'วิษณุ' คาดเลือกตั้งซ่อมชุมพร-สงขลา ช่วงกลางเดือน ม.ค.65 ยัน ส.ส.ถูกจำคุกพ้นเก้าอี้ทันที

"วิษณุ" เผยกกต.ส่งร่างพ.ร.ฎ.สั่งจัดเลือกตั้งซ่อมส.ส.ชุมพร-สงขลา ให้รัฐบาลแล้ว เตรียมชงครม.เห็นชอบ 14 ธ.ค. ยันส.ส.เข้าคุกทุกกรณีต้องพ้นเก้าอี้ทันที แจงกฎหมายเขียนสกัดคนมัวหมองไม่ให้เข้าทำหน้าที่ในสภา

9 ธ.ค.2564 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดการเลือกตั้งซ่อมส.ส.แทน นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้สมาชิกภาพความเป็น ส.ส.สิ้นสุดลง จากกรณีศาลอาญาพิพากษาลงโทษจำคุก ว่า ตอนนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ส่งร่างพระราชกฤษฎีกากำหนดให้จัดการเลือกตั้งซ่อมในจ.ชุมพรและสงขลา มาให้รัฐบาลแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือจะต้องนำร่างพระราชกฤษฎีกานี้เข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 14 ธ.ค.นี้ ซึ่งถ้าครม.มีมติอนุมัติร่างพระราชกฤษฎีกาดังกล่าวแล้ว ก็จะเป็นหน้าที่ของ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งซ่อม ทั้งนี้ ตนคาดว่าการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้จะเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือน ม.ค.2565 เพื่อให้อยู่ในช่วงกรอบเวลา 45 วัน

เมื่อถามว่าจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ แสดงว่าส.ส.คนใดก็ตามที่ถูกศาลพิพากษาคุมขัง ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่ศาลมีคำตัดสินถึงที่สุดแล้ว หรือกรณีที่ถูกคุมขังระหว่างการยื่นประกันตัว ถือว่าสมาชิกภาพของ ส.ส.ต้องสิ้นสุดในทันทีใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่ เพราะใช้คำพิพากษาของศาลตรงนั้นเป็นหลัก ส่วนเรื่องการยื่นขอประกันตัวเป็นอีกเรื่องหนึ่ง คนละอย่าง ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งจำคุกโดยรอลงอาญาหรือไม่รอลงอาญา หรือคดีถึงที่สุดแล้วหรือไม่ก็ตาม ก็ไม่เกี่ยว เพราะรัฐธรรมนูญล็อกไว้หมดแล้ว และการที่เขาเขียนกฎหมายกันออกมาอย่างนี้เพราะมีเจตนาเพื่อไม่ให้คนที่มีปัญหามัวหมองเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร
ต่อข้อถามว่าถือเป็นบทลงโทษที่รุนแรงเกินไปหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.เสรี เรียกร้องอย่าให้ 'กระแส' ชนะ 'ข้อมูลและเหตุผล'

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่าอิทธิพลของการสื่อสารตามทฤษฎี hypodermic needle theory กำลังสำแดงหลักฐาน

'หมอบัญญัติ' ขอบคุณ 2.6 หมื่นเสียง ยันทำหน้าที่ต่อแม้แพ้เลือกตั้ง

นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ผู้สมัคร สส. ระยอง เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กภายหลังทราบผลการเลือกตั้งซ่อมอย่างไม่เป็นทางการว่า

'พิธา' ประกาศเป็นนายกฯ คนที่ 31 ประชาชนไม่ใช่แค่ตัวประกัน แต่เป็นประธาน

พรรคก้าวไกล จัดเวทีปราศรัยใหญ่ทิ้งท้ายการเลือกตั้งซ่อม สส. เขต 3 จ.ระยอง ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 10 ก.ย.นี้ โดยพรรคก้าวไกลได้ส่ง นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ เป็นผู้สมัครสำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยนอกจาก สส.ระยอง พรรคก้าวไกล ทั้ง 4 เขตแล้ว ยังมีแกนนำและ สส.พรรคก้าวไกล

'พิธีกรดัง' กระทุ้งก้าวไกลสร้างปัญหาปมเลือกตั้งระยอง แต่หาได้สำนึกไม่ ยังส่งคนสมัครอีกรอบ

พิธีกรและคอลัมนิสต์ชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นกรณีพรรคก้าวไกลส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งซ่อม สส.ระยอง แทนคนเดิมที่ลาออกไปเนื่องจากขาดคุณสมบัติว่า หลายคนเข้าใจว่า ผู้สมัคร ส.ส. ทุกคน