'ก้าวไกล'โอ่ ส.ว.เริ่มยอมรับ 'พิธา' มากขึ้น!

'ศิริกัญญา' ปลื้ม ส.ว.เริ่มยอมรับ 'พิธา' เผยตอนนี้มีอยู่ในมือประมาณ 19 คน แต่เชื่อใกล้วันจะได้เสียงสนับสนุนมากขึ้น

25 พ.ค.2566 - ที่พรรคก้าวไกล น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล  ว่าที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล แถลงถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาล ว่าหลังจากได้ลงนามบันทึกความเข้าใจร่วมกันระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งทิศทางเป็นไปในทางบวก หลังจากที่เรามีความชัดเจนในจุดยืนและนโยบายของพรรค ทางด้าน ส.ว.มีความเข้าใจมากขึ้นและยอมรับในหลักการที่จะยกมือโหวตให้กับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลเป็นนายกรัฐมนตรีมากขึ้น

“เราก็เดินหน้าเจรจากับ ส.ว.เป็นรายบุคคลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราจำเป็นที่จะต้องได้รับเสียงสนับสนุนให้ครบ เชื่อมั่นว่าจะได้เสียงมากพอที่จะโหวตให้นายพิธา เป็นนายกฯได้ ซึ่งหลังจากนี้จะเดินได้อย่างต่อเนื่องเพื่อพบกับสภาแรงงาน สภาหอการค้าไทย เชื่อมั่นว่าการพูดคุยจะทำให้ทุกฝ่ายมีความเชื่อมั่นกับนโยบายของพรรคก้าวไกลมากขึ้น”

เมื่อถามถึงการรวบรวมเสียงของ ส.ว.ในการที่จะโหวตเลือกนายพิธาเป็นนายกฯ ขณะนี้มีจำนวนเท่าไหร่ น.ส.ศิริกัญญากล่าวว่า ในกระบวนการเจรจา มีทั้งการสื่อสารผ่านสื่อสาธารณะ และมีการพูดคุยเป็นรายบุคคล ต้องยอมรับว่ามีส.ว.บางส่วนที่ออกมาเปิดเผยว่าจะโหวตอย่างไร ผ่านทางสื่อต่างๆ และเราต้องเคารพในส่วนที่อาจจะมีการพูดคุย แต่ยังไม่ประกาศตัวต่อหน้าสาธารณะ โดยหากยึดตามที่ประกาศตัวแล้ว มีประมาณ 19 คน ขณะเดียวกันหากคำนึงถึง ส.ว.บางคนที่ยังมีเงื่อนไขอยู่ จะอยู่ที่ประมาณ 16-20 คน เรามั่นใจกับตัวเลขที่ได้รวบรวม การพูดคุย และสัญญาณต่างๆที่ได้รับเป็นไปในทางบวก และน่าจะได้รับเสียงที่ครบถ้วนเพียงพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลได้ ซึ่งคาดว่ายิ่งใกล้วันที่จะมีการโหวต จะมี ส.ว.ออกมาแสดงตัวยินดีที่จะยอมรับในหลักการประชาธิปไตย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' เดินสายขอบคุณชาวภูเก็ต 'ส้มทั้งจังหวัด' ขอสัญญาจะไม่ทำให้ไข่มุกเม็ดนี้ผิดหวัง

พรรคก้าวไกล นำโดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยนายรังสิมันต์ โรม ว่าที่ ส.ส. บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ลงพื้นที่ขอบคุณประชาชน และประชุมร่วมกับภาคธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต

ซวยแล้ว! จี้ กกต. สอบพรรคการเมือง ท่อน้ำเลี้ยงประชามติรัฐปาตานี

นายสมชาย แสวงการ สมชิกวุฒิสภา(ส.ว.)ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา กล่าวเรียกร้องให้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร

ประธานกกต. แง้ม สัปดาห์หน้าชัดเจนรับรองผลเลือกตั้ง อาจสั่งนับคะแนนใหม่เพิ่มบางหน่วย

ประธานกกต.ไม่หวั่นสังคมกดดันเร่งประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง-ไม่รับคำร้อง'พิธา' ยันต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เผยสัปดาห์หน้าชัดเจนเรื่องการรับรองผลแง้มอาจสั่งนับคะแนนใหม่เพิ่มบางหน่วยรอที่ประชุมถกเคาะ

'เศรษฐา' ไม่คิดหาก 'พิธา' เจออุบัติเหตุการเมือง ได้แต่ให้กำลังใจ ฟอร์มรัฐบาลสำเร็จ

'เศรษฐา' ไม่คิดหาก “พิธา” เจออุบัติเหตุการเมือง ตอนนี้ได้แต่ให้กำลังใจฟอร์มรัฐบาลให้สำเร็จ ไม่ทราบเรื่องครอบครัวชินวัตร ไม่อยากให้'ทักษิณ'กลับ เผยการรีแบรนด์การทำงานพรรคมีความคืบหน้า

ไม่มี นิติสงคราม 'เดอะตั้ม' ย้อน 'ปิยบุตร' ความผิดด้านกฏหมาย พวกคุณกำลังทำเป็นเรื่องการเมือง

ไม่มี นิติสงคราม 'เดอะตั้ม' ย้อน 'ปิยบุตร' ความผิดด้านกฏหมาย พวกคุณกำลังทำเป็นเรื่องการเมือง