'เอกนัฏ' ย้ำจุดยืน รทสช. ไม่โหวตให้นายกฯ แก้ 112 ยันไม่เปลี่ยนผู้บริหารพรรค

“เอกนัฏ” สยบข่าวนั่งหัวหน้าพรรค ยัน รทสช. ยังไม่ปรับ กก.บห.ตอนนี้ ยํ้าจุดยืนพรรค ไม่โหวตให้นายกฯที่มีเจตนาแก้ ม.112 บอกคิดไปเอง ตั้งรบ.เสียงข้างน้อย

22 พ.ค.2566 - เมื่อเวลา 14.50 น. ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค รทสช. ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ว่า ว่าที่ ส.ส.ทั้ง 36 คน จะมาพูดคุยเพื่อถอดบทเรียนหลังการเลือกตั้ง แต่การเลือกตั้งที่ผ่านมาคิดว่าคงยังไม่มีการกำหนดแนวทางอะไร ยังยืนยันในแนวทางของพรรค วันนี้ก็รู้สึกขอบคุณ เพราะจากที่ตั้งพรรคมาและผ่านการเลือกตั้งครั้งแรก เราได้รับคะแนนเสียงเกือบ 5 ล้านเสียงทั่วประเทศ เราก็จะย้ำให้ทุกคนขยันและตั้งใจทำงานตามแนวทางที่เรากำหนดไว้ก่อนหน้านี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของพรรค รทสช. จะมีการเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคหรือไม่ เพื่อกำหนดทิศทางการทำงานต่อไป โดยเฉพาะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะยังคงอยู่กับพรรคต่อไปหรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังอยู่กับพรรคเป็นสมาชิกและประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรค และยังเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ส่วนเรื่องการทำงานของพรรค ก็คงจะมีการปรับเปลี่ยนไปตามจังหวะเวลาอย่างเหมาะสมอยู่แล้ว จะเห็นว่าการเมืองมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การทำงานก็คงจะเน้นการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ต้องมีการสื่อสารที่แม่นยำ ชัดเจน และเป็นระบบมากกว่าเดิม ซึ่งทั้งหมดนี้ทั้งผู้บริหารและ ส.ส.ของพรรค จะร่วมกันออกแบบหรือวางแผนว่าจะดำเนินการอย่างไร

เมื่อถามว่า หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค ยังคงเป็นคนเดิมใช่หรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่า ยังเป็นคนเดิม ยืนยันว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลง ที่ผ่านมาเรา 2 คน ทั้งหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค เรียกว่าเสื่อผืนหมอนใบออกมาตั้งพรรค รทสช.ตั้งแต่ยังไม่มีอะไรเลย และทํามาได้จนถึงขนาดนี้ ก็ต้องถือว่าทุกที่นั่ง ทุกคะแนนเสียง สำหรับพรรคที่เกิดใหม่เริ่มจากศูนย์ถือว่าเป็นความสำเร็จของพรรค และการเลือกตั้งครั้งแรก คะแนนเสียง 4,670,000 เสียง ก็ต้องคิดว่าคะแนนเหล่านี้เป็นต้นทุนที่เราจะต้องนำไปพัฒนาต่อยอด จุดยืนแนวทางการทํางานไม่เปลี่ยน อุดมการณ์ยังเหมือนเดิม และคงจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารในเร็ววันนี้ เพราะเพิ่งจะผ่านการเลือกตั้งมาไม่นาน หัวหน้าพรรคกับตนยังเหนียวแน่นเหมือนเดิม

เมื่อถามว่า ตามข้อบังคับของพรรค มีข้อกำหนดวาระของกรรมการบริหารพรรคไว้หรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่า ตนจำไม่ได้ แต่กรรมการบริหารชุดนี้เพิ่งเข้ามาทํางานเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2565 มีเวลาทำงาน 7-8 เดือน ก่อนเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวพล.อ.ประยุทธ์ จะถอยเพื่อให้พรรค รทสช.ได้ร่วมรัฐบาล มีความเป็นไปได้หรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่า ในพรรคไม่มีการพูดคุยเรื่องนี้เลย เราเป็นพรรค 36 ที่นั่ง ต้องการช่วงชิงเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ไม่ใช่ภารกิจของพรรค รทสช. เพราะถ้าได้ 316 เสียงก็ไม่แน่ ซึ่งก็ต้องตรงไปตรงมา ไม่ใช่ภารกิจของเรา

