ดร.ณัฎฐ์ ฟันธง 'สามมิตร' เสื่อมแล้วหลังกลับบ้านเก่า

เปิดตัวกลุ่มสามมิตรย้ายค่ายกลับเพื่อไทย “ดร.ณัฎฐ์” สับเละ ล่มสลายสามมิตร สองใบเถา อ้าง ดินฟ้าอากาศ แต่อากาศเป็นพิษ ไม่ผงาดเหมือนเดิมแล้ว

23 มี.ค.2566 - ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม หรือ “ดร.ณัฎฐ์” นักกฎหมายมหาชน กล่าวถึงกรณีกลุ่มสามมิตรคือ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุตสาหกรรม นางอนงค์วรรณ เทพสุทิน ย้ายขั้ว จากแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ไปสังกัดพรรคเพื่อไทย ว่า การยุบสภาเปิดช่องให้ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ย้ายพรรคได้ทุกพรรคการเมือง กลุ่มสามมิตร จะเหลือแกนนำเพียงสองมิตร ย่อมสามารถย้ายพรรคตามอุดมการณ์ทางการเมืองได้ ซึ่งกฎหมายกำหนดคุณสมบัติ ส.ส.จะต้องสังกัดพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งและให้นับ 30 วัน ก่อนถึงวันเลือกตั้ง ตามมาตรา 97(3) แห่งรัฐธรรมนูญ

ดร.ณัฐวุฒิ กล่าวว่าหากพิจารณาในทางการเมือง กลุ่มสามมิตร เคยสังกัดพรรคนี้มาก่อน ไม่แปลกที่จะย้ายกลับพรรคการเมืองเดิม หากย้อนกลับในอดีตกลุ่มสามมิตร ผงาดนั่งรัฐมนตรีมาหลายสมัย แต่ในการเลือกตั้ง 2566 กลุ่มสามมิตร สองใบเถา จะล่มสลาย ไม่ผงาด กลับมาเป็นรัฐมนตรีว่าการฯกระทรวงต่างๆ ในสมัยหน้า การเปลี่ยนสูตร คำนวณ ส.ส.จากสูตรหาร 500 ผ่านในวาระที่ 1 แต่นายสมศักดิ์ สัมภาษณ์สื่อถึงข้อดีข้อเสียสูตรคำนวณ แล้วย้ายค่าย ย้ายอุดมการณ์ ตนมองว่า ประชาชนจะสั่งสอนในวันเลือกตั้ง

ดร.ณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่ากลุ่มสามมิตร เป็นกลุ่มการเมืองที่สร้างอำนาจต่อรองและมี ส.ส.ในสังกัด แต่คราวนี้ นายอนุชา นาคาสัย ย้ายไปสังกัดพรรครวมไทยสร้างชาติ และการออกแบบรัฐธรรมนูญ ทำให้ สว.250 มีสิทธิ์โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ตามมาตรา 272 แม้พรรคเพื่อไทยอาจคว้าที่นั่ง ส.ส.ได้ลำดับที่ 1 แต่ฟันธงว่า ไม่เกิน 170 เสียง บวกลบไม่เกิน 5 ที่นั่ง

ส่วนเป้าหมายแลนด์สไลด์ 310 ที่นั่ง หากพิจารณาคณิตศาสตร์ทางการเมือง และฐานเสียง ภาคเหนือ ภาคอีสาน แต่ภาคใต้ ไม่มี ส.ส. รวมทั้งภาคกลางเฉพาะบางจังหวัด โดย ภาคอีสาน ยังมีหลายพรรคเจาะที่นั่ง โอกาสคว้า 310 ที่นั่ง โอกาสน้อยมาก หากย้อนดูสถิติของอดีตพรรคไทยรักไทย เป็นการยุบ ควบรวมพรรคการเมืองอื่น หากที่จะคิดใหญ่ ทำเป็น เพื่อไทยทุกคน สามารถกระทำได้ แต่โอกาสคว้าที่นั่ง รวบรวมเสียง 376 ที่นั่ง ในการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย เป็นเงื่อนไขบังคับก่อน โอกาสน้อย

ดร.ณัฐวุฒิ ย้ำว่ากลุ่มสามมิตร ในอดีตอาจผงาดในสนามการเลือกตั้ง แต่การเลือกตั้งในวันที่ 14 พ.ค.2566 เปลี่ยนแปลงไป ตัวแปร คือ การออกแบบรัฐธรรมนูญเป็นรัฐบาลผสม และ สว.250 เสียง เป็นตัวแปรสำคัญ การรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล 376 เสียง ค่อนข้างเป็นด่านหิน แม้พรรคเพื่อไทยรวบรวมเสียง ส.ส.เกิน 250 คนได้ แต่จะรวบรวมเสียง อีก 126 เสียงจากที่ไหน หาก สว.ไม่โหวตเลือกให้

