เด็กพรรคลุงตู่เอาด้วยนโยบายเลือกตั้งผู้ว่าฯ ของก้าวไกล!

นายกฯ อบจ.พรรคลุงตู่ เอาด้วยกับ พิธา-ก้าวไกล หนุนเลือกตั้งผู้ว่าฯทั่วประเทศโดยตรง ยันไม่ซ้ำซ้อนกับท้องถิ่น

31 พ.ค.2566 - นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง และกรรมการสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย (สมาคม อบจ.) ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึงกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้นัดตัวแทนสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย ประชุมเพื่อรับฟังข้อเสนอแนะและนโยบายด้านการกระจายอำนาจจากพรรคก้าวไกลในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ว่า จะไปร่วมรับฟังด้วย ซึ่งส่วนตัวก็เห็นด้วยกับนโยบายที่จะให้มีการทำประชามติเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดโดยตรง แต่ไม่เห็นด้วยกับเรื่องที่พรรคเขาจะเสนอแก้ไขมาตรา 112 แต่เห็นด้วยกับการกระจายอำนาจ

นายวิสุทธิ์กล่าวต่อว่า การเลือกตั้งผู้ว่าฯ จะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงกับบ้านเมือง ซึ่งก็มองว่าก็คงมีคนไม่เห็นด้วยต่อต้านโดยเฉพาะกลุ่มคนของรัฐ ที่เขาอาจเสียอำนาจ แต่เขาคงไม่พูดออกมา โดยเฉพาะพวกข้าราชการ แต่ว่าการจะเปลี่ยนแปลงอะไรสักอย่าง ไม่ใช่ว่าจู่ๆ จะทำได้เลย ซึ่งการทำประชามติก็ส่วนหนึ่ง แต่หลักคือก็ต้องฟังทุกด้าน ส่วนว่าหากมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ เกิดขึ้น ในส่วนของ อบจ. ที่เป็นท้องถิ่นใหญ่ ก็ยังต้องมี อบจ.อยู่ มองว่าหากมีผู้ว่าฯมาจากการเลือกตั้งกับนายกฯ อบจ. ไม่ถือว่าซ้ำซ้อนกัน

“ผู้ว่าฯ หากจะมาจากการเลือกตั้ง ถ้าเข้าไปก็เข้าไปบริหาราชการ แต่ว่านายกฯ อบจ. เป็นเรื่องของนักพัฒนาท้องถิ่นที่ต้องดูแลทั้งจังหวัด เพราะนายกฯ อบจ.วันนี้ ที่เป็นอยู่ปัจจุบัน ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องการปกครองตัวของ นายกฯ อบจ.ทำแต่เรื่องการพัฒนาเช่นการดูแลเรื่องถนนระหว่างอำเภอ เป็นต้น ต้องแยกกันให้ชัดเจน”นายวิสุทธิ์ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' ตอบ 'เจี๊ยบ' สถานภาพล่าสุด โสด แต่ไม่ปิด ย้ำทำแต่งาน

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์คลิปวิดีโอพูดคุยกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ลงบนสื่อสังคมออนไลน์

เปิดชื่อ กก.บห.ก้าวไกล ชุดใหม่ 'ชัยธวัช' แจงแค่ปรับทัพชั่วคราว ยินดีสละเก้าอี้เมื่อพิธาได้กลับเข้าสภา

ที่อาคารไทยซัมมิท มีการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคก้าวไกล วาระสำคัญคือการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ภายหลังนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ลาออกจากหัวหน้าพรรคเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมมีมติเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

ก้าวไกลเลือก กก.บห.ชุดใหม่ 'พิธา' แจงปมทัวร์ลง 'ปิยบุตร'

นายพิธาลิ้ม เจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล เพื่อคัดเลือกหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ว่า โดยรวมเป็นการปรับโครงสร้างการ

รองโฆษกก้าวไกล ประกาศหัวหน้าพรรคคนใหม่ต้องสานต่อจุดยืน พิธาสร้างมาตรฐานสูง

น.ส.ภคมน หนุนอนันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และรองโฆษกพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวว่า นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และรักษาการเลขาธิการพรรคก้าวไกล จะเป็นผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคก้าวไกลคนใหม่