“ปชป.” น้อมรับคำวินิจฉัยศาลฯ พร้อมลุยสนามเลือกตั้งซ่อม เชื่อ ชาวสงขลา-ชุมพร ยังไว้วางใจประชาธิปัตย์ “สจ.เซ้ม ไก่ชน” หวนคืนสภาอีกรอบ
8 ธ.ค.2564 - นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้นายถาวร เสนเนียม ส.ส.จังหวัดสงขลา นายชุมพล จุลใส ส.ส.จังหวัดชุมพร และนายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พ้นจากสมาชิกภาพความเป็นส.ส. ว่า พรรคน้อมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กระบวนการต่อจากนี้ในส่วนของ ส.ส.เขต คือนายถาวร และนายชุมพล ก็จะเข้าสู่กระบวนการจัดการเลือกตั้งซ่อมตำแหน่งที่ว่าง ภายใน 45 วัน ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ
นายราเมศ กล่าวต่อว่า พรรคมีกระบวนการตามข้อบังคับในส่วนของกระบวนการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคต่อไป ผู้ที่แสดงความจำนงก็จะต้องยื่นความจำนงต่อพรรค และพรรคจะมีคณะกรรมการสรรหาคัดเลือกตัวผู้สมัครพิจารณาเบื้องต้น แล้วส่งให้สาขาหรือตัวแทนพรรคประจำจังหวัดประจำเขตเลือกตั้งได้เรียกประชุมสมาชิกพรรค เพื่อเข้าสู่กระบวนการสรรหาในพื้นที่เขตเลือกตั้งดังกล่าว จากนั้นก็จะส่งรายชื่อผู้สมัครกลับมายังคณะกรรมการสรรหา เพื่อนำเสนอขออนุมัติต่อคณะกรรมการบริหารพรรคต่อไปตามกระบวนการ
“สำหรับจังหวัดชุมพรเขตเดิมของนายชุมพล จะมีผู้แสดงความจำนงยื่นใบสมัครในวันพรุ่งนี้เวลา 11.00 น ที่สำนักงานใหญ่พรรค ส่วนจะมีใครอีกบ้างที่แสดงความจำนง ก็ต้องติดตามต่อไป ในส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก็จะมีการเลื่อนบุคคลที่อยู่ถัดไปขึ้นมาแทนที่ต่อไป อย่างไรก็ตาม พรรคพร้อมเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมสู้ทุกพรรค เชื่อมั่นว่าพี่น้องประชาชนจังหวัดสงขลาและจังหวัดชุมพร ยังไว้วางใจผู้สมัครในนามพรรคประชาธิปัตย์อย่างแน่นอน” โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้นายอิสระ สมชัย พ้นจากการเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ ทำให้ตำแหน่งว่างลง โดยผู้ที่อยู่ในบัญชีลำดับถัดไป คือ นายจักพันธ์ ปิยพรไพลูย์ หรือ สจ.เซ้ม เจ้าของโกวเซ้มฟาร์ม ซึ่งเป็นฟาร์มไก่ชนชื่อดังระดับประเทศ เคยเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) ประจวบคีรีขันธ์ และเป็นหลานชายของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯและเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ลำดับที่ 26 ขยับขึ้นมาเป็นแทน อย่างไรก็ตาม นายจักพันธ์ เคยเป็นส.ส.ได้ 10 วัน แต่สุดท้ายก็ต้องหลุดจากส.ส. เพราะกกต.มีการคำนวณคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ใหม่ จากการเลือกตั้งซ่อมส.ส.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🔴 LIVE เวทีสุดท้าย 4 พรรคใหญ่ปิดศึกกลางกรุง | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันศุกร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
‘แก้วสรร’ แพร่บทความด่วน! วิพากษ์ยับ ‘การเมืองแห่งความเกลียดชัง’
อาจารย์แก้วสรร อติโพธิ เผยแพร่บทความเรื่อง “การเมืองแห่งความเกลียดชัง” มีเนื้อหาดังนี้
“องอาจ-สกลธี” พร้อมด้วยผู้สมัคร สส.กทม. เขต 33 เบอร์ 8 ”เจตน์สฤษฎิ์ เลิศธนสาร“ ลงพื้นที่และรับฟังปัญหาของประชาชน 16 ชุมชนริมน้ำที่
เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2569 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายสกลธี ภัททิยกุล รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ดูแลกรุงเทพมหานคร นายชนินทร์ รุ่งแสง อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยผู้สมัคร สส.กทม. นายเจตน์สฤษฎิ์ เลิศธนสาร เขต 33
บทเรียนจากสวีเดน ประเทศแรกที่มีรัฐธรรมนูญลายลักษณ์อักษรที่จำกัดพระราชอำนาจพระมหากษัตริย์
โดยทั่วไปเมื่อเราพูดถึง "ระบอบพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ" หรือ Constitutional Monarchy ภาพจำของคนส่วนใหญ่มักจะพุ่งตรงไปที่สหราชอาณาจักรในฐานะต้นแบบผู้ให้กำเนิดระบอบนี้
🔴 LIVE เกมเตะสกัดขา พท.จัดหนัก ภท. | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพฤหัสบดีที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
ประชาธิปัตย์ ชูเศรษฐกิจสีเขียว-กระจายอำนาจท้องถิ่นแก้ปัญหาขยะ เผยวิกฤตขยะกรุงเทพฯ วันละหมื่นตัน จี้เพิ่มงบและโรงงานระบบปิดลด PM2.5
วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2569 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค พร้อมด้วย นายสกลธี ภัททิยกุล รองหัวหน้าพรรค ดูแลพื้นที่กรุงเทพมหานคร และ ดร.กิตพล เชิดชูกิจกุล เขตเลือกตั้งที่ 21 เบอร์ 14 เขตประเวศ (ยกเว้นแขวงหนองบอน) เขตสะพานสูง

