เอาแล้ว! ยื่น 'กกต.' ยุบพรรคเพื่อไทย เซ่นปากณัฐวุฒิ

31 มี.ค.2566 - นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนสภาผู้แทนราษฎร นำคลิปและถอดเนื้อหาการปราศรัยของนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2566 ที่จังหวัดนครปฐม ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการตามกระบวนการกฎหมายพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และบทกำหนดโทษ ตามมาตรา 158 และมาตรา 159 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 20 21 และ 22 ที่มีผลใช้บังคับเนื่องจากมีการยุบสภา ประกาศวันเลือกตั้งใหม่แล้ว

นายสนธิญา ระบุว่าการกระทำของนายณัฐวุฒิ มีการกล่าวหาแบบรื่นเริงร้องเพลงบนเวที ข้อความว่า “ลุงตู่ ลุงตู่อยู่ไหน ลุงตู่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ในวงจรอุบาทว์” และ “เลือกลุงตู่เลือกลุงตู่ ไม่เชื่อเลือกดู จะชิบหายตลอดชาติ“ ซึ่งเป็นการใส่ร้าย โกหก ทำให้เกิดคะแนนเสียแก่ผู้สมัครผู้หนึ่งผู้ใด เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปัจจุบันเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรครวมไทยสร้างชาติ

"ดังนั้นจึงเห็นว่าการกระทำของนายณัฐวุฒิ ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง แต่กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยปล่อยให้ปราศรัยบนเวทีมาโดยตลอด และทำผิดเกี่ยวกับกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งนี้หากกรรมการบริหารพรรคเห็นด้วย กับที่นายณัฐวุฒิปราศรัยเท่ากับ ยินยอมพร้อมใจให้ดำเนินการ ซึ่งสามารถนำไปสู่กระบวนการพิจารณาถึงขั้นยุบพรรคการเมืองตามกฏหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมืองได้"

นายสนธิญา ยอมรับว่าเป็นผู้สนับสนุนและศรัทธาในตัวพล.อ.ประยุทธ์ แต่การมายื่นเรื่องร้องเรียนครั้งนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง แต่เพราะเห็นว่าพลเอกประยุทธ์ เป็นคนดี ซื่อสัตย์สุจริต และมีผลงาน เช่นเดียวกับที่ตนเคยยื่นเรื่องให้ตรวจสอบกลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการที่บุกบ้านพลเอกเปรม ติณสูลานนท์

นายสนธิญา ยังเตรียมนำผู้เสียหายเดินทางไปยื่นหนังสือถึงผู้บริหารพรรครวมไทยสร้างชาติเพื่อให้พิจารณาทบทวนเรื่องการส่งตัวผู้สมัคร ส.ส. รายหนึ่ง ซึ่ง เคยเป็นนักการเมืองท้องถิ่นแต่ไปมีส่วนเกี่ยวพันกับปัญหาที่ดินของชาวบ้าน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' เมิน 'ส.ว.สมชาย' แฉขบวนการข่มขู่โหวตเลือกนายกฯ อ้างยังไม่เห็นรายละเอียด

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี​ของพรรค กล่าวถึงนโยบายขึ้นค่าแรง 450 บาทต่อวัน ว่าให้คณะกรรมการด้านเศรษฐกิจหารือกันและจากการหารือเบื้องต้นกับสภาอุตสาหกรรม

คืบหน้า! ชิง 'ประธานสภาฯ' ได้ข้อสรุปตัดโควตาพรรคออก ต้องพูดคุยได้ทุกฝ่าย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายสมชาย แสวงการ ส.ว. โพสต์รูปภาพนายชวน หลีกภัย อดีตประธานสภาฯ ผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมระบุข้อความว่า “ท่านประธานที่เคารพ ต้นแบบประธานรัฐสภาที่ดี ประมุข 1 ใน 3 อำนาจอธิปไตย เลือกให้ดีหาใช่แค่ใครก็เป็นได้

'ชลน่าน' โชว์หวาน! ให้สัญญาใจเราจะอยู่ด้วยกันตลอดไป เพื่อตั้งรัฐบาลให้ได้

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังการประชุมร่วม 8 พรรคการเมืองจัดตั้งรัฐบาล ที่มีการตั้งคณะกรรมการประสานงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาลขึ้นมา ว่า ในส่วนความเชื่อมั่นของประชาชน

ชื่นมื่น! 8 พรรคร่วม ตั้งคณะกรรมการประสานงานช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล

8 พรรคร่วมเคาะตั้ง คณะกรรมการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล "พิธา" เป็นประธานฯ และกรรมการมาจากตัวแทน 8 พรรคร่วม เผยยังไม่มีการหารือเรื่องตำแหน่งประธานสภาฯ ยันไม่เป็นอุปสรรคในการจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน หวัง กกต.รับรอง ส.ส.โดยเร็วเพื่อตั้งรัฐบาล

'ประชาชาติ' หนุนพรรคอันดับ 1 เป็นประธานสภาฯ มั่นใจก้าวไกล-เพื่อไทยตกลงกันได้

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวถึงการประชุม 8 พรรคร่วมรัฐบาลว่า วาระการประชุมในวันนี้คงจะมาคุยเรื่องการเปลี่ยนผ่านไปสู่รัฐบาลใหม่ ในการประชุมพรรคก้าวไกลมาใช้สถานที่พรรคประชาชาติ

'ชลน่าน' เผยวาระถก 8 พรรคร่วมรัฐบาล ชี้ประธานสภาฯ เป็นเรื่องต้องคุยเฉพาะก้าวไกล-เพื่อไทย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค พท. เดินมาเดินทางมาถึงพรรคปช. โดยมีพ.ต.อ.ทวี มาให้การต้อนรับ โดยนพ.ชลน่าน ให้สัมภาษณ์ถึงกรอบวาระการประชุมในวันนี้ว่า เท่าที่ตนดูจากที่นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค ก.ก.