'สมชาย' ข้องใจกลวิธีหาเสียงสว.โหวตนายกฯ อย่าขู่ไป เคลียร์ไป เคลมไป ลั่นทำหน้าที่ไม่มีกลัว

'สมชาย' ข้องใจกลวิธีหาเสียง ส.ว. โหวตนายกฯ ขู่ไป เคลียร์ไป เคลมไป ลั่นทำหน้าที่ไม่มีกลัว เผย ส.ว.แบ่ง 4 กลุ่ม ขอพรรคการเมือง เดินตามครรลองประชาธิปไตยอย่างแท้จริง อย่าทำแค่ลมปาก

26พ.ค.256 6- นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

#กลวิธีหาเสียง ส.ว. โหวตนายกหรือไง

#อย่าขู่ไปเคลียร์ไปเคลมไป

#ส.ว.ทำหน้าที่อย่าขู่ไม่มีกลัว

#ดำเนินคดีตามกฎหมายถึงที่สุด

เห็นคนจากพรรคการเมืองสัมภาษณ์และออกสื่อเคลมรายวันว่า มีส.ว.หนุนแล้วเท่านั้นเท่านี้ อ้างสื่อในทีมก็อ้างว่ามีมากขึ้นทุกวันมากถึง19-20คนบ้าง กำลังเจรจาบ้าง อ้างและเคลมว่าจะเพิ่มขึ้นอีก20-40 คนนั้น ขอพูดในฐานะคนใน ส.ว. ว่าตรวจสอบแล้วและยืนยันว่า ไม่จริงครับ

#อย่าเคลม

เพราะตรวจสอบแล้วมีสวที่ประกาศตัวระบุชื่อว่าจะเลือกนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี โดยอาจไม่พิจารณาคนอื่นนั้น เวลานี้เพียงแค่5-6คน เท่านั้น

เมื่อตรวจสอบสมาชิกวุฒิสภาที่ทุกท่านล้วนมีวุฒิภาวะ หลายท่านแสดงเจตนารมณ์ แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ ซึ่งอยากแบ่งเป็นหลายกลุ่ม พอสรุปได้ดังนี้

1) กลุ่มที่รับพิจารณาว่าจะโหวตตามเสียงข้างมาก ข้อเท็จจริงยังมีเวลาอีกประมาณ 2 เดือน จึงจะถึงวันโหวตและเห็นของจริงว่ามีการเสนอชื่อและพรรคร่วมแข่งขันกันหรือไม่ ดังนั้นจึงไม่อาจให้เคลมว่า ส.ว0กลุ่มนี้ท่านตัดสินใจโหวตเลือกนายกฯแล้ว

2) กลุ่มที่มีเงื่อนไขไม่ต้องการให้แก้ไขมาตรา112 และรัฐธรรมนูญหมวด1-2 ที่กระทบต่อความมั่นคงของชาติโดยเฉพาะความเป็นราชอาณาจักรไทยเป็นหนึ่งเดียวแบ่งแยกมิได้ หมวดพระมหากษัตริย์และมาตราที่เกี่ยวข้อง

3) กลุ่ม ส.ว. ที่ปิดสวิตช์ตัวเอง ด้วยการโหวตงดออกเสียง

4) กลุ่มส.ว. ส่วนใหญ่ คาดว่าอาจจะมากถึงร้อยละ80 ยังคงติดตามข่าวสาร ตรวจสอบข้อมูล องค์ประกอบต่างๆ โดยมีเกณฑ์พิจารณาคล้ายกันหรือแตกต่างกันไป เช่น คุณสมบัติ ความประพฤติ พฤติกรรมทางจริยธรรม ของบุคคลที่เสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรี นโยบายของพรรคร่วมรัฐบาล ทิศทางการนำพาประเทศเจริญก้าวหน้า สงบสุขและมีความมั่นคงในชาติ นโยบายการต่างประเทศ และอื่นๆ ซึ่งเชื่อมั่นได้ว่า ส.ว.ทุกท่านพิจารณาอย่างมีวุฒิภาวะและมีวิจารณญาณในวันโหวตแน่นอนครับ

ย้ำว่า ขอให้พรรคการเมืองต่างๆเดินตามครรลองประชาธิปไตยอย่างแท้จริง อย่าทำแค่ลมปาก ชมไปดีไปเคลมไป