นายเอกนัฏ กล่าวว่า เรายึดมั่นในจุดยืนของเราแต่แรก ไม่ว่าในกรณีไหน หากรัฐบาลมีวาระที่จะแก้หรือยกเลิกมาตรา 112 เราไม่เอาด้วย และเราก็จะไม่ยกมือโหวตนายกรัฐมนตรีที่มีเจตนาเข้าไปแก้ไขหรือยกเลิกมาตรา 112 นี่คือจุดยืนสำคัญของเรา ซึ่งภารกิจสำคัญของเราคือถอดบทเรียนการเลือกตั้งที่ผ่านมา เอาคะแนน 4 ล้านกว่าเสียงเป็นต้นทุนเพื่อทำงานต่อ ต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงการทำงานให้ดีขึ้น เสียงสะท้อนที่มีมาเราจะนําไปปรับปรุง ส่วนการปรับเปลี่ยนผู้บริหารพรรคไม่จำเป็น

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีโอกาสที่จะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยหรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่า อย่าไปหวังอย่างนั้น คิดกันไปเอง เป็นไปไม่ได้หรอก ณ วันนี้ ตนไม่อยากพูดมากเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล เพราะไม่ใช่หน้าที่ของเราที่จะพูด การจัดตั้งรัฐบาลต้องไปฟังอีกฝั่งหนึ่ง แต่เรื่องการดำเนินการของพรรค ต่อไปก็จะทำให้ดีขึ้น

เมื่อถามว่า หากอีกฝั่งจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ พร้อมจะเป็นไม้สองหรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่า ไม่เห็นอนาคตจะมีไม้สองด้วยซ้ำ พูดมากไปเดี๋ยวหาว่าเรากีดกันขัดขวาง ปล่อยให้เป็นเรื่องของฝั่งเขาดีกว่า หน้าที่ของเราคือต้องทำให้ดีกว่าเดิม

เมื่อถามว่า หากพรรคเพื่อไทยได้จัดตั้งรัฐบาลในอนาคต และมีการเทียบเชิญมาจะปิดประตูหรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่า ไม่มีเชิญแน่นอน อย่างที่ตนบอก อย่าไปพูดถึงตรงนั้น เดี๋ยวจะไปหลุดว่าตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยจะไปรวมกับตรงนั้นตรงนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนาคตไกล' ขยับเปิด 6 นโยบายบริหารพรรค หวังคว้าที่นั่งในสภา

นายภวัต เชี่ยวชาญเรือ โฆษกพรรคอนาคตไกล เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 พ.ค.2567 ตัวแทนผู้บริหารระดับสูงของพรรค นายภาณุวัฒน์ เอกพลกุล นายทะเบียนสมาชิกพรรคและคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย

กกต. เปิดยอดบริจาคพรรคการเมือง ประจำเดือน มี.ค. ก้าวไกลรับสูงสุด

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ ได้เปิดเผยสรุปยอดเงินบริจาคของพรรคการเมือง ประจำเดือนมี.ค.2567 จำนวนจำนวนจำนวน 11 พรรค

โถ! ‘ชัยธวัช’ บอกเสียดาย เลือกผู้สมัคร นายกอบจ.ปทุมธานี ไม่ทัน อดส่งแข่ง

‘ชัยธวัช’ บอก เสียดาย ไม่ได้แข่ง ‘นายกอบจ.ปทุมธานี’ กับ ‘เพื่อไทย‘ ยัน แม้ ’ก้าวไกล’ ไม่ส่งผู้สมัคร ก็ไม่ได้เป็นคลื่นใต้น้ำหนุนใคร

'ก้าวไกล' เตรียมแถลงข้อเสนอ 10 ปี รัฐประหาร รื้อมรดกทางการเมือง 'บิ๊กตู่'

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่จะครบรอบ 10 ปีของการทำรัฐประหารในวันพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)ว่า ทางพรรคก้าวไกลจะมีการแถลงข้อเสนอซึ่งจะสอดล้องกับนโยบายที่ได้หาเสียงไว้

กกต. เผยแพร่ข้อกำหนด ขั้นตอนสมัคร เตือนห้ามใช้เอกสาร-พยานเท็จ มีโทษคุก 1 ปี

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เผยแพร่เอกสารขอเชิญชวนผู้ที่มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามสมัครรับเลือก สว. ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 24 พ.ค. 2567 ตั้งแต่เวลา 08.30 - 16.30 น. ณ ที่ว่าการอำเภอหรือสำนักงานเขตสำหรับกรุงเทพมหานคร