'หญิงหน่อย' ชูตั้ง 'กองทุนพลังหญิง-กองทุนแม่เลี้ยงเดี่ยว'

'สุดารัตน์' ได้ฤกษ์วันสตรีสากล ปลุกพลังหญิงเปลี่ยนแปลงประเทศ ชูนโยบายกองทุนพลังหญิง-กองทุนแม่เลี้ยงเดี่ยว พร้อมเพิ่มสัดส่วน ส.ส. หญิงในสภา

08 มี.ค.2566 - คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) พร้อมด้วย น.ส.ธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ โฆษกพรรคไทยสร้างไทย, น.ส.ณิชชา บุญลือ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย และ น.ส.วิภาพรรณ วงษ์สว่าง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เชียงใหม่ เขต3 พรรคไทยสร้างไทย และผู้ก่อตั้ง Thaiconsent องค์กรช่วยเหลือผู้หญิงที่ถูกกระทำความรุนแรงทางเพศ ร่วมกับผู้แทนภาคแรงงาน สตาร์ทอัพ ภาคธุรกิจ กลุ่มผู้หลากหลายทางเพศ แถลงข่าวเนื่องในวันสตรีสากล

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า พรรคได้สร้างนโยบายเพื่อส่งเสริมและผลักดันบทบาทสตรีให้มีความแข็งแกร่ง และได้รับการยอมรับจากคนในสังคมไทย อย่างเสมอภาคเท่าเทียมดังนี้ 1.ตั้งกองทุนพลังหญิงเพื่อให้ผู้หญิงทุกคนมีงานทำมีอาชีพที่มั่นคง ผู้หญิงทุกคนต้องมีงานทำและไม่มีหนี้ ตั้งเครือข่ายออนไลน์เพื่อจับคู่งานที่เหมาะสมให้กับผู้หญิงที่ว่างงาน ส่งเสริมอาชีพให้มีรายได้อย่างยั่งยืนและเพียงพอ และมีโครงการ Upskill และ Reskill ให้แก่ผู้หญิง

2.ตั้งศูนย์ Wemen Care โดยต่อยอดจากศูนย์พึ่งได้ที่ได้ทำโครงการนี้เมื่อสมัยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เรียกว่าศูนย์พึ่งได้ ตั้งอยู่ทุกโรงพยาบาล โดยเพิ่มงบประมาณและบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ เพื่อช่วยเหลือผู้หญิงและเด็กตั้งแต่การตั้งครรภ์จนถึงการช่วยลดความรุนแรงในเด็ก สตรี และ ผู้มีความหลากหลายทางเพศ สร้างสุขภาพที่ดีให้ผู้หญิง ในนโยบาย 30 บาท Plus ของพรรค จะมีการตรวจภายในฟรีตรวจมะเร็งเต้านม ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกฟรีให้เด็กผู้หญิง แจกผ้าอนามัยฟรี ให้กับเด็กนักเรียนและผู้หญิงที่มีรายได้น้อย ให้มีการทำงานและบริการที่เป็นมิตรและเหมาะสมกับเพศสภาพ ตลอดจนบริบทเฉพาะ เช่น การฝากครรภ์ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้โดยแพทย์ที่เป็นผู้หญิง งานที่ไม่ก่อความเสี่ยงให้แม่ที่ตั้งครรภ์

3.จัดตั้งกองทุนแม่เลี้ยงเดี่ยว ซึ่งปัจจุบันมีแม่เลี้ยงเดี่ยวประมาณ 370,000 คน ซึ่งมากกว่าพ่อเลี้ยงเดี่ยว 4 เท่าแม้ว่ารัฐบาลจะให้เงินอุดหนุนแก่แม่เลี้ยงเดี่ยว แต่มีเพียง 50,000 รายเท่านั้นที่ได้รับและอาศัยอยู่แค่ในจังหวัดนำร่องเพียงไม่กี่จังหวัด กองทุนนี้มีวัตถุประสงค์ให้แม่เลี้ยงเดี่ยว มีอาชีพ มีรายได้เลี้ยงตนเอง และลูกได้อย่างมั่นคง

และ 4.เพิ่มจำนวน ส.ส.ผู้หญิงในสภา ด้วยโครงการ More WIP (More Women in Politics) เพิ่มจำนวน ส.ส. ผู้หญิงในสภาผ่านการอบรบ เสริมสร้างศักยภาพ สร้างเครือข่าย และให้คำปรึกษา โดยไทยสร้างไทยได้ตั้ง Gender Clubเพื่อเสริมพลังและเปิดให้มีการแสดงความเห็นทุกด้าน รวมทั้งรณรงค์ให้ตระหนักรู้สิทธิ เสรีภาพในด้านต่างๆ และส่งเสริมให้ผู้หญิงเข้าไปมีส่วนในการบริหารทั้งการเมืองและราชการ อย่างน้อย 20%

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชลน่าน' สอนมารยาท 'ศิธา' อย่าดราม่าจนเกินพอดีทำเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่

'ชลน่าน' อัด 'ศิธา' ควรมีมารยาท เป็นคนร่วมร่างเอ็มโอยูไม่ควรลุกถามเหมือนสาวไส้ให้กากิน ชี้อย่าดราม่าจนเกินพอดีทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

หัวหน้าเพื่อไทย แจงเหตุตำหนิ 'ศิธา' เสียมารยาทต่อหน้า 'คุณหญิงหน่อย'

นพ.ชลน่าน ศรีน่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่น.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคไทยสร้างไทย ที่ตั้งคำถามในวันแถลงลง

ทสท.อยู่เป็นบอกได้กลิ่นความเจริญ เพราะรัฐบาลใหม่เป็นทีมประเทศไทย

'สุดารัตน์' ลั่นอยู่ฝ่ายไหนก็ได้ ทำเพื่อประชาธิปไตย ไม่ได้กระหายเป็นฝ่ายรัฐบาล บอกยังไม่คุยเรื่องกระทรวง 'ศิธา' ขอทุกฝ่ายคุยกันอย่างมีวุฒิภาวะ บอกตอนนี้ได้กลิ่นความเจริญ เพราะรัฐบาลเป็นทีมประเทศไทย

'เทพมนตรี' ลั่นพร้อมถวายฎีการิบ 'เหรียญมาลาฯ-ตำแหน่งคุณหญิง' หาก 'เสรีพิศุทธ์-สุดารัตน์' ร่วมแก้ ม.112

'เทพมนตรี' ประกาศ ยังเชื่อใจหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย-ไทยสร้างไทย แต่หากไปร่วมแก้ไขมาตรา 112 ก็จะถวายฎีกาให้ริบเหรียญมาลา-ตำแหน่งคุณหญิง เพราะเกินความจำเป็นต้องมี