หิมะตก! 'สมชัย' ชม กกต.ปมให้ 5 จังหวัดแบ่งเขตใหม่

'สมชัย' ชม กกต.บอกรู้ว่าผิดแล้วยอมแก้ไข! แต่ยังติงปม กทม.ที่ให้รีบประกาศผลแบ่งเขตใหม่อาจไม่ทันการณ์ เพราะแต่ละแขวงมีประชาชนมาก

08 ก.พ.2566 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า การที่เลขาธิการกกต. สั่งให้ 5 จังหวัด คือ กทม., สมุทรปราการ, ชลบุรี, เชียงใหม่ และปัตตานี จัดทำรูปแบบการแบ่งเขตใหม่เพิ่มเติม ถือเป็นการทำงานที่น่าชื่นชม คือ รู้ว่าผิดแล้วยอมแก้ไข แต่

1.การสั่งให้ 5 จังหวัด รีบทำใหม่ แล้วรีบประกาศในวันที่ 7 ก.พ. อาจเกิดความลำบากแก่ จังหวัดใหญ่ เช่น กทม. มี 33 เขต ที่อาจไม่สามารถดำเนินการได้ทัน

2.มีจังหวัดที่ประกาศใหม่ทัน ในวันที่ 7 ก.พ. จำนวน 3 จังหวัด คือ เชียงใหม่ สมุทรปราการ ซึ่งมีปัญหาผิดเล็กน้อย และปัตตานี ที่ไม่ผิด แต่ก็ได้รับคำสั่งให้ทำเพิ่ม และ ทำใหม่ตามคำสั่ง

3. กทม. อาจเป็นโจทย์ยาก ที่จะให้ราษฎรในแต่ละเขตเลือกตั้งมีความใกล้เคียง เพราะแต่ละแขวงมีราษฎรมาก ตัดปะ อย่างไรก็เป็นปัญหา ยังไม่ทราบจะทำได้หรือไม่ และจะเสร็จเมื่อใด

4.อย่าลืมกติกา รับฟังความเห็น 10 วัน ประกาศใหม่ยิ่งช้า ยิ่งต้องขยับวันสุดท้ายของการรับฟังความเห็นออกนะครับ ให้กำลังใจ กกต. กทม. ครับ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' หวิดไปแล้ว! โครงติดตั้งจอแอลอีดีถล่มกลางสภากทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานครเก็บกวาดโครงวัสดุติดตั้งจอแอลอีดีขนาดใหญ่ที่ติดตั้งในห้องประประชุมสภากทม. ดินแดง

ตระการตา! สวนพระบรมราชานุสาวรีย์ 'สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช' 

นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา ได้นำคนงานจัดสวน 30 คน พร้อมอุปกรณ์และเครื่องทุ่นแรง เข้าดำเนินการนำต้นไม้หลากพันธุ์จัดสวนปรับภูมิทัศน์

คนกรุงหายใจโล่ง! เช็กฝุ่นPM2.5 รายพื้นที่ คาดการณ์ 7 วัน

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 20 มี.ค. 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 18-37 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

ชลบุรี โควิดรายสัปดาห์ติดเชื้อ 193 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี สสจ.ชลบุรี รายงานสถานการณ์โควิด-19 ประจำสัปดาห์ที่ 11 ระหว่างวันที่ 12-18 มี.ค.2566 จังหวัดชลบุรี มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 193 ราย และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

(2) คนปัตตานีใช้ทุนธรรมชาติ-วัฒนธรรมปลุกเศรษฐกิจชุมชน “ชมหัวเมืองเก่าเขย่าเศรษฐกิจ”....ที่สายบุรี

ห่างจากชุมชนท่องเที่ยวบูนาดาราไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 35 กิโลเมตรเข้าเขตอำเภอสายบุรี ที่นี่เป็นหัวเมืองเก่าแก่แห่งหนึ่ง

(1) คนปัตตานีใช้ทุนธรรมชาติ-วัฒนธรรมปลุกเศรษฐกิจชุมชน “ฟังเสียงธรรมชาติกระซิบ”...ที่บูนาดารา “ชมหัวเมืองเก่าเขย่าเศรษฐกิจ”....ที่สายบุรี

สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่ระอุต่อเนื่องมานานเกือบ 20 ปี นับแต่เหตุร้ายในปี 2547 ทำให้พื้นที่ปลายด้ามขวานแห่งนี้ดูซบเซา