่าเดิม เราก็จะสามารถจัดสรรได้ เพราะเราเคยทำมาแล้ว โดยอาจจะอภิปรายดึกหน่อย แต่หากจะให้สบายๆ เช้าเลิกเย็น ก็ควรให้ 3 วัน ไม่ต้องไปเลิกตีหนึ่ง ตีสอง ซึ่งจะเหนื่อยกันทุกฝ่าย อย่างไรก็ตามต้องรอคำตอบวันที่ 25 ม.ค. นี้ ยืนยันว่าอยากได้วันอภิปรายก่อนวันที่ 15 ก.พ. แต่เท่าที่คุยกับนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เขาก็บอกว่ารัฐมนตรีบางท่าน ติดเดินทางไปต่างประเทศ ผมก็บอกให้ขอให้ท่านไปคุยกันใหม่ เจรจานอกรอบไปแล้ว แต่เขาก็แจ้งความจำนงว่าอยากได้หลังวันที่ 15 ก.พ. ” นายสมคิด กล่าว

เมื่อถามว่า มีความกังวลว่าจะมีการชิงยุบสภาฯ เพื่อหนีการอภิปรายหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า “หากพล.อ.ประยุทธ์ชิงยุบสภานี้ก่อนซักฟอก พล.อ.ประยุทธ์ก็เหมือนฆ่าตัวตายไปในตัว ผมว่าคนเป็นนายกฯ เขาไม่ทำหรอก เพราะเขาก็ประกาศตลอดว่าไม่กลัวการอภิปราย หากเขาชิงหนีไปก็แสดงว่าเขากลัวฝ่ายค้าน เขาก็จะเสียเอง ฉะนั้น ผมยังมั่นใจว่าพล.อ.ประยุทธ์อาจจะไม่กล้ายุบสภาในช่วงนี้”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุทิน' ร่ายยาวครั้งแรกหลังมีชื่อพ้นครม. แจงดราม่า 'ทักษิณ' เมินมาลัย

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความพอใจผลงาน 6-7 เดือนที่ผ่านมา รวมถึงกระแสข่าวจะถูกปรับออกจากรัฐมนตรี

นายกฯ ยัน ร่วมโต๊ะอาหารเที่ยงกับ 'เอกนัฏ'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) ร่วมโต๊ะอาหารกลางวันกับนายกรัฐมนตรีและคณะ

'ทวี' ยันไม่เคยได้ยิน เพื่อไทยจะเอาตำแหน่งประธานสภาฯ

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีมีกระแสว่าพรรคเพื่อไทยจะขอเก้าอี้ประธานสภา ว่า รัฐธรรมนูญได้มีการเขียนเอาไว้อย่างชัดเจนถึงการเข้าดำรงตำแหน่งประธานสภาว่าเป็นเรื่องของสภา ส่วนเรื่องคณะรัฐมนตรีนั้นเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี

'ไชยา' ลั่นปรับครม.กี่ครั้งก็ตาม ก.เกษตรฯต้องอยู่กับเพื่อไทย

นายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังมีรายชื่อถูกปรับออก ว่าตนทราบตามข่าว ไม่ได้หวั่นไหวอะไร และ 7 เดือนที่ผ่านมา ทำหน้าที่ในกรอบในข้อจำกัดของงบประมาณ ถ้าหากเป็นไปตามนโยบายของผู้ใหญ่ตนก็ไม่ขัดข้อง ก็แล้วแต่

'เศรษฐา' เผยไต๋นั่งควบกลาโหม ทุกอย่างมีโอกาสขึ้นอยู่กับเงื่อนเวลา

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในที่ประชุมได้มีรัฐมนตรีซักถามถึงกระแสข่าวการปรับ ครม.หรือไม่ ว่า ไม่มีใครถามอะไรเลย ทุกคนยังทำงานอย่างต่อเนื่อง