'บิ๊กตู่' ลั่นผมเป็นคนโคราชไม่ทิ้งชาวอีสานอยู่แล้ว

'บิ๊กตู่' ควง 'บิ๊กป้อม' ลงพื้นที่อุดรธานีตรวจการท่องเที่ยว ยันไม่ทิ้งคนอีสาน ชาวบ้านเชียร์อยู่ยาว ขณะมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้ม

01 ธ.ค.2564 - ที่ จ.อุดรธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ, นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม, นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน, นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม, นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช. มหาดไทย และนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เดินทางลงพื้นที่ จ.อุดรธานี โดยในจุดแรกนายกฯ พร้อมคณะเดินทางมายังวัดเกษรศีลคุณ (วัดป่าบ้านตาด) ต.บ้านตาด อ.เมืองอุดรธานี เพื่อตรวจความก้าวหน้าการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตามหาบัว) โดยนายกฯ ได้นั่งรถคันเดียวมาพร้อมกับ พล.อ.ประวิตร เป็นรถโตโยต้าอัลพาร์ด เลขทะเบียน กว 5445 อุดรธานี พร้อมมีการประคองกันเป็นระยะระหว่างลงพื้นที่

เมื่อมาถึงนายกฯ เข้ากราบพระประธาน จากนั้นกราบนมัสการพระราชวชิรธรรมาจารย์ หลวงพ่อสุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ (วัดป่าบ้านตาด) และพระราชภาวนาวชิรากร (หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก) เจ้าอาวาสวัดอุดมมงคงวนาราม (วัดป่านาคำน้อย) ก่อนสนทนาธรรมกับพระเกจิอาจารย์ทั้ง 2 รูป โดยเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด มอบหนังสือประวัติความเป็นมาของวัดป่าบ้านตาดให้นายกฯ พร้อมกล่าวกับนายกฯ ขอให้รัฐบาลยกเลิกถนนเส้นเก่าที่ตัดผ่านทางวัด เพราะได้มีการตัดถนนเส้นใหม่เพื่อให้ชาวบ้านสัญจรได้สะดวกขึ้นแล้ว โดยนายกฯ กล่าวว่า จะรับเรื่องไป หากมีอะไรให้เสนอขึ้นมามีจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับเรื่อง หลายอย่างต้องใช้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและใช้กฎหมายต่างๆ หากมีอะไรแจ้งมา พร้อมทิ้งท้ายด้วยว่า "ผมเป็นคนโคราช เป็นลูกอีสาน ยังไงผมก็ไม่ทิ้งชาวอีสานอยู่แล้ว"

เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ยังกล่าวว่า เป็นวันมหามงคลยิ่งที่นายกฯและคณะมาเยี่ยมวัดป่าบ้านตาด ซึ่งไม่คาดคิดมาก่อน เห็นแต่ในสื่อวันนี้ได้เห็นตัวจริง และยังให้พร พล.อ.ประวิตร ขอให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์เป็นมิ่งขวัญของประเทศชาติตลอดไป

จากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้แยกมาพบกับชาวบ้านอีกกลุ่มหนึ่งที่มาให้กำลังใจในงาน โดย พล.อ.ประวิตร ได้ขอบคุณชาวบ้านและขอให้ทุกคนสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ให้ทำงานต่อไป ยืนยันว่ารัฐบาลนี้ไม่มีใครทะเลาะกันและพร้อมเดินหน้าทำงาน

ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะควง พล.อ.ประวิตร เดินทักทายประชาชน พร้อมกล่าวว่า ดีใจได้มาพบปะทุกคนที่นี่ ซึ่งนายกฯ เคยมาหลายครั้งแล้ว วันนี้พระอาจารย์ได้ให้กำลังใจนายกฯและครม.ให้ทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองต่อไป เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง ซึ่งพรที่ได้มาขอให้ส่งไปยังชาวอุดรและคนไทยทั้งประเทศ เราเป็นประเทศที่มีหลายจังหวัด จังหวัดใคร ใครก็รัก แต่เราต้องเผื่อแผ่ความรักให้กับจังหวัดอื่นด้วย เพราะเราคือคนไทย ศาสนาพุทธเป็นศาสนาที่อยู่ในทางสายกลาง เราต้องเอาคำสอนมาใช้มาแปลและสร้างความเข้าใจ ไม่เช่นนั้นก็จะปฏิบัติไม่ถูก ซึ่งคนไทยมี 2 อย่าง ทำบุญกับพระกับวัด และช่วยกันทำทานบริจาคให้คนอื่น คนที่ยากไร้กว่าเรา ถ้าทำได้ประเทศไทยไปโลด

"นายกฯ ในฐานะเป็นคนอีสานด้วยกันไม่เคยลืม ไม่เคยทิ้งอีสาน จะเห็นว่าโครงการต่างๆ ได้ลงมาในพื้นที่แล้ว ถ้ามีโอกาสได้ทำต่อไปโครงการอื่นๆ จะสำเร็จขึ้นเรื่อยๆ วันหน้าลูกหลานของเราจะมีความสุข วันนี้ทำเพื่อลูกหลาน นายกฯ ยึดแบบนี้ ซึ่งหลายอย่างติดขัดบ้างต้องแก้ปัญหาในระดับประชาชนให้ได้ ถ้าทำได้ก็จะดีและเกิดผลโดยรวม"นายกฯ กล่าว

นายกฯ ยังแนะนำ พล.อ.ประวิตรกับประชาชนว่า วันนี่รองฯประวิตร รับผิดชอบแก้ปัญหาความยากจนรวมถึงหนี้นอกระบบให้กับประชาชน ขณะที่ชาวบ้านตะโกนว่า รักลุงตู่ เป็นกำลังใจให้นายกฯ นายกฯสู้ๆ ลุงตู่อยู่ยาว และขออย่ายุบสภา นายกฯจึงกล่าวตอบว่า "รักทุกคน ฝากถึงทุกคนชาวอุดรด้วย" นอกจากนี้มีทหารผ่านศึกคนหนึ่งถือป้ายให้กำลังใจว่า"นายกฯ สู้ๆ ขอสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ต่อไปอีก 20 ปี" ต่อจากนั้นนายกฯพร้อมคณะตรวจความก้าวหน้าการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ธรรมเจดีย์พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตามหาบัว)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศการลงพื้นที่ของนายกฯและคณะในวันเดียวกันนี้ ผู้ที่มาร่วมงานจะต้องลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ด เพื่อรับชุดตรวจATK และรับการตรวจผ่านรถตรวจ เพื่อเป็นการคัดกรองก่อนเข้างาน นอกจากนี้มีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่และพื้นที่โดยรอบ รวมไปถึงตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ประมาณ 1 กองร้อย และรถควบคุมผู้ต้องขังประจำการในพื้นที่ แต่ยังไม่พบรายงานว่ามีมวลชนกลุ่มต่อต้านแฝงตัวเข้ามาในพื้นที่แต่อย่างใด