รอขั้นตอนที่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ คือ

-รอประกาศรับรอง ส.ส.จากกกต.ใน 60 วัน

-รัฐพิธีเปิดสมัยประชุมรัฐสภา

-เลือกประธานสภาผู้แทนราษฏรซึ่งจะดำรงตำแหน่งประธานรัฐสภา

-ประธานรัฐสภานัดประชุมเพื่อโหวตเสียงเลือกนายกรัฐมนตรี

ดู timeline ทั้งหมดยังมีเวลาให้พิจารณาแน่นอนอย่ากดดันรวบรัดกัน บอกตามตรงว่า ไม่ใช่วัฒนธรรมการเมืองที่ดีครับ

#ประชาธิปไตยที่ดีต้องมีคุณธรรม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อัษฎางค์' แปลกใจคนไทยที่จงรักภักดี แต่กลับสนับสนุนกลุ่มคนที่บั่นทอนสถาบัน

'อัษฎางค์' แปลกใจมีคนไทยส่วนใหญ่ยังคงจงรักภักดีและยังยึดมั่นในสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่กลับสนับสนุนกลุ่มคนที่เป็นเครือข่ายที่บั่นทอนสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือ 'รักเจ้าและสนับสนุนคนล้มเจ้า'

'ดร.โจ' ซัด 'ก้าวไกล' กำลังนำพาคะแนนนิยมสนองตอบเจตนาคิดคดกับแผ่นดิน เตือนจะซ้ำรอย 'ทักษิณ'

'ดร.โจ' ซัด 'ก้าวไกล' กำลังนำพาเสียงประชาชนไปในทางตรงข้ามกับเจตนาที่สังคมมอบให้ สนองตอบเจตนาอันคิดคดกับแผ่นดิน ชี้ปัญหาคอร์รัปชันไทยหนักมากแต่ไม่มีแผนจัดการ กลับเตรียมถอนรากถอนโคน ม.112-งบฯสถาบัน โชว์อเมริกา เตือนจะซ้ำรอย'ทักษิณ'ที่ไม่มีแผ่นดินอยู่

'นักวิชาการ' เห็นใจ 'พิธา' ถูกกดดันจากหลายฝ่าย แนะต้องกล้านำพรรค ทำให้เป็นพระเอกให้ได้

'อ.ไชยันต์'เห็นใจ'พิธา'ถูกกดดันจากหลายฝ่าย ชี้มวลชนในพรรคฟังได้ระดับหนึ่ง แต่ถึงจุดหนึ่งต้องฟันธงกล้านำพรรคจะเอาอย่างไร ต้องทำให้เป็นพระเอกให้ได้ เหมือน'ทักษิณ' ชนะเลือกตั้งปี 44ผลักดัน30 บาทรักษาทุกโรค

'พิธา' เมิน 'ส.ว.สมชาย' แฉขบวนการข่มขู่โหวตเลือกนายกฯ อ้างยังไม่เห็นรายละเอียด

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี​ของพรรค กล่าวถึงนโยบายขึ้นค่าแรง 450 บาทต่อวัน ว่าให้คณะกรรมการด้านเศรษฐกิจหารือกันและจากการหารือเบื้องต้นกับสภาอุตสาหกรรม

อดีตบิ๊ก ศรภ. ชี้ ‘เลิก112-ด้อยค่าส.ว.-หุ้น’ ทำตัวเองทั้งนั้น

การด้อยค่า สว. หรือ เรื่องหุ้น ฯลฯ  เรื่องไอโอ อะไรต่ออะไร ก็ช่วยไม่ได้หรอก ทุกสิ่งทุกเรื่องบ้านนี้เมืองนี้ยังมีกฏหมายใช้บังคับอยู่

'ส.ว.วันชัย' พลิกตำราโหรท่านว่า...ดาว 2 ดวงได้คู่ชิด มักแผกผิดพรากคู่ดูน่าขัน กลับเอาทาสชาติชู้ขึ้นชูชัน

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ ผมเคยเขียนไว้ตั้งแต่เดือนเม.ย.66 ว่าดาวพฤหัสย้าย ราหูจะเคลื่อนออกจากดวงเมืองในวันที่ 17 ต.ค.66