'สมคิด' เชื่อ 'ประยุทธ์' ไม่ยุบสภาหนีซักฟอก ยันต้องได้เวลาพ่นน้ำลาย 3 วัน

21 ม.ค.2566 - นายสมคิด เชื้อคง ส.ส. อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเตรียมอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ซึ่งรัฐบาลยืนกรานให้เวลาแค่ 2 วัน ว่า ในวันที่ 25 ม.ค.นี้ เวลา 15.00 น. วิป 3 ฝ่ายจะมีการประชุมกัน โดยมีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุม โดยเราจะมีการไปพูดถึงเรื่องนี้กับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วย เราก็ยืนยันที่จะขอ แต่คงไม่พูดถึงจำนวนวัน เราจะพูดถึงจำนวนชั่วโมงมากกว่า ซึ่งเราต้องได้ไม่น้อยกว่าเดิม

“ทั้งนี้ หากได้แค่ 2 วันแต่จำนวนชั่วโมงต้องไม่น้อยกว่าเดิม เราก็จะสามารถจัดสรรได้ เพราะเราเคยทำมาแล้ว โดยอาจจะอภิปรายดึกหน่อย แต่หากจะให้สบายๆ เช้าเลิกเย็น ก็ควรให้ 3 วัน ไม่ต้องไปเลิกตีหนึ่ง ตีสอง ซึ่งจะเหนื่อยกันทุกฝ่าย อย่างไรก็ตามต้องรอคำตอบวันที่ 25 ม.ค. นี้ ยืนยันว่าอยากได้วันอภิปรายก่อนวันที่ 15 ก.พ. แต่เท่าที่คุยกับนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เขาก็บอกว่ารัฐมนตรีบางท่าน ติดเดินทางไปต่างประเทศ ผมก็บอกให้ขอให้ท่านไปคุยกันใหม่ เจรจานอกรอบไปแล้ว แต่เขาก็แจ้งความจำนงว่าอยากได้หลังวันที่ 15 ก.พ. ” นายสมคิด กล่าว

เมื่อถามว่า มีความกังวลว่าจะมีการชิงยุบสภาฯ เพื่อหนีการอภิปรายหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า “หากพล.อ.ประยุทธ์ชิงยุบสภานี้ก่อนซักฟอก พล.อ.ประยุทธ์ก็เหมือนฆ่าตัวตายไปในตัว ผมว่าคนเป็นนายกฯ เขาไม่ทำหรอก เพราะเขาก็ประกาศตลอดว่าไม่กลัวการอภิปราย หากเขาชิงหนีไปก็แสดงว่าเขากลัวฝ่ายค้าน เขาก็จะเสียเอง ฉะนั้น ผมยังมั่นใจว่าพล.อ.ประยุทธ์อาจจะไม่กล้ายุบสภาในช่วงนี้”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' ลาครม. 4 เมษา นําทัพ 'พปชร.' จับเบอร์ปาร์ตี้ลิสต์

ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 เม.ย.นี้ ซึ่งจะ

ปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. สลับกันนัว 'บิ๊กป้อม' ขยับเพดานจาก 70 ขึ้นเป็น 100 ที่นั่ง!

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณาบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค

'วิรัช' ชี้ประวัติศาสตร์อาจซ้ำรอย ย้อนอดีตเพื่อไทยเคยเสนอชื่อ 'ธนาธร' แข่งนายกฯ

นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรค พปชร. กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาตอบโต้ถึงข่าวพรรคเพื่อไทย (พท.) จะยกเก้าอี้นายกรัฐมนตรีให้กับพรรคอื่น ว่า เรื่องดังกล่าวสืบเนื่องจากตนเคยไปออกรายการทีวีช่องหนึ่ง

'โบว์' ตอบตีแสกหน้า! ถ้าจำเป็นเพื่อไทยจะร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ เพราะดีกว่าเป็นฝ่ายค้าน

จากกรณีมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ สอบถามความเห็นเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล โดยระบุว่า ส่วนตัวมั่นใจว่า เพื่อไทย..จะไม่จับมือกับพลังประชารัฐแน่ หลัง

หมดความน่าเชื่อถือ 'สมศักดิ์เจียม' ชี้ข้อแรก 'ทักษิณ' ก็โกหกแล้ว!

จากกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ @ThaksinLive ว่า ตอบ วิรัช "เรื่องยกตำแหน่งนายกฯ ให้ป้อม"