'ธนกร' แนะก้าวไกลฟัง 'กูรูวิษณุ' ทักเรื่องกฎหมายไว้บ้างก็ได้

'ธนกร' แนะก้าวไกลรับฟังความเห็น 'วิษณุ' ไว้​บ้าง เพราะเป็นกูรูกฎหมาย แต่สุดท้ายต้องดูคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ ย้ำยังหนุนเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล​ แม้ไม่ใช่เรื่องง่าย​

01 มิ.ย.2566 - นายธนกร​ วังบุญคงชนะ​ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวถึง​กรณีนายวิษณุ​ เครืองาม​ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าหากนายพิธา​ ลิ้มเจริญรัตน์​ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ถูกวินิจฉัยว่าพ้นสภาพการเป็นหัวหน้าพรรค อาจส่งผลกระทบต่อการรับรอง ส.ส.ของพรรคก้าวไกล และอาจทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ​ นำไปสู่การเลือกตั้งใหม่ ว่า​คิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของข้อกฎหมาย สิ่งที่นายวิษณุพูดเข้าใจว่าท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมาย ก็ให้ความเห็นว่า ถ้าคำร้องเป็นแบบนี้ การวินิจฉัยก็จะกระทบแบบนี้ ซึ่งคิดว่าสุดท้ายแล้วเป็นเรื่องของศาลรัฐธรรมนูญที่จะวินิจฉัย ซึ่งคงไม่ไปก้าวล่วง เพราะกลไกต่างๆ ก็เดินหน้าไปแล้ว วันนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ต้องพิจารณาไต่สวน หลังจากนั้นก็ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญว่าคำวินิจฉัยออกมาเช่นไร​ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องยึดข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย​อยู่แล้ว

เมื่อถามว่าสมมติว่า หากคาดการณ์ของนายวิษณุเป็นความจริง​ ระหว่างเลือกตั้งโมฆะทั้งหมด หรือโมฆะในส่วนคะแนนเสียงของพรรคก้าวไกล​ 151 เสียง​ ผลจะออกมาแตกต่างกันอย่างไร​ นายธนกรกล่าวว่า ตรงนี้เป็นเรื่องของอนาคต ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่นายวิษณุก็ถือว่าเป็นกูรูด้านกฎหมาย ซึ่งมีความเชี่ยวชาญ แม้จะเป็นความเห็นของท่านก็ต้องรับฟังไว้

เมื่อถามว่าทางพรรค รทสช.ได้มีการวิเคราะห์กันภายในหรือไม่ ว่ารัฐบาลก้าวไกลจะเกิดขึ้นก่อนและโดนสอยทีหลัง หรือจะไม่ได้เป็นรัฐบาลเลย จนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการจับขั้วรัฐบาล นายธนกรกล่าวว่า เราไม่วิเคราะห์​ แต่เราเอาใจช่วย​ เพราะในระบอบประชาธิปไตยผู้ที่ได้ลำดับหนึ่งต้องเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล เพราะเวลาที่เหลืออยู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมก็ให้เราทำงานเต็มที่จนนาทีสุดท้าย จะเห็นได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์จะไม่ค่อยพูดถึงประเด็นทางการเมือง เพราะไม่อยากไปก้าวล่วง หรือพูดแล้วจะเป็นประเด็น ฉะนั้นต้องปล่อยให้พรรคก้าวไกลเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล​ ซึ่งดูแล้วก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะอาจจะเจออุปสรรคหลายๆ อย่างแต่ก็เอาใจช่วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เจ้าคุณประสาร' ชื่นชมรัฐบาลให้ความสำคัญเนื้อนาบุญพุทธศาสนา

'พวงเพ็ชร' เผย ครม.ผ่านงบฯพระปริยัติธรรม 346 ล้านบาท ปลดล็อกการศึกษาพระ-เณรไทย เจ้าคุณประสาร ม.จุฬาลงกรณ ชื่นชม รมต.ใหม่รับปากไว้ทำได้ทันที

‘รทสช.’ ย้ำแก้รธน.ต้องไม่แตะเรื่องการป้องกัน-ปราบปรามทุจริต

หัวหน้าพรรค รทสช. ชี้แก้รธน.ต้องไม่แตะเรื่องการป้องกัน-ปราบปรามทุจริต แต่หากต้องมีสภาร่างรธน.สเปกของ สสร. ต้องมีความรู้ เป็นกลาง ไม่มีอคติ

'พิธา' ตอบ 'เจี๊ยบ' สถานภาพล่าสุด โสด แต่ไม่ปิด ย้ำทำแต่งาน

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์คลิปวิดีโอพูดคุยกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ลงบนสื่อสังคมออนไลน์

เปิดชื่อ กก.บห.ก้าวไกล ชุดใหม่ 'ชัยธวัช' แจงแค่ปรับทัพชั่วคราว ยินดีสละเก้าอี้เมื่อพิธาได้กลับเข้าสภา

ที่อาคารไทยซัมมิท มีการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคก้าวไกล วาระสำคัญคือการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ภายหลังนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ลาออกจากหัวหน้าพรรคเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมมีมติเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่