ปชป. น้อมรับคำตัดสินศาลรธน. พร้อมลุยเลือกตั้งซ่อม 'สจ.เซ้ม ไก่ชน' หวนคืนสภา

“ปชป.” น้อมรับคำวินิจฉัยศาลฯ พร้อมลุยสนามเลือกตั้งซ่อม เชื่อ ชาวสงขลา-ชุมพร ยังไว้วางใจประชาธิปัตย์ “สจ.เซ้ม ไก่ชน” หวนคืนสภาอีกรอบ

8 ธ.ค.2564 - นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้นายถาวร เสนเนียม ส.ส.จังหวัดสงขลา นายชุมพล จุลใส ส.ส.จังหวัดชุมพร และนายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พ้นจากสมาชิกภาพความเป็นส.ส. ว่า พรรคน้อมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กระบวนการต่อจากนี้ในส่วนของ ส.ส.เขต คือนายถาวร และนายชุมพล ก็จะเข้าสู่กระบวนการจัดการเลือกตั้งซ่อมตำแหน่งที่ว่าง ภายใน 45 วัน ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

นายราเมศ กล่าวต่อว่า พรรคมีกระบวนการตามข้อบังคับในส่วนของกระบวนการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคต่อไป ผู้ที่แสดงความจำนงก็จะต้องยื่นความจำนงต่อพรรค และพรรคจะมีคณะกรรมการสรรหาคัดเลือกตัวผู้สมัครพิจารณาเบื้องต้น แล้วส่งให้สาขาหรือตัวแทนพรรคประจำจังหวัดประจำเขตเลือกตั้งได้เรียกประชุมสมาชิกพรรค เพื่อเข้าสู่กระบวนการสรรหาในพื้นที่เขตเลือกตั้งดังกล่าว จากนั้นก็จะส่งรายชื่อผู้สมัครกลับมายังคณะกรรมการสรรหา เพื่อนำเสนอขออนุมัติต่อคณะกรรมการบริหารพรรคต่อไปตามกระบวนการ

“สำหรับจังหวัดชุมพรเขตเดิมของนายชุมพล จะมีผู้แสดงความจำนงยื่นใบสมัครในวันพรุ่งนี้เวลา 11.00 น ที่สำนักงานใหญ่พรรค ส่วนจะมีใครอีกบ้างที่แสดงความจำนง ก็ต้องติดตามต่อไป ในส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก็จะมีการเลื่อนบุคคลที่อยู่ถัดไปขึ้นมาแทนที่ต่อไป อย่างไรก็ตาม พรรคพร้อมเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมสู้ทุกพรรค เชื่อมั่นว่าพี่น้องประชาชนจังหวัดสงขลาและจังหวัดชุมพร ยังไว้วางใจผู้สมัครในนามพรรคประชาธิปัตย์อย่างแน่นอน” โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้นายอิสระ สมชัย พ้นจากการเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ ทำให้ตำแหน่งว่างลง โดยผู้ที่อยู่ในบัญชีลำดับถัดไป คือ นายจักพันธ์ ปิยพรไพลูย์ หรือ สจ.เซ้ม เจ้าของโกวเซ้มฟาร์ม ซึ่งเป็นฟาร์มไก่ชนชื่อดังระดับประเทศ เคยเป็นสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) ประจวบคีรีขันธ์ และเป็นหลานชายของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯและเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ลำดับที่ 26 ขยับขึ้นมาเป็นแทน อย่างไรก็ตาม นายจักพันธ์ เคยเป็นส.ส.ได้ 10 วัน แต่สุดท้ายก็ต้องหลุดจากส.ส. เพราะกกต.มีการคำนวณคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ใหม่ จากการเลือกตั้งซ่อมส.ส.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พปชร. ปัดทีม ส.ก.แตกแถว คุยพรรคคัดคนเก่งใครก็อยากได้ โพล่งผลงานผู้ว่าฯที่ผ่านมายังไม่น่าประทับใจ

นายอภิชัย เตชะอุบล ผู้อำนวยศูนย์การเลือกตั้ง ส.ก. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสข่าวทีมผู้สมัคร ส.ก.ของพรรคฯ แตกแถว เป็นการส่งสัญญาณว่าทีมแตกว่า​ จากที่มีข่าวเผยแพร่ทางสื่ออย่างกว้างขวางว่าทีม ส.ก. พปชร. แตกแถวนั้น ขอยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง ทุกคนยังสวมเสื้อพลังกรุงเทพ

ปชป. เตรียมส่งอาสาสมัครเฝ้าหน่วยเลือกตั้ง ปูดเริ่มเก็บบัตรประชาชนซื้อเสียงแล้ว

พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ รอง ผอ.ศูนย์เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้มีการเตรียมความพร้อมในเรื่องการติดตามผลการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 22 พ.ค. ที่จะถึงนี้

'ชนะศักดิ์' อัด ส.ส.เพื่อไทยจ้อ 'รัฐประหาร' ทำปชช.สับสน

"ชนะศักดิ์" ตอกกลับ "สมคิด" เพื่อไทย หยุดจ้อรายวัน ไม่ควรนำเรื่องรัฐประหารมาพูดให้ประชาชนสับสน แนะย้อนดูอดีตต้นเหตุก่อน ย้ำนายกฯแก้ปัญหา พัฒนาประเทศ วางอนาคตให้คนรุ่นหลัง ต่างจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ วางอนาคตเพื่อครอบครัว