'ชัยวุฒิ' ร่วมตอกย้ำ พปชร.ไม่จับมือพรรคแก้ 'มาตรา 112 - เลิกเกณฑ์ทหาร' แน่

'ชัยวุฒิ' ย้ำหลักการ พปชร. ไม่ร่วมกับพรรคที่แก้มาตรา 112 ชี้ อุณหภูมิการเมืองร้อนแรงขีดสุดแล้ว ที่เหลืออยู่ที่ประชาชนกำหนด

12 เม.ย.2566 - นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังพิธีรดน้ำดำหัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว. กลาโหม เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ปี 2566 ว่า เนื่องในเทศกาลปีใหม่ไทยคณะรัฐมนตรีจึงมารดน้ำขอพรจากนายกฯ และร่วมพิธีทำบุญ ขณะที่นายกฯ ได้อวยพรให้ทุกคนมีความสุข เจริญก้าวหน้า และประสบความสำเร็จ ส่วนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรค พปชร.ไม่ได้เดินทางมาร่วมพิธีในครั้งนี้เนื่องจากติดภารกิจให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง เพื่ออธิบายนโยบายของพรรค พปชร.ให้ประชาชนได้รับทราบ

นายชัยวุฒิ ยังกล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร ระบุสาเหตุที่ไม่สามารถจับมือร่วมกับพรรคการเมืองที่มีแนวคิดแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่า พรรค พปชร.มีจุดยืนทางการเมืองที่ชัดเจน เราทำงานมา 4 ปีพี่น้องประชาชนรู้อยู่แล้วว่ามีแนวคิดอย่างไรในเรื่องของการดูแลชาติบ้านเมืองให้สงบสุข ไม่มีความขัดแย้ง โดยเฉพาะเรื่องที่เราคิดว่าเป็นปัญหาและไม่ทำแน่นอน หากมีพรรคการเมืองไหนที่เสนอนโยบายที่เราไม่เห็นด้วย อย่างเรื่องการแก้ไขประมวลกฎหมายิอาญามาตรา 112 และการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร คงไม่สามารถร่วมงานกันได้อยู่แล้ว นี่เป็นแนวหลักการ ไม่ได้เป็นเรื่องของอคติ หรือความขัดแย้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไมจึงตัดโอกาสร่วมงาน ทั้งที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ยังไม่ได้แสดงความชัดเจนเรื่องมาตรา 112 นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ตอบไม่ได้ ต้องไปถามพรรค พท. ส่วนตนเองพูดในหลักการ

เมื่อถามว่า คิดว่าหลังจากนี้อุณหภูมิทางการเมืองจะร้อนแรงมากขึ้นหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า คิดว่าตอนนี้ก็ร้อนพอสมควร น่าจะร้อนถึงจุดสุดยอดแล้วตอนนี้ จากนี้คงเป็นเรื่องของพี่น้องประชาชนแล้ว เพราะใกล้เลือกตั้งไม่สามารถทำอะไรได้มาก เป็นเรื่องที่ประชาชนต้องตัดสินใจ ข้อมูลต่างๆ ที่ได้รับ อย่างเรื่องนโยบายประชาชนได้รับทราบแล้ว คงจะไม่มีความร้อนแรงมากไปกว่านี้ ประชาชนต้องตัดสินใจกันให้ดีว่าบ้านเมืองจะเดินไปทางไหน และมันไม่ใช่แค่เรื่องนโยบายที่เราจะได้รับจากรัฐบาล แต่เป็นเรื่องอนาคตของประเทศ ว่าเราจะเดินไปทางไหน ทำให้บ้านเมืองนี้เป็นอย่างไร ขอฝากให้ประชาชนไปคิดด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นฤมล' ทิ้ง พปชร. ไขก๊อกพ้น 'เหรัญญิก-สมาชิกพรรค'

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ ได้ลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวแล้ว อีกทั้งยังลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เช่นกัน

ปากกล้าขาสั่น! 'ไอซ์ รักชนก' รับหายใจไม่ทั่วท้อง ขอเลื่อนตัดสินคดี 112 อ้างติดภารกิจ สส.

น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.กทม. พรรคก้าวไกล ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เมื่อ 2ปีที่แล้ว ได้รับหมาย 112 ส่งมาถึงบ้าน สืบพยานกันมากันไป จนในปีนี้วันที่ 2ตุลา

เพจ 'อานนท์ นำภา' ปั่นหนักพ่อลูกอ่อนหลายคนติดคุก 'โบว์ ณัฏฐา' ติงอย่าเอาเด็กมาใช้แบบนี้

อานนท์ นำภา ทนายความ และผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ซึ่งอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ และรอศาลอุทธรณ์พิจารณสั่งประกันตัวหรือไม่ โดยมีแอดมินโพสต์ข้อความว่า

'อานนท์' รอฟังศาลพิพากษา 26 ก.ย. คดีปราศรัยรบเจ้า ลั่นถ้าต้องติดคุก ก็เป็นรายจ่ายที่คุ้มค่า

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า คำพิพากษาที่กำลังจะเกิดขึ้นในคดี ม.112 คดีแรกของอานนท์ นำภา ในวันที่ 26 ก.ย. 2566 เวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญา รัชดาฯ จะมีนัดฟังคำพิพากษาในคดีของ "อานนท์ นำภา"

เปิดภาพ 'ลุงตู่' สุขภาพดียิ้มแย้มแจ่มใส ฝากความคิดถึงพี่น้องชาวไทยทุกคน

นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) โพสต์เฟซบุ๊กเปิดเผยภาพคู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมกับระบุว่า คิดถึงจึงมาหา.