"เฉลิมชัย" ปัดล็อกคนนั่งหัวหน้า-เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ โยนองค์ประชุมตัดสินใจ วอนอย่าปล่อยข่าวทำลายพรรค โต้ "เสรีรวมไทย" เพ้อเจ้อ อ้างปชป. ยกมือหนุน 8 พรรคร่วมรัฐบาลใหม่ ลั่นอย่าทำตัวเป็นอันธพาลการเมือง
21 มิ.ย.2566 - เวลา 12.30 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการบริหาร(กก.บห.)พรรคประชาธิปัตย์ ชุดรักษาการ ว่า การประชุมกก.บห. ในช่วงบ่ายวันนี้ (21 มิ.ย.) เป็นการเตรียมการต่างๆ และกำหนดหลักเกณฑ์ องค์ประชุมร่วม และคณะกรรมการดำเนินการจัดประชุมใหญ่วิสามัญของพรรค
เมื่อถามว่าขณะนี้มีผู้ที่สนใจจะลงสมัครเป็นหัวหน้าพรรคฯ และเลขาธิการพรรคฯ คนใหม่บ้างแล้วหรือไม่ นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่เคยคุยกับใคร และที่เป็นข่าวออกไปว่ามีการทาบทามคนนั้นคนนี้ หรือมีการล็อกตัวคนนั้นคนนี้ ตนบอกได้เลยว่าไม่จริง และไม่อยากให้ข่าวอย่างนี้ออกมา เพราะเหมือนจะไปทำร้ายพรรคอีก จึงไม่มีประโยชน์อะไร แต่สิ่งหนึ่งที่คิดว่าทุกคนมีความเห็นตรงกัน คือต้องมีการเปลี่ยนแปลงในพรรคประชาธิปัตย์ ส่วนผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งหัวหน้าและเลขาธิการพรรคฯ คนต่อไปควรเป็นคนหน้าใหม่หรือเก่านั้น ต้องให้องค์ประชุมในการประชุมใหญ่ฯเป็นผู้กำหนด โดยวันนี้เราเพิ่งเริ่มมีการรับรองส.ส. ซึ่งองค์ประชุมส่วนใหญ่เป็นส.ส. จึงต้องฟังว่าเขาต้องการเห็นภาพพรรคประชาธิปัตย์เป็นอย่างไร เราต้องให้เกียรติกัน
“อย่าเพิ่งไปเดามั่ว เพราะถ้ากระแสข่าวออกจากภายนอกพรรค ผมบอกได้เลยว่าขอให้พรรคประชาธิปัตย์ได้ทำงาน สร้างองค์กร สร้างพรรคอีกครั้ง ไม่มีประโยชน์ที่จะมาวิจารณ์เพราะเป็นองค์กรภายในของเรา สมมติว่าข่าวออกมาจากภายในของเรา ผมอยากฝากไปถึงคนภายในว่าหยุดทำร้ายพรรคเถอะ อย่าไปกลัวการเปลี่ยนแปลง วันนี้ถ้าพรรคประชาธิปัตย์จะเดินไปข้างหน้า ไม่มีใครทรยศพรรค หลักการและอุดมการณ์ของพรรคยังอยู่ตรงนี้เหมือนเดิม ไม่มีเปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นการทำอะไรที่ทำให้พรรคเสียหาย เป็นการทำร้ายพรรค อย่าทำเลย”นายเฉลิมชัย กล่าว
ซักว่าได้มีการพูดคุยกันบ้างหรือไม่ว่าอยากจะให้พรรคประชาธิปัตย์เป็นไปในทิศทางไหน นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ต้องรอให้มีการรับรอง ส.ส.อย่างเป็นทางการก่อน ซึ่งการขับเคลื่อนพรรคฯหลังจากนี้ในสภาผู้แทนราษฎรจะเป็นหน้าที่ของ ส.ส.ชุดใหม่ จึงจะต้องให้เกียรติทั้งส.ส.ใหม่และส.ส.เก่า
ถามอีกว่าพรรคเสรีรวมไทยอ้างว่าส.ส.พรรคประชาธิปัตย์จะไปเติมเสียงให้กับ 8 พรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ นายเฉลิมชัย กล่าวว่า เพ้อเจ้อ ไม่มีทางเป็นไปได้ อย่าเอาสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นมาพูด และพรรคฯยังไม่ได้มีการพูดคุยอะไรกันทั้งนั้น เราให้เกียรติพรรคที่ได้รับการเลือกตั้ง และไม่ได้ขัดขวางหรือสนับสนุน ตนก็ส่งกำลังใจไป
“อย่าลืมว่าการดำเนินการต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย เราอยู่ในนิติรัฐ ถ้าคุณคิดว่าคุณไม่รับกฎหมาย ก็อยู่ประเทศไทยไม่ได้ แต่เชื่อว่าหากทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ไม่มีใครขัดขวาง หากคุณเรียกร้องประชาธิปไตย ก็อย่าทำตัวเป็นอันธพาลการเมือง”นายเฉลิมชัย กล่าว
เมื่อถามถึงกระแสข่าวกลุ่มพรรคร่วมรัฐบาลเดิมจะเสนอชื่อคนของพรรคเพื่อไทยชิงตำแหน่งประธานสภาฯ นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะไม่ได้เป็นส.ส.
