'สมชัย' เริ่มนับหนึ่งชงแก้ รธน.ตัดอำนาจ ส.ว.โหวตนายกฯ

'สมชัย' นำทีมยื่นสภาเริ่มแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ยกเลิกอำนาจ ส.ว.โหวตนายกฯ ตั้งเป้าล่าชื่อ 7 หมื่นคน

09 ธ.ค.2564 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) พร้อมด้วยตัวแทนผู้ริเริ่มจำนวนหนึ่งยื่นเรื่องถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ผ่านนายราเมศ รัตนะเชวง เลขานุการประธานรัฐสภา เพื่อขอเป็นผู้ริเริ่มแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ว่าด้วย อำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี

นายสมชัยกล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่คณะผู้ริเริ่มจะได้ขอเชิญชวนประชาชนเข้าชื่อเสนอแก้ไขตัดอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกฯ เพราะเห็นว่ารูปแบบการเลือกตั้งนายกฯ ต้องมาจากการเลือกของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ไม่ใช่มาจากการเลือกของที่ประชุมร่วมกันของ ส.ส. และส.ว. ส.ส.ควรเป็นผู้ที่เลือก นายกฯ เพราะ ส.ส.เป็นตัวแทนของประชาชน ส่วน ส.ว.ไม่ได้มาจากการสรรหาตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน แต่เขามาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่งตั้ง ฉะนั้นจึงควรมีการแก้ไขยกเลิกอำนาจของ ส.ว.ดังกล่าว ทั้งนี้ เราจะเปิดให้ประชาชนลงชื่อผ่านระบบออนไลน์ได้ตั้งแต่เดือน ม.ค.-มี.ค. 65 โดยตั้งเป้าหมายเบื้องต้นไว้ที่ 70,000 รายชื่อ

“เราหวังว่า ส.ว.จะสนับสนุนมากกว่าเดิม แนวทางนี้จะเป็นทางออกที่ ส.ว. มีส่วนช่วยในการแก้ไขสถานการณ์ด้วย ขณะที่ฝั่ง ส.ส.ไม่น่าเป็นปัญหา เพราะเชื่อว่าไม่น่าจะมีพรรคการเมืองใดที่ไม่เห็นด้วย”นายสมชัยกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมชัย' จี้กมธ.งบฯเชิญผู้บริหาร รพ. ตำรวจ แจงใช้เงินดูแล 'นช.ทักษิณ' ไปแล้วเท่าไหร่

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่ปรึกษา กมธ. ติดตามงบประมาณฯ สภาผู้แทนราษฎร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กระบุว่า

'กูรูงบฯ' อัดนายกฯมั่วนิ่มตัวเลขหนี้ห่างกัน 100 เท่า แล้วจะแก้ไขเป็นวาระแห่งชาติได้อย่างไร

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. ที่ปรึกษา กมธ. ติดตามงบประมาณฯ สภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊ก ภายหลัง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง แถลงข่าววาระแห่งชาติ การแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ว่า

โปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา 12 ธ.ค.66

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่สอง พ.ศ. 2566 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้ไว้ ณ วันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 เป็นปีที่ 8 ในรัชกาลปัจจุบัน มีเนื้อหาว่า

'สมชัย' บอกคนเดียวก็ร้อง ป.ป.ช.ฟัน 'เศรษฐา' ปมตั๋วผู้กำกับได้!

'สมชัย' ชี้เรื่องปมตั๋วเพื่อไทยแต่งตั้งผู้กำกับอาจเป็นเรื่องใหญ่ กระทบทั้งเก้าอี้นายกฯ และ สส. เพราะผิดรัฐธรรมนูญหลายมาตรา ชี้ช่องคนเดียวก็ร้อง ป.ป.ช.ฟันตกเก้าอี้ได้