'ส.ส.ใต้' เชียร์แข่งเลือกตั้งซ่อมชุมพร-สงขลา วัดกระแสนิยม 'พปชร.'

"ประวิตร" ยังไม่เคาะส่งผู้สมัคร ส.ส.ลงเลือกตั้งซ่อมชุมพร-สงขลาหรือไม่ ขอคุย กก.บห.ก่อน "ธรรมนัส" ขอถก "บิ๊กป้อม" ก่อน "วันชัย" โวมีคนประสงค์ลงแข่งเยอะ ด้าน ส.ส.ใต้เชียร์ลงแข่งเช็กกระแส พปชร.

9 ธ.ค.2564 - พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ 5 ส.ส. แกนนำ กปปส. พ้นสมาชิกภาพ ส.ส. จนทำให้ต้องมีการจัดการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.แบบแบ่งเขต จำนวน 2 เขตเลือกตั้งคือ เขต 1 จ.ชุมพร แทนนายชุมพล จุลใส และเขต 6 จ.สงขลา แทนนายถาวร เสนเนียม ว่า ยังไม่มีการพูดคุยกันเรื่องนี้ รอให้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคกันก่อน ส่วนจะประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเมื่อไหร่นั้น ยังไม่รู้เลย

เมื่อถามว่า กรณีนี้ต้องให้เกียรติพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลที่เป็นเจ้าของพื้นที่เก่าหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องดูพรรคก่อน ต้องคุยกันในพรรคก่อน

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรค พปชร. กล่าวว่า คงต้องให้มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค พปชร.เพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวก่อนว่าจะส่งผู้สมัคร ส.ส.ลงเลือกตั้งซ่อมหรือไม่ จากนั้นจะมีมติออกมา อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กำลังประสานกับ พล.อ.ประวิตร เพื่อพูดคุยเบื้องต้นก่อนจะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค

นายวันชัย ปริญญาศิริ ส.ส.สงขลา พรรค พปชร. ในฐานะคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง กล่าวว่า ตนในฐานะกรรมการสรรหาเบื้องต้นยังไม่ได้รับคำสั่งจาก พล.อ.ประวิตร และพล.อ.ประวิตรยังไม่ได้สั่งการอะไรออกมา เพราะคำตัดสินเพิ่งออก ต้องรอว่าว่าหัวหน้าพรรคจะมีมติอย่างไร

เมื่อถามว่า หากสุดท้ายส่งเลือกตั้งซ่อม ทางพรรคมีผู้สมัครเตรียมลงเลือกตั้งซ่อมหรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า ตอนนี้มีคนประสงค์ลงหลายคน แต่ทางพรรคต้องดูว่าใครที่มีความเหมาะสมมากที่สุด อย่างไรก็ตาม ผู้สมัครที่ประสงค์จะลงสมัครต้องผ่านคณะกรรมการสรรหาก่อน เมื่อถามย้ำว่า ผู้ที่ประสงค์จะลงสมัครเลือกตั้งนั้นมีกี่คน นายวันชัย กล่าวว่า ตอนนี้กระบวนการเพิ่งเริ่มต้น เพราะคำสั่งเพิ่งออก ทางคณะกรรมการบริหารพรรคยังไม่ได้พูดคุยกัน คาดว่าในวันที่ 9 ธ.ค.คงคุยกันในเบื้องต้นก่อน

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการพิจารณาส่งผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลา และชุมพร โดยหลักการของพรรคการเมืองพรรคใหญ่คงต้องพิจารณาส่งผู้สมัคร ส่วนตัวบุคคลจะต้องผ่านคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อพิจารณาและให้ความเห็นชอบ แต่มีปัจจัยที่จะต้องนำมาพิจารณาคือ ทั้ง 2 พื้นที่เป็นของพรรคร่วมรัฐบาล จึงต้องพูดคุยกันเพื่อให้เกิดความเข้าใจ และไม่ให้มีปัญหาในภายหลังตามมา

อย่างไรก็ตาม มี ส.ส.ภาคใต้ของพรรค พปชร.หลายคนเรียกร้องให้ผู้ใหญ่ตัดสินใจส่งผู้สมัคร ส.ส.เลือกตั้งซ่อมทั้ง 2 เขต เพราะจะได้เป็นการวัดกระแสนิยมของพรรคในพื้นที่ภาคใต้ก่อนจะมีการเลือกตั้งใหญ่ไปในตัว แต่สุดท้ายผู้ใหญ่ในพรรคจะเป็นคนตัดสินใจ เนื่องจากอดีต ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ทั้ง 2 เขต มีความสัมพันธ์ที่ดีกับ พล.อ.ประวิตร โดยเฉพาะนายชุมพล จุลใส อดีต ส.ส.ชุมพร ที่เพิ่งจะไปต้อนรับ พล.อ.ประวิตรระหว่างการลงพื้นที่ จ.ชุมพร