อย่างหล่อ! 'พิธา' นำ ส.ส.ก้าวไกลยืนหยุดขัง ลั่นไม่กังวลกระทบพรรค เป็นห่วงม็อบ 3 นิ้วมากกว่า

"พิธา" เผยพรรคก้าวไกลจะเปิดนโยบายเรือธง 28 ม.ค. นี้ ประชุมใหญ่ของพรรค พร้อมนำทัพอภิปราย ม.152 จี้รัฐตอบปม ทุนจีน-ส่วยอุทยานฯ-ทุนจีนสีเทา-เรือหลวง สุโขทัย อับปาง ติง 2ป.มัวเล่นการเมือง

25 ม.ค.2566 - เมื่อเวลา 15.00 น. ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกิจกรรมคาม็อบเรียกร้องปล่อยตัวผู้ถูกดำเนินคดีทางการเมือง และหัวหน้าพรรคก้าวไกลได้ไปร่วมกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ "ยืนหยุดขัง" ด้วยนั้นว่า ไม่ห่วงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับพรรคก้าวไกล เพราะไม่ใช่เรื่องที่ ส.ส. ไม่พึงกระทำ แต่กังวลสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้ชุมนุมทางการเมือง ซึ่งมองว่าการเคลื่อนไหวของเยาวชนนั้นเป็นการใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ เพื่อเรียกร้องวาระทางสังคมในการคืนสิทธิ์การประกันตัวและเป็นกังวลเรื่องของการใช้อำนาจ กดขี่ประชาชนและการใช้ความรุนแรงที่ส่วนใหญ่เกิดจากตำรวจ จึงเรียกร้องไปยังภาครัฐและฝ่ายความมั่นคง ว่าอย่าเห็นอนาคตของชาติเป็นศัตรู แต่รัฐควรจะมีหลักประกันความปลอดภัยให้กับบุคคลที่ออกมาเรียกร้องระบบนิติรัฐนิติธรรมให้เกิดขึ้นในประเทศ

นายพิธา กล่าวถึงการลงพื้นที่ของ 2 ป. ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ ว่าเป็นการลงพื้นที่ตัดหน้ากัน แต่ห่วง เรื่องของปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนทั้งเรื่องการทุจริตและยาเสพติด หรือฝุ่นPM 2.5 แต่รัฐบาลไม่ได้เอาเวลาไปบริหารประเทศแต่กลับนำเวลาไปเล่นการเมือง หาเวลาเข้าสู่อำนาจ

สำหรับความพร้อมในการคัดเลือกผู้สมัครลงรับเลือกตั้งในขณะนี้ นายพิธา กล่าวว่า เตรียมเกือบครบ ในช่วงคงสุดท้ายก็จะดำเนินการให้ครบทั้ง 400 เขต และในวันที่ 28 ม.ค. นี้ในการประชุมใหญ่สามัญของพรรคจะมีการเปิดนโยบาย เป็น"นโยบายเรือธง" จากนั้นก็จะลงพื้นที่หาเสียงในพื้นที่กรุงเทพมหานครอีกครั้งหนึ่ง โดยคาดหวังที่จะปักธงสนามเลือกตั้ง คว้าเก้าอี้ ส.ส. ในกรุงเทพมหานครให้ได้มากที่สุด จาก 33 เขต นอกจากนี้แกนนำพรรคก้าวไกลยังอยู่ระหว่างการวางแผนถึงยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนการหาเสียงเลือกตั้ง วางไว้หลายฉากทัศน์ทางการเมือง ทั้งฉากทัศน์ที่มีการยุบสภา หรือการครบวาระของรัฐบาล

ส่วนการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติของพรรคการเมืองฝ่ายค้านตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 นายพิธา กล่าวว่า จะเป็นผู้อภิปรายนำในส่วนของพรรคก้าวไกล ซึ่งถือเป็นการตรวจการบ้านในเรื่องของการทุจริต หรือการประพฤติมิชอบ การบริหารแผ่นดินที่ล้มเหลวทั้งสังคม เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม ส่วยอุทยานฯ ส่วยทุนจีน รวมถึงเรือหลวงสุโขทัยอับปาง ซึ่งจนถึงตอนนี้ประชาชนยังไม่ได้รับคำตอบคำชี้แจงจากนายกรัฐมนตรี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัปเดต! กกต. เปิดชื่อ 4 พรรคส่งผู้สมัคร ส.ส.ได้ครบ 77 จังหวัด

มีรายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สรุปจำนวนจังหวัดที่พรรคการเมืองต่าง ๆ สามารถส่งผู้สมัคร ส.ส. ในการเลือกตั้ง 2556 โดยเป็นข้อมูล ณ วันที่ 20 มี.ค. 2566 รวมทั้งหมด 87 พรรค

ดุเดือด! เจี๊ยบก้าวไกล ปราศรัยลากไส้พรรคเพื่อไทย (คลิป)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้สังคมออนไลน์ ให้ความสนใจไปที่คลิปการปราศรัย ของ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ปราศรัย

อดีตว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทย แจงเหตุย้ายซบ รทสช. โดนกระทำแบบไม่ให้เกียรติ

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมด้วย นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร รองหัวหน้าพรรค รศ.พิเศษ ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง รองหัวหน้าพรรคและ นายเกรียงยศ สุดลาภา ผู้บริหารพรรค ร่วมให้การต้อนรับและสวมเสื้อพรรครวมไทยสร้างชาติ

พลิกปูมประวัติศาสตร์การเมืองไทย 'ยุบสภาผู้แทนราษฎร'

การยุบสภาผู้แทนราษฎร พระมหากษัตริย์ทรงไว้ซึ่งพระราชอำนาจที่ยุบสภาผู้แทนราษฎรเพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่เป็นการเลือกตั้งทั่วไปตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 ระบุว่า การยุบสภาผู้แทนราษฎร

'บิ๊กตู่' อารมณ์ดี จ้อสื่อหลังประกาศยุบสภาฯ เราไม่ใช่ศัตรูกัน ยังอยู่ด้วยกันต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวกับสื่อมวลชนที่มาดักรอสัมภาษณ์ ว่า มารออะไรกันเยอะแยะ มารอนายกฯหรอ ไม่มีอะไรหรอก ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบข้อกฎหมาย