24 มิ.ย.2566 - นายไพศาล พืชมงคล โพสต์เฟซบุ๊กว่า ก่อนเลือกตั้งปั่นกระแสสอยเศรษฐา หลังรู้ผลเลือกตั้ง ปั่นกระแสสอยพิธา แต่ไม่มีใครสอย!!!
1. การสอยนายพิธาผิดแผนมาตั้งแต่ต้นแล้ว
มาถึงวันนี้ คดีเรื่องสอยทั้ง 3 คดี ถูกกกต. ยกคำร้องหมดแล้ว คดียุบพรรค4คดี ถูกนายทะเบียนพรรคการเมืองสั่งยกคำร้องหมดแล้ว คดีที่นักร้องยื่นคำร้องใหม่ 6 คดีก็ถูกสั่งยกหมดแล้ว คงเหลือคดีตั้งกรรมการไต่สวนคดีอาญาตามมาตรา 151 ซึ่งคงจะยกคำร้องในเร็ววันนี้!!!
2. อาการผิดแผนเกิดจากการเลอะเลือนในข้อกฎหมาย ว่าจะต้องไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ทันที ต่อมาเมื่อตรวจสอบทราบว่าจะต้องไปร้องต่อศาลฎีกา จึงผิดแผนเพราะจะนำคดีขึ้นสู่ศาลรัฐธรรมนูญได้จะต้องรับรองนายพิธาเป็น สส.ก่อน
และเมื่อรับรองเป็นส.สแล้ว ผู้ที่จะสอยนายพิธาได้ ก็มีอยู่แต่เฉพาะส.ส. 50 คน เข้าชื่อกันถึงประธานสภาเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญ หรือกกต.ทำเรื่องส่งศาลรัฐธรรมนูญเอง!!!
ส.ว.ไม่มีอำนาจเข้าชื่อส่งประธานรัฐสภา พิจารณาส่งศาลรัฐธรรมนูญเนื่องจากเป็นคนละรัฐสภากัน สว.คนดังที่ปั่นกระแสเรื่องนี้จึงหน้าแตก
ส่วน สส 50 คนหากจะเข้าชื่อเป็นผู้ร้อง นอกจากเสี่ยงที่จะรับผิดติดคุกตามมาตรา143 แล้ว อาจถูกสอยกลับถูกขอถอดถอน ก็จะเจ๊งทั้งพรรค
ดังนั้นหนทางที่สส.จะเข้าชื่อจึงไม่น่าเป็นไปได้
ส่วนกกต.นั้น วันนี้ทราบแล้วว่า ฐานข้อหาคือหุ้น itv นั้น ไม่ใช่สื่อ ตามแนวคำวินิจฉัยของศาลปกครอง และเมื่อถือหุ้นน้อยก็ไม่ขาดคุณสมบัติตามบรรทัดฐานของศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญก็ได้ถือแนววินิจฉัยอย่างเดียวกันนี้ ทั้ง กกต. ก็เพิ่งสั่งยกคำร้องแบบนี้มาหลายคดีแล้ว กกต.จะเสี่ยงเป็นผู้ร้องเองหรือ
แล้วใครจะร้องเรื่องนี้ล่ะโยม?
ถ้าฝันว่าจะมีผู้ร้อง ก็ได้แค่สอยเรื่องส.ส.ไม่ตัดสิทธิ์ที่จะได้รับการเสนอชื่อเป็นนายก และไม่ตัดสิทธิ์การดำรงตำแหน่งนายกด้วย เพราะนายกรัฐมนตรีไม่จำเป็นต้องเป็นส.ส
จึงยักตื้นติดกึกยักลึกติดกัก ด้วยประการฉะนี้
เมื่อคนแก่แก้ปัญหาความแตกแยกในชาติไม่ได้ จนสภาพสิ้นชาติเห็นชัดขึ้นทุกที และทั่วโลกก็รับรู้แล้วว่าใครชนะเลือกตั้งจะเป็นรัฐบาล หากถูกเตะตัดขาด้วยเรื่องตลกๆ ก็จะยิ่งซ้ำเติมปัญหาให้หนักขึ้นไปอีก ก็อาจมีคนคิดให้คนหนุ่ม-คนสาว รับผิดชอบแก้ปัญหาบ้างจะเป็นไร!!!!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🔴LIVE ไฟใต้..คุกรุ่น ทำอย่างไรก็ไม่ดับ | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม 2569
ตามนั้น! 'นิพิฏฐ์' ชี้เปรี้ยง ประชาธิปัตย์มาถูกทางแล้ว
“นิพิฏฐ์” หนุนประชาธิปัตย์เสนอ ป.ป.ช. กันผู้ทุจริตท้องถิ่นเป็นพยาน สาวถึงบุคคลระดับสูง แนะหากจำเป็นต้องเข้าโครงการคุ้มครองพยาน ชี้ต้องสร้างทั้ง “ความเป็นธรรมทางโอกาส-โอกาสที่เป็นธรรม”
รัฐประหาร 8 พฤศจิกายน และ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2490 (ตอนที่ 19): คณะรัฐมนตรี คณะที่ 19: พระยาศรีวิสารวาจา
หลังรัฐประหาร 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 ในวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2490 ได้มีประกาศพระบรมราชโองการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี คณะที่ 19 (11 พฤศจิกายน 2490 – 21 กุมภาพันธ์ 2491) มีนายควง อภัยวงศ์ เป็นนายกรัฐมนตรี โดยกรมขุนชัยนาทนเรนทร
แหม! 'ณัฐชา' ทำข้องใจ ถาม 'พรรคร่วมรัฐบาล' เกิดรอยร้าวหรือไม่ เห็นตัดงบประมาณกันเอง
‘ณัฐชา’ แฉ พรรคร่วมเกิดรอยร้าวหรือไม่ หักงบกันเองจนคลื่นใต้น้ำป่วน อัด รบ.ไม่เห็นความสำคัญเด็กหลุดระบบ โยกงบหมื่นล้านเข้ากระเป๋า ‘กองทุนหมู่บ้าน-งบกลาง-กรมอุทยาน’ แทนที่จะอุ้ม ‘กองทุนวิจัย-กยศ.’ แย้ม ปชน.จ่อเปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติ ท้วงติง-แนะแนวทางรัฐบาล
🔴LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | เปิดใจ..'แม่ทัพนรธิป' ดับเครื่องชน ขุดรากโจรใต้!!
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม 2569
ข่าวดีเยือนนิวซีแลนด์
"อนุทิน" ปิดฉากเยือนนิวซีแลนด์ พบชุมชนไทยในโอ๊กแลนด์ ชูผลงานเศรษฐกิจโต-สัมพันธ์ระหว่างประเทศปึกแผ่น แย้มข่าวดี "การบินไทย" เตรียมฟื้นบินตรงกรุงเทพฯ-โอ๊กแลนด์ "สีหศักดิ์” ประกาศความสำเร็จการทูตไทย ชูสูตร

