ส.ว.วันชัย เตือนหาเสียงโจมตี ส.ว. ระวังจะกลับลำไม่ทัน!

1 เม.ย.2566 - นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า โจมตีส.ว. 250 ระวังจะกลับลำไม่ทัน...

ผมเห็นนักวิเคราะห์วิจารณ์ นักหาเสียง นักปราศรัย อะไรๆก็ยังด่ายังว่าส.ว.250 ทั้งๆที่ใครต่อใครเขารู้กันหมดแล้วว่าถ้าใครจะเป็นรัฐบาลต้องมีเสียงส.ส.เกินกว่ากึ่งหนึ่ง รัฐบาลจะอยู่หรือไป ก็อยู่ที่ส.ส. ไม่ได้เกี่ยวกับส.ว.เลย และก็เป็นที่แน่ชัดว่าพรรคการเมืองใดจะแลนด์สไลด์หรือไม่แลนด์สไลด์ ถ้ารวมเสียงกันแล้วได้เกินกว่ากึ่งหนึ่ง พรรคการเมืองเหล่านั้นก็จะต้องเป็นรัฐบาล พรรคการเมืองนอกนั้นที่มีเสียงข้างน้อยก็ควรจะเป็นฝ่ายค้าน อันเป็นไปตามหลักประชาธิปไตย และส.ว.ส่วนใหญ่ก็คงต้องสนับสนุนในหลักการนี้ โดยโหวตให้คนที่มีเสียงข้างมากเป็นนายกรัฐมนตรี ก็เมื่อมันเป็นเช่นนี้จะปราศรัยโจมตีส.ว.250 ไปทำไม สร้างความเกลียดชังสร้างความบาดหมางกันไปเปล่า ไม่เป็นผลดีแก่ใครเลย โดยเฉพาะกับพรรคที่พูดเรื่องนี้ ปราศรัยโจมตีกันทุกเวที ระวังยิ่งพูดยิ่งจะเข้าตัว


ถ้าบอกได้อยากจะบอกว่าสถานการณ์การเมืองและการโหวตนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้กับครั้งที่ผ่านมามันต่างกันอย่างกับฟ้ากับเหว ทุกพรรคทุกคนเขาตั้งหลักกันได้แล้ว เอาเวลามาตั้งหน้าตั้งตาหาเสียงให้ได้ส.ส.ให้มากที่สุดจะดีกว่า ถ้าได้ส.ส. 251 คน ก็ถือว่ามีแต้มต่อ ถ้าได้ส.ส. 310 คนถือว่าเป็นต่อมาก แต่ถ้าได้ส.ส. 376 คนถือว่าขาดลอย

ดังนั้น ถ้ามั่นใจว่าได้ส.ส. 376 คน จะด่าจะว่าส.ว.อย่างไรก็ได้ แต่ถ้าไม่มั่นใจ ก็หยุดพูดหยุดด่าเรื่องนี้เสียทีเถอะ ยั้งๆปากกันไว้บ้าง บางครั้งอาจต้องกลับลำ เพราะเท่าที่ผมรู้ข้อมูลลึกๆ หน้าฉากกับหลังฉากมันไม่ใช่อย่างนั้น มันหนังคนละม้วน และเมื่อวันนั้นมาถึงอาจจำเป็นต้องพึ่งเขา...และอาจจะต้องเอาเขามาร่วมเป็นรัฐบาล ไม่อย่างนั้นจะไปไม่รอด แล้วจะเอาหน้าไปไว้ไหน จะเสียผู้เสียคน...จนกลับบ้านไม่ถูกเอานะ ยิ่งวันที่ 19 เม.ย.66 ดาวพฤหัสจะย้ายจากราศีมีนเข้าสู่ราศีเมษในตำแหน่งราชาโชค คนที่เป็นรัฐบาลเป็นนายกจะนำมาซึ่งความรุ่งเรืองเจริญมั่นคง...

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กตู่' ลั่น 'ไม่กลัว' ถูกเช็กบิลหลังอำนาจเปลี่ยนมือ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบคำถามสื่อมวลชน ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กังวลหรือไม่จะ

'เปิ้ล ไอริณ' โดนตัดสิทธิ์ขึ้นเวทีร้องหลังโพสต์คัดค้านแก้ ม.112

หลังจากที่มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเมืองรวมถึงคัดค้านการแก้ ม.112 ล่าสุด เปิ้ล-ไอริณ ศรีแกล้ว ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊กว่าตนถูกตัดสิทธิ์ในการขึ้นเวทีร้องเพลงในงานๆหนึ่ง จึงไม่ได้ไปร่วมงานตามที่เคยแจ้งไว้กับสื่อมวลชนว่าจะให้สัมภาษณ์ประเด็นต่างๆในงาน พร้อมยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาไม่ไปงานเพราะหนีสื่อหรือขาดความรับผิดชอบต่อคำพูดแต่อย่างใด

นัดถก 8 พรรค ยังไม่คุยตำแหน่ง 'ปธ.สภา' มั่นใจสู้คดีหุ้นสื่อพิธาฉลุย

'พ่อบ้านก้าวไกล' มั่นใจสู้คดีหุ้นสื่อพิธาฉลุย นัดถกพันธมิตร 6-7 มิ.ย. ยังไม่คุยตำแหน่งปธ.สภา ไม่กังวล กกต. จ่อเลือกตั้งใหม่หลายเขต

ความเป็นอิสระของสื่อจากนักการเมือง

การที่บ้านเรามีกฎหมายห้ามผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นเจ้าของกิจการหรือถือหุ้นในกิจการสื่อ เพราะต้องการรักษาความเป็นอิสระของสื่อจากอิทธิพลเงินทุนของนักการเมืองหรือพรรคการเมือง