ทั้งนี้ตนให้ความรู้ด้านกฎหมายมหาชน ไม่ใช่ดิสเครดิตพรรคเพื่อไทย แต่กลุ่มสามมิตร ในปี 2566 จะไม่แรงเหมือนเดิม เป็นยาหมดอายุ ไม่ผงาดเหมือนเดิม การย้ายค่าย ย้ายขั้วฝั่งตรงข้าม อ้างฟ้า ดิน อากาศ ตนว่า อากาศน่าจะเป็นพิษ เป็นการเข้าสู่การล่มสลายกลุ่มสามมิตรถาวร หากเป็นฝ่ายค้าน น่าจะเป็นอาการอ่อนเปลี้ยเสียขา ให้คุณสมศักดิ์กับภรรยากลับไปฟาร์มไก่ชนจะดีกว่า

กลุ่มสามมิตรในอดีตเทียบเคียงปัจจุบัน ต้องถามว่า มีกลุ่ม ส.ส.ในสังกัดกี่คน ส่วนใหญ่จะวงแตก ไปอยู่พรรคการเมืองอื่น อำนาจต่อรองทางการเมืองลดลง ไม่มีอำนาจเหนือกว่าเหมือนอดีต อีกคนเพิ่งลาออกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม อีกคนลารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ย้ายข้ามขั้ว ทำให้เสื่อม เพราะกลุ่มผลประโยชน์ทางการเมือง แต่ในคราวนี้ แทงฝ่ายผิด หักปากกาเซียน เพราะอำนาจทางการเมืองหลัก ยังอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเพราะคุมเสียง สว.250 แม้ไม่ได้ ส.ส.ลำดับ 1 สามารถรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้

ดร.ณัฐวุฒิ กล่าวด้วยว่า ส่วน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ การเดินขึ้นลงเวทีหาเสียงต้องประคอง สังขารน่าจะฝืนไม่ไหว แต่หากไปจับขั้วกับเพื่อไทย ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้เช่นกัน เพราะคว้าที่นั่ง ไม่เกิน 50 ที่นั่ง ไม่ใช่ 150 ที่นั่ง กระแสไม่มี มีแต่กระสุน ประชาชนเข้าถึงการสื่อสารผ่านระบบดิจิตอลหรือโซเชียลฯมากขึ้นด้วยมือถือ ส่วนพรรคที่ใช้นโยบายกัญชาหาเสียง พรรคภูมิใจไทย ตนเคยฟันธงว่า มนต์เขมรเสื่อมเพราะกัญชา พรรคนี้นโยบายเจาะไม่เข้า ตายเพราะชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ จอมแฉ คัดค้านกัญชาเสรี เป็นภัยต่อเด็กและเยาวชน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พปชร. นัดเคลียร์ข่าวสะพัด 'บิ๊กป้อม' ทิ้งพรรค เปิดทาง ส.ส. ย้ายซบเพื่อไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ต่อกระแสข่าวลือพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค จะสละสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และลาออกจากหัวหน้าพรรค เพื่อเปิดทางให้ ส.ส.ไปอยู่กับพรรคเพื่อไทยนั้น

ดร.ณัฎฐ์ ล้วงลึกเกมตั้งรัฐบาล ฟันธงก้าวไกลมีโอกาสแค่ 0.05% เหตุถูกล็อกด้วย 2 ตัวแปร

ดร.ณัฐวุฒิ วงษ์เนียม หรือ "ดร.ณัฎฐ์" นักกฎหมายมหาชน กล่าวถึงการจัดตั้งรัฐบาล ผ่านทางรายการ In Side รัฐสภา ตอน "ล้วงลึก กลเกม เหลี่ยมจัดตั้งรัฐบาล" ว่าการฟอร์มทีมจัดตั้งรัฐบาล มีตัวแปรสำคัญคือ การล็อกด้วยข้อกฎหมาย และการล็อกด้วยข้อเท็จจริง

'สมศักดิ์' เชื่อ ส.ว. รับฟังเหตุผล รอดูข้อตกลงเอ็มโอยูก่อนตัดสินใจโหวตหนุนพิธา

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเดินหน้าพูดคุยกับสมาชิกวุฒิสภาบางท่าน เพื่อจัดตั้งรัฐบาลให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30

จัดตั้งรัฐบาลยาก! นักกฎหมาย ชี้ 250 ส.ว.ตัวแปรสำคัญ 'ก้าวไกล-เพื่อไทย' ชนะไม่ขาด

ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม นักกฎหมายมหาชน กล่าวถึงกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคก้าวไกล ประกาศจัดตั้งรัฐบาล

'เศรษฐา' ขอบคุณ 'เรียงหิน' จัดเวทีปราศรัยยิ่งใหญ่ หาเสียงเพิ่มฝาย-เขื่อนแก้น้ำท่วม

นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย (พท.) และคณะ เดินทางมาปราศรัยใหญ่ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุโขทัย อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย โดยมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำพรรค รวมทั้งผู้สมัคร ส.ส.สุโขทัย ทั้ง 4 เขต ได้แก่ นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ เขต 1 เบอร์ 1 นายชูศักดิ์ คีรีมาศทอง เขต 2 เบอร์ 3 น.ส.ประภาพร ทองปากน้ำ