ต่อข้อถามว่าหากจะมีการพูดคุยกันในพรรคร่วมรัฐบาลเดิม ก็ต้องสื่อสารผ่านเลขาธิการพรรคฯใช่หรือไม่ นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ยังไม่มีใครมาคุย
ถามย้ำว่ายังรออยู่ใช่หรือไม่ นายเฉลิมชัย หัวเราะแล้วกล่าวว่า ไม่ได้รอ เพราะรู้จักหน้าที่ของตัวเองดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'กรณ์' ย้ำ 3 ประเด็น ปกป้องวินัยการคลัง ไม่ให้เศรษฐกิจไทยล่มสลาย เตรียมยื่นศาลตัดสิน พรก.กู้เงิน
นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เช้านี้ผมให้ข้อมูลเพิ่มเติมกรณีพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยความชอบด้วยกฎหมายของการออก พ.ร.ก. กู้เงิน 4 แสนล้านบาท
ปชป. เปิดตัว 'ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.' โชว์วิสัยทัศน์ 16 พ.ค. สู้ได้ทั้ง 'ชัชชาติ-ดร.โจ'
'สกลธี' เผยเปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พร้อมโชว์วิสัยทัศน์ 16 พ.ค. เชื่อสู้ได้ทั้ง 'ชัชชาติ - ดร.โจ' มั่นใจได้ สก. มากกว่าเดิม
ฟันธง! ศึกชิง 50 สก. ได้สภา กทม. 4 สี 'เขียว-ส้ม-ฟ้า-แดง'
นักวิชาการคาด ศึกชิง สก. 50 ที่นั่ง ได้สภากทม.สี่สี 'เขียว-ส้ม-ฟ้า-แดง' มองพวกแอบอ้างโหนชัชชาติจบแล้ว ชี้คนกรุงฉลาด เลือกผู้ว่าฯ เมืองหลวง ต่างจากสนามการเมืองระดับชาติ
'กรณ์' ชี้ชัดข่าวดี 'อนุทิน' ปลื้มมูดี้ส์มองไทยน่าลงทุน เท่ากับยืนยัน พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน มิชอบด้วยรัฐธรรมนูญ
นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายกฯอนุทิน เผยข่าวดีบริษัทจัดอันดับเครดิต มูดี้ส์ฯ ปรับมุมมองเศรษฐกิจไทยจากเชิงลบเป็นมีเสถียรภาพและน่าลงทุน โดยนายกรณ์ ระบุว่า ผมถือว่านี่เป็นข่าวดีของประเทศครับ
ชิงบทนำฝ่ายค้าน! 'พรรคส้ม' ส่อไม่จับมือ ปชป. ยื่นศาล รธน. ตีความ พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน เล็งใช้เวทีสภาอภิปรายรัฐบาล
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์เตรียมยื่นให้ ป.ป.ช.ทบทวนมติยกคำร้องกรณีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีต รมว.คมนาคมใช้นอมินี ถือหุ้นแทน ว่า จริงๆ เราก็มีการหารือกันข้างหลังผ่านกลไกวิปฝ่ายค้านมาโดยตลอดอยู่แล้ว
'เอกนิติ' ไม่หวั่นยื่นตีความเงินกู้ 4 แสนล้านย้อนยุคกู้ไทยเข้มแข็งก็ไปช่วยชี้แจงศาลมาแล้ว!
'เอกนิติ' โต้ฝ่ายค้าน ยันรัฐบาลออก 'พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน' ไม่ตีเช็คเปล่า-ใช้เหตุจำเป็นเร่งด่วน เมิน 'ประชาธิปัตย์' เตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ สวนยุค รบ.อภิสิทธิ์ กู้ทำไทยเข้มแข็ง ก็ไปช่วยชี้แจงศาล

