เปิดข้อมูล 86 พรรคการเมือง ตั้งสาขา-ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด

แฟ้มภาพ

6 ก.พ.2566 - ​ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากข้อมูลพรรคการเมืองที่ดำเนินกิจการอยู่ ณ.วันที่ 3 ธ.ค. 2566 จำนวน 86 พรรคการเมือง พบว่าในระบบฐานข้อมูลสมาชิกพรรคการเมือง ยังไม่มีพรรคการเมืองใดที่สามารถส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งส.สได้ครบ 77 จังหวัด เนื่องจากยังไม่มีสาขาหรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดตามที่มาตรา 47 พ.ร.ป ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่2) 2566 กำหนด โดย 10 พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครได้มากที่สุดในขณะนี้คือ

1.พรรคภูมิใจไทย 73 จังหวัด
2.พรรคประชาธิปัตย์ 72 จังหวัด
3.พรรคเพื่อไทย 69 จังหวัด
4.พรรคเสรีรวมไทย 68 จังหวัด
5. พรรคพลังประชารัฐ 64 จังหวัด
6.พรรคเศรษฐกิจไทย 59 จังหวัด
7.พรรคคลองไทย 55 จังหวัด
8.พรรครวมไทยสร้างชาติ 50 จังหวัด
9.พรรคไทยสร้างไทย 48 จังหวัด
10. พรรคโอกาสไทย 46 จังหวัด

ส่วนพรรคไทยภักดี 42 จังหวัด พรรคชาติพัฒนากล้า 30 จังหวัดพรรคชาติไทยพัฒนา 12 จังหวัด พรรคประชาธิปไตยใหม่ 38 จังหวัด พรรคสร้างอนาคตไทย 22 จังหวัด

อย่างไรตามคาดว่าในช่วงโค้งสุดท้ายนี้ ทุกพรรคการเมืองกำลังเร่งจัดตั้งสาขาและตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัดให้ครบทั้ง77จังหวัด รวมทั้งอาจอยู่ระหว่างการจัดทำข้อมูลเพื่อแจ้งต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องแจ้งภายใน 15 วันนับแต่วันจัดตั้งสาขาและแต่งตั้งตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอี่ยม' ขู่ 'สนธิญา' ระวังจะเข้าข่ายกล่าวหาพรรคเพื่อไทย

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายยุติธรรมและสิทธิ

อ้อนแล้ว! เลขาฯเพื่อไทย มั่นใจ ส.ว.จะโหวตสนับสนุนเพื่อไทยเป็นรัฐบาล

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. โพสต์เฟสบุ๊กระบุ พรรคการเมืองที่ปราศรัยโจมตี

กกต.พร้อมรับสมัคร ส.ส.แบ่งเขต-ปาร์ตี้ลิสต์ เตือนลุ้นเบอร์ได้แต่อย่าทำผิดกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ว่าความพร้อมการเปิดรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ระหว่างวันที่ 3-7 เมษายน และส.ส.บัญชี

'อภิสิทธิ์' ลงพื้นที่หาเสียงช่วย 'วัชระ เพชรทอง'

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ช่วยนายวัชระ เพชรทอง ว่าที่ผู้สมัคร กทม.เขตที่ 29 หนองแขม บางแค ภาษีเจริญ หาเสียงที่ศูนย์การค้าหนองแขม โดยได้รับการต