ทสท.ไม่ได้เสี้ยม! แต่บอกไม่ควรสร้างบรรทัดฐานใหม่ในเก้าอี้ประธานสภาให้เบอร์สองนั่ง

เด็กไทยสร้างไทยมร่วมวงเขย่าเก้าอี้ประธานสภา บอกไม่ได้เสี้ยม พร้อมกางข้อมูลย้อนหลังทั้งเรื่องคะแนนและประธาน ส.ก.ตบหน้าเพื่อไทยอีกรอบ ชี้เก้าอี้ควรเป็นของก้าวไกล

25 พ.ค.2566 - นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส รองเลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) ทวีตข้อความบนทวิตเตอร์ @PuneTreerat ว่า สำหรับท่านที่บอกว่า พรรคอันดับ 1 ควรให้พรรคอันดับ 2 เป็นประธานสภา เพราะคะแนนเสียงห่างกันไม่มาก

ผมขอถามกลับด้วยหลักการเดียวกันว่า ทำไมตอนเลือกประธานสภาปี 2562 พรรคเพื่อไทยจึงเสนอชื่อนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ เป็นประธานสภา? ไม่ใช่ประธานสภาจากพรรคอนาคตใหม่ ทั้งๆ ที่คะแนนห่างกันแค่ 1 ล้านคะแนน และพรรคอนาคตใหม่ ขณะนั้น ก็ยกมือให้ประธานสภาจากพรรคเพื่อไทยทั้งหมด ไม่แตกแถวสักคน จนได้คะแนนสูงถึง 235 ต่อ 258

วันนั้นคะแนนพรรคเพื่อไทย 7 ล้านคะแนน คะแนนอนาคตใหม่ 6 ล้านคะแนน / วันนี้ก้าวไกล 14 ล้านคะแนน เพื่อไทย 10 ล้านคะแนน ต่างกัน 4 ล้านคะแนน

ผมให้ความเห็นในฐานะประชาชนคนนอก ซึ่งผมไม่ติดว่าจะใช้วิธีไหน แต่เราจะสร้างบรรทัดฐานใหม่แบบนี้กันจริงๆหรอครับ?

ปี 44 - พรรคไทยรักไทย ชนะการเลือกตั้ง ประธานสภา - อุทัย พิมพ์ใจชน (ทรท.)

ปี 48 - พรรค ไทยรักไทย ชนะการเลือกตั้ง ประธานสภา - อ.โภคิน พลกุล (ทรท.)

ปี 54 - พรรคเพื่อไทย ชนะการเลือกตั้ง ประธานสภา - สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ (พท.)

ปี 65 - พรรคเพื่อไทย ชนะการเลือกตั้ง ส.ก. ประธานสภา กทม. - คุณวิรัตน์ (พท.)

ปี 66 - ก้าวไกล ชนะการเลือกตั้ง ทำไมประธานสภาถึงไม่ใช่ ส.ส.จากพรรคก้าวไกล?

ในเมื่อเรายึดตามหลักเสียงข้างมาก ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของระบอบประชาธิปไตย นี่พูดจากใจ ไม่ได้เสี้ยมใคร แต่ประธานสภา ควรเป็นของพรรคก้าวไกลจริงๆ #แฟร์เกม #ประธานสภา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภูมิธรรม' ลั่นไม่มีใครจะใช้นโยบายได้ฝ่ายเดียวในรัฐบาลผสม ชี้แบ่งกระทรวงยึดตามประชาชนต้องการ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการตั้งรัฐบาลคร้ังนี้ มีการร้องไปยังพรรคการเมืองที่ชนะเลือกตั้งต่างๆนานา ดูภาพรวมแล้วจะมีอะไรเป็นอุปสรรคอะไรหรือไม่ ว่า เป็นเรื่องปกติ การร้องเรียนต่างๆเกิดขึ้นตลอด แต่วันนี้อย่างน้อยที่สุดประชาชนสะท้อนเจตจำนงชัดเจน

วิสาหกิจชุมชนขอนแก่น ชี้สุราพื้นบ้าน ต้องใช้เวลาพัฒนา 3 ปี เทียบระดับโลกได้แน่

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มเมล็ดพันธุ์และการแปรรูปผลผลิตทรงการเกษตรบ้านโนนเชือก ผลิตสุราชุมชน ซึ่งตั้งอยู่ เลขที่ 174 ม.7 บ้านโนนเชือก ต.บ้านขาม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ภายหลังนโยบายสุราก้าวหน้าของพรรคก้าวไกล กำลังได้รัยกระแสความนิยมและความคาดหวังจากกลุ่มผู้ผลิตสุราชุมชนอย่างมาก

'พิธา' รูดซิปปาก! ปมเทขายหุ้นไอทีวีแล้วหรือไม่ โยนเลขาฯก้าวไกลชี้แจง

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ก.ก. กล่าวถึงกระแสข่าวขายหุ้นไอทีวี 42,000 หุ้นแล้ว เป็นความจริงหรือไม่

ไร้จิตสำนึก! แฉคนเดินขบวน 'บางกอกไพรด์' ทำผลงานศิลปะพังเสียหาย ทิ้งขยะเรี่ยราด

กรณีการจัดงาน Bangkok Pride 2023 ซึ่งมีการเดินขบวนพาเหรดรณรงค์ในเรื่อง LGBTQ เริ่มต้นที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา