'วิษณุ' ชี้โพรงก้าวไกลตั้งรัฐบาล ยกกลอน สุนทรภู่ 'ปรารถนาสารพัดในปฐพี เอาไมตรีแลกได้ดั่งใจจง'

16 พ.ค.2566- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ถึงการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคก้าวไกลหลัง คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศผลเป็นพรรคที่มีคะแนนเสียงอันดับ 1 ว่า เป็นอย่างที่ทุกคนพูด ถือเป็นภาระหน้าที่ของพรรคก้าวไกล ที่จะต้องรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลตามขั้นตอน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะฝ่าด่านส.ว.ได้หรือไม่ เพราะหลายคนระบุในทำนองว่าจะไม่โหวตนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะขณะนี้ส.ว.มีความเห็นที่แตกต่างหลากหลาย ถ้าไปถามคนนั้นก็พูดอย่างคนนี้ก็พูดอย่าง 250 คน คิดไม่เหมือนกันหรอก หากค่อยๆพูดกันก็คงได้ขอให้เชื่อตนว่า “ปรารถนาสารพัดในปฐพี เอาไมตรีแลกได้ดั่งใจจง” ถ้าใจถ้าจงด่ากัน ก็คงพูดกันไม่รู้เรื่อง แต่ถ้าทำความเข้าใจกันเหมือนที่บางคนกำลังพยายามทำความเข้าใจก็เป็นเรื่องที่ดี

เมื่อถามว่าจะเกิดสุญญากาศทางการเมืองหรือไม่ ถ้าภายใน3 เดือน ยังตั้งรัฐบาลไม่ได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่มีคำว่าสุญญากาศ จะช้านิดช้าหน่อย ก็ไม่เรียกว่าสุญญากาศ อย่างน้อยช่วง 2 เดือนนี้ กกต.ต้องประกาศรับรอง จากนั้นจึงเข้าสู่ช่วงเวลารัฐพิธีเปิดสมัยการประชุม เพื่อเลือกประธานและเป็นขั้นตอนของประธาน ที่จะกำหนดในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เลือกได้ก็เลือก หากเลือกไม่ได้ ก็เลือกไปเรื่อยๆ ไม่เป็นไร ตนมองว่าไม่น่ามีปัญหา ขอย้ำว่าสุญญากาศจะมีได้อย่างไรในเมื่อตอนนี้ยังมีรัฐบาลรักษาการอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่าคณะรัฐมนตรีมีเรื่องต้องขอกกต.ให้ดำเนินการอีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่าถาจะมีคือเรื่องการแต่งตั้งข้าราชการบางตำแหน่ง ซึ่งการประชุมครั้งที่ผ่านมาก็มีวาระที่จะขอไปแต่ก็เก็บเอาไว้ก่อน เพื่อรอให้พ้นช่วงการเลือกตั้ง เนื่องจากกลัวจะเป็นข้อครหาว่าให้คุณให้โทษก่อนการเลือกตั้ง แต่ในความเป็นจริงหน่วยราชการรายงานมาว่ามีความจำเป็น ที่ไม่กี่ตำแหน่ง อย่างเช่น ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ที่ยังมีตำแหน่งว่างอยู่

เมื่อถามกรณีที่กกต.อนุมัติให้ครม.ใช้จ่ายงบประมาณในกรณีฉุกเฉิน วงเงินกว่าหมื่นล้านบาทเพื่อช่วยบรรเทาค่าไฟแพง ในเดือน พ.ค.-ส.ค. นายวิษณุ ก็ต้องแจ้งให้ครม.รับทราบ เพื่อดำเนินการเบิกจ่ายงบประมาณตามขั้นตอนต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชัยธวัชมา-ปดิพัทธ์..? กับทางออก เก้าอี้รอง ปธ.สภาฯ

ก่อนที่ วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะนำชื่อ ชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อให้ทรงแต่งตั้งเป็น ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ทางประธานสภาฯ คงรอให้ได้ข้อยุติในเชิงข้อกฎหมายเสียก่อน ถึงจะนำชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย

‘ไอติม’ ร่ายแผนก้าวไกล ชูทลาย 5 มายาคติ ดันฝ่ายค้านเปลี่ยนแปลงปท.

‘พริษฐ์’ร่ายแผนก้าวไกล ใช้กลไกสภาขับเคลื่อนความหวัง-ความฝันของปชช. หวังทลายมายาคติ 5 ข้อ ลั่น แม้เป็นฝ่ายค้านก็เปลี่ยนแปลงประเทศได้

เปิดชื่อ กก.บห.ก้าวไกล ชุดใหม่ 'ชัยธวัช' แจงแค่ปรับทัพชั่วคราว ยินดีสละเก้าอี้เมื่อพิธาได้กลับเข้าสภา

ที่อาคารไทยซัมมิท มีการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคก้าวไกล วาระสำคัญคือการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ภายหลังนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ลาออกจากหัวหน้าพรรคเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมมีมติเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

ประธานผู้ลี้ภัย ให้กำลังใจ 'ปิยบุตร' จงเป็นหินผายืนทนแดดทนฝนพายุลมแรง

นายจรัล ดิษฐาอภิชัย อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ประธานสมาคมนักประชาธิปไตยชาวไทยไร้พรมแดน ซึ่งลี้ภัยในประเทศ