'วิษณุ' เปรย 'พักรบ' หลังหมดวาระรัฐบาล แจงนายกฯไม่ได้หารือจะยุบสภาต้น มี.ค.

8 ก.พ.2566 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังไม่เคยปรึกษาเรื่องการยุบสภา

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวนายกรัฐมนตรีจะยุบสภาต้นเดือนมี.ค. นายวิษณุกล่าวว่า ยังเหลือเวลาอีกหลายวัน วันนี้เพิ่งวันที่ 8 ก.พ. เหลืออีกหลายวันกว่าจะสิ้นเดือนก.พ. เพราะเดือนก.พ.อย่างไรก็ไม่ยุบสภาอยู่แล้ว ดังนั้นไม่มีอะไรที่จะต้องรีบเร่งหารือ ขั้นตอนคือ1.ยกร่าง พระราชกฤษฎีกายุบสภา 2.นำขึ้นทูลเกล้าฯถวาย และ 3.ลงพระปรมาภิไธย มาแล้วต้องประกาศในราชกิจจานุเบกษา ไม่มีอะไรซับซ้อน

เมื่อถามว่าหากนายกฯยุบสภา เป็นนายกฯรักษาการในการลงพื้นที่ สำนักโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีสามารถถ่ายทอดสดผ่านเพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้าได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทำได้ ถ้าไปในฐานะนายกฯ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ยืนยันว่าห่วงอย่างเดียว การใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบ แต่ถ้าใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยชอบ ลงพื้นที่ในนามนายกฯจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง ซึ่งเป็นธรรมดา เรายุบสภากันมาแล้ว 10-20 ครั้ง แล้ว มีรัฐบาลรักษาการทุกครั้งและลงพื้นที่กันทุกครั้งจะไม่ให้ลงพื้นที่ได้อย่างไร สมัยนายชวน หลีกภัย สมัยนายบรรหาร ศิลปอาชา ยุบสภาลงพื้นที่ก็เป็นเรื่องธรรมดา เพราะ เป็นทางรักษาการนายกฯและเป็นหัวหน้าพรรค ลงพื้นที่เพื่อช่วยลูกพรรคก็ต้องทำ

เมื่อถามว่าจะเป็นความได้เปรียบเสียเปรียบหรือไม่นายวิษณุ กล่าวว่า คนเป็นรัฐบาลจะได้เปรียบโดยอัตโนมัติ มีต้นทุนตรงนี้ และตรงนี้อย่าว่ากัน เว้นแต่ห้ามอย่างเดียว สภาแล้วจะต้องออกทันที ซึ่งรัฐธรรมนูญไม่ได้เขียนไว้ แต่ทุกรัฐบาลเป็นอย่างนี้ แต่การหาเสียงถ้าใช้ทรัพยากรของรัฐเห็นชัด จะโดนจับผิดเอา และหากนายกฯลงพื้นที่ในนามสมาชิกพรรค ก็สามารถใช้ทีมรักษาความปลอดภัยที่ใช้ในภารกิจนายกฯได้ แม้พ้นจากตำแหน่งกลับไปอยู่บ้านก็ยังมีผู้ติดตาม และรถหลวงก็ยังใช้ได้ อย่างตนวันเสาร-อาทิตย์ ก็ยังใช้รถหลวง ไปเที่ยวบางแสน จะ ให้จอดรถหลวงแล้วไปเช่ารถแล้ววันจันทร์ให้ใช้รถหลวงต่อมันใช่ไหม

เมื่อถามว่า จบรัฐบาลแล้วจะไปต่อหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวเพียงสั้นๆว่า"พักรบ พบรัก"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัปเดต! กกต. เปิดชื่อ 4 พรรคส่งผู้สมัคร ส.ส.ได้ครบ 77 จังหวัด

มีรายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) สรุปจำนวนจังหวัดที่พรรคการเมืองต่าง ๆ สามารถส่งผู้สมัคร ส.ส. ในการเลือกตั้ง 2556 โดยเป็นข้อมูล ณ วันที่ 20 มี.ค. 2566 รวมทั้งหมด 87 พรรค

เปิดวาระประชุม 'ครม.รักษาการ' นัดแรก 21 มี.ค.

ภายหลังจากที่มีการประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภาแล้ว การประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคารที่ 21 มี.ค.66 นี้ ยังคงมีการประชุมตามปกติในเวลา 09.00 น. ที่ตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาล ถึงแม้จะเรียกกันอย่างไม่เป็นทางการว่าเป็นการประชุมครม.

ดุเดือด! เจี๊ยบก้าวไกล ปราศรัยลากไส้พรรคเพื่อไทย (คลิป)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้สังคมออนไลน์ ให้ความสนใจไปที่คลิปการปราศรัย ของ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ปราศรัย

นายกฯ ถกบอร์ดบีโอไอ อนุมัติลงทุนกว่า 5 หมื่นล้านบาท เสริมแกร่งโครงสร้างพื้นฐานประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ครั้งที่ 2/2566 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

อดีตว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เพื่อไทย แจงเหตุย้ายซบ รทสช. โดนกระทำแบบไม่ให้เกียรติ

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมด้วย นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร รองหัวหน้าพรรค รศ.พิเศษ ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง รองหัวหน้าพรรคและ นายเกรียงยศ สุดลาภา ผู้บริหารพรรค ร่วมให้การต้อนรับและสวมเสื้อพรรครวมไทยสร้างชาติ