ปชป. ขวางยุบสภา! ขอผ่าน 2 เรื่องก่อน

‘องอาจ’ เบรกยุบสภา แนะรอ กกต. แบ่งเขตเลือกตั้งเสร็จก่อน ผ่านศึกซักฟอกไม่ลงมติ ปชป. ยันพร้อมเข้าสู่สนามเลือกตั้งตลอดเวลา

6 ก.พ. 2566 – นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน ส.ส. และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเสียงเรียกร้องให้ยุบสภาในขณะนี้ว่า การยุบสภายังไม่ควรเกิดขึ้นในขณะนี้ แต่การยุบสภาควรเกิดขึ้นหลังจากผ่านการดำเนินการทางการเมืองให้ผ่านพ้นไปก่อน 2 เรื่อง คือ

1.คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ควรจัดการแบ่งเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ 400 เขต ตามบทบัญญัติของกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้เรียบร้อยอย่างถูกต้องและเป็นธรรม หากยุบสภาขณะที่การแบ่งเขตยังไม่เรียบร้อย ก็จะเกิดปัญหาตามมามากมาย เพราะเราคงไม่สามารถเลือกตั้งได้ ถ้ายังไม่มีการกำหนดเขตเลือกตั้ง 400 เขต ทั่วประเทศอย่างเป็นทางการ

2.ควรให้มีการอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติ ผ่านพ้นไปก่อน เพื่อให้ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลทำหน้าที่ของตนเองในสภาอย่างสมบูรณ์แบบ เพราะถ้ายุบสภาก่อนการอภิปราย รัฐบาลอาจถูกกล่าวหาว่ายุบสภาหนีการอภิปรายได้ ซึ่งจะไม่เกิดผลดีต่อรัฐบาลแต่อย่างใด

“จากเหตุผลดังกล่าว เมื่อดูไทม์ไลน์ของการอภิปรายทั่วไป และการจัดทำเขตเลือกตั้งของ กกต. ที่ประกาศไว้ว่าน่าจะเรียบร้อยก่อนสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ การยุบสภาจึงอาจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ หลังจากมีเขตเลือกตั้ง 400 เขตแล้ว ซึ่งขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีว่าจะยุบสภาเมื่อไหร่ เนื่องจากอำนาจการยุบสภาเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ เราไม่มีความกังวลว่าจะมีการยุบสภาเมื่อไหร่ เพราะพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมเข้าสู่สนามการเลือกตั้งตลอดเวลา เรามีผู้สมัคร ส.ส. ประชาธิปัตย์ พร้อมครบทั้ง 400 เขต มีนโยบายที่พร้อมนำเสนอต่อประชาชน และมียุทธศาสตร์การเลือกตั้งที่จะนำชัยชนะมาให้พรรคประชาธิปัตย์อย่างแน่นอน” นายองอาจ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สูตรรัฐบาลใหม่ มี 'รทสช.' บนเงื่อนไข 'บิ๊กตู่' วางมือ

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กว่า การจัดตั้งรัฐบาลใหม่ไปไกลแล้ว

3นิ้วยุ่งแน่! อดีตผู้พิพากษา ชี้ไม่มีหลักประกันจากอดีต ส.ส.แล้ว ศาลอาจเพิกถอนประกันได้

นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลฎีกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ระบุว่า เมื่อมีการยุบสภาสมาชิกภาพของ ส.ส. ก็สิ้นสุดลงแล้ว

'เสธ.อ้าย' มาแล้ว สมัครสมาชิก ปชป. เชื่อมั่น 'จุรินทร์' ตั้งใจทำงานเพื่อประเทศชาติ

พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือเสธ.อ้ายเข้าพบนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค จากนั้นได้เข้าพบนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศ กกต.ให้พรรคพลังศรัทธาสิ้นสภาพพรรคการเมือง!

ประเดิมก่อนเลือกตั้งใหญ่! กกต.ออกประกาศให้พรรคพลังศรัทธาหมดสภาพเป็นพรรคการเมือง เหตุตั้งมา 4 ปีแต่หาสมาชิก 1 หมื่นคนไม่ได้