'บิ๊กตู่' ยัน 'กอ.รมน.' ไม่ใช่หน่วยงานทางการเมือง

'นายกฯ'ยืนยัน 'กอ.รมน.' ไม่ใช่หน่วยงานทางการเมือง ชี้ มีหน้าที่สนับสนุนหน่วยงานปกติ โอดอย่าให้ต้องหนักใจทุกเรื่อง อย่าเอาอะไรมาผูกมัดซึ่งกันและกัน

08 ธ.ค.2564 - ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังมอบนโยบายให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ว่าวันนี้เป็นการประชุมของ กอ.รมน.ในปีงบประมาณ 2564 ซึ่งมีการรายงานผลการปฏิบัติในปีงบประมาณ 2564 ต้องขอขอบคุณทุกส่วนราชการ พลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่ช่วยกันสนับสนุนร่วมกัน และดำเนินการกันในกรอบของ กอ.รมน. ซึ่งนายกฯ เป็น ผอ.รมน.อยู่แล้ว กอ.รมน. ไม่ใช่หน่วยงานการเมืองแต่อย่างใด แต่เป็นการสนับสนุนการทำงานของหน่วยงานปกติ การใช้การแก้ปัญหาไข ปัญหาในทุกพื้นที่ ทั้งภาคใต้ ทั้งการเมืองการพัฒนานำการทหาร และทหารมีหน้าที่ในการสนับสนุน สภาวะแวดล้อมให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ส่วนการเมืองวันนี้ก็มีการทำกันอยู่แล้วในส่วนของราชการ ซึ่งทำตามมติของ ครม. และแผนงานโครงการที่รัฐบาล ซึ่งก็มาจากฝ่ายการเมืองทั้งสิ้นพร้อมกับขอกรุณาเข้าใจกันให้ถ่องแท้สักที

พล.อ.ประยุทธ์ยังได้กล่าวชื่นชมผลงานการปฏิบัติงานของ กอ.รมน.ประจำปีงบประมาณ 2564 แต่ยังมีหลายอย่างที่ต้องแก้ไขปรับปรุง ทบทวน สิ่งใดที่มีผลสำเร็จแล้วก็เตรียมทำต่อ สิ่งใดที่มีปัญหาอยู่ก็แก้ไขปัญหาซะ สิ่งใดที่ยังไม่ได้ทำก็ทำ ผ่อนได้ให้นโยบายไปหมดแล้วในการประชุม

“เมื่อสักครู่ก็ได้รับการแถลงผลงาน และมีแผนแม่บทต่างๆ ซึ่งจำเป็นต้องปรับให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ แผนแม่บทยุทธศาสตร์ชาติแผนปฏิรูป แผนสภาพัฒน์ฉบับที่ 13 ในปี 2565 หากไม่มีหลักการเหล่านี้ก็จะไม่สามารถเดินหน้าประเทศไทยได้ไม่เกิดความยั่งยืน ไม่มีกรอบในการดำเนินการ ทุกอย่างจะต้องมีการวางแผน และเป็นไปตามแผน ตามระยะเวลาที่กำหนดและการประเมินผล ที่จะเกิดขึ้น ต้องขอบคุณทุกคนทุกคนส่วน ผมให้ความสำคัญกับเรื่องโครงการความมั่นคงมั่งคั่งและยั่งยืน รวมไปถึงชุมชนและหมู่บ้าน เมื่อทุกตำบลเป็นอย่างนี้ได้ อำเภอก็จะเข้มแข็ง จังหวัดก็จะดีขึ้นในหลายมิติ ทำอาชีพรายได้การประกอบการ โดยเฉพาะภาคการเกษตร ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งว่าจะทำอย่างไรให้มีรายได้ที่เพียงพอและยั่งยืน”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า ต้องมีการปรับเปลี่ยนในอนาคตหลายอย่าง ในการเข้าถึงปัญหาและแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด จึงจะสามารถเดินหน้าประเทศไปได้ด้วยดี ทุกคนมีความเดือดร้อนลำบากโดยเฉพาะในช่วงยุคโควิด รัฐบาล พยายามทำอย่างเต็มที่แล้ว ที่จะพัฒนาประเทศมากพอสมควรในสถานการณ์โควิด ขอให้ทุกคนร่วมมือกันฉีดวัคซีน สวมหน้ากากอนามัย มาตรการด้านสาธารณสุข ทุกอย่างจะไปได้ทั้งหมด ขออย่าให้ต้องหนักใจในทุกๆเรื่อง เพราะอยากจะแก้ไขปัญหาทีละเรื่องให้หมดไป ไม่อยากให้มีอะไรมาผูกมัดซึ่งกันและกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ หารือทูตสเปนกระชับความสัมพันธ์ 153 ปี!

นายกฯ หารือเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรสเปน กระชับความสัมพันธ์ และผลักดันความร่วมมือด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ การศึกษา การท่องเที่ยว และพหุภาคี

นายกฯ วอนผู้ประกอบร้านอาหาร-โรงแรมอย่าขูดรีดนักท่องเที่ยวเกินเหตุ

นายกฯ รับทราบปัญหาราคาโรงแรม ร้านอาหาร พุ่งเท่าตัวหลังท่องเที่ยวฟื้นเร็ว มอบหน่วยงานเกี่ยวข้องดูแล วอนผู้ประกอบการกำหนดค่าบริการเป็นธรรมไม่ฉวยโอกาสเอาเปรียบนักท่องเที่ยวจนเกินไป

'บิ๊กตู่' สั่งฟันไกด์เถื่อนแย่งอาชีพคนไทย

รัฐบาลไม่นิ่งนอนใจปัญหาไกด์ต่างชาติแย่งงานคนไทย บิ๊กตู่กำชับทุกหน่วยงานเร่งกวดขัน บังคับใช้กฎหมายเข้มงวด พร้อมขอความร่วมมือประชาชนเป็นหูเป็นตาแจ้งเบาะแสเจ้าหน้าที่