รองโฆษกเพื่อไทยโต้ 'ชูวิทย์' จี้หยุดทำลายกระบวนการโหวตนายกฯ

20 ส.ค. 2566 – นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ออกมากล่าวถึง กล่าวถึงกรณีชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ มีความพยายามบิดเบือนข้อมูลให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด เรื่องการจัดทำ EIA โครงการ Khun by YOO ทองหล่อ
การพัฒนาอสังหาฯให้ความสำคัญกับ Project Timeline ทุกเดือนที่ช้าไป คือต้นทุนโครงการที่เพิ่มขึ้น และผลตอบแทนจากการลงทุนที่ลดลง ทำให้บริษัทและผู้ถือหุ้นได้ผลประโยชน์ลดลงด้วย

การเตรียมความพร้อมพัฒนาอสังหาฯหลายโครงการ ทำในระหว่าง หรือก่อนรับโอนที่ดิน เช่น การออกแบบ การขออนุญาตก่อสร้าง หรือการขอ EIA

การซื้อที่ดินบางแปลง มีการซื้อพร้อมใบขออนุญาตก่อสร้างด้วยซ้ำ เพื่อความมั่นใจในการพัฒนาต่อได้ และเพื่อร่นระยะเวลาในการพัฒนาโครงการ เหมือนที่คุณชูวิทย์เสนอขายที่ดิน ซอยสุขุมวิท 24 พร้อมใบอนุญาตก่อสร้างโรงแรมไว้นั่นเอง
การที่ต้องขอ EIA หรือขออนุญาตก่อสร้าง ก่อนรับโอนที่ดินจากผู้ขาย เป็นเพราะการทำงานของเอกชนต้องแข่งขันกับเวลา ที่ดินบางแปลงมีปัจจัยจากฝั่งของคนขายที่ดิน เช่น ยังเคลียร์ที่ไม่เสร็จ หรือยังติดสัญญากับผู้เช่ารายอื่น เป็นต้น
เพื่อความมั่นใจของ ‘ผู้ซื้อ’ ว่าจะได้ที่ดินแปลงนั้นมา จึงมีการทำ “สัญญาจะซื้อจะขาย” ไว้ก่อน เพื่อระบุเงื่อนไข และอาจมีการจดจำนอง (เอาที่ดินไปวางค้ำประกันการขายก่อน) เพื่อเป็นการรับประกันและสร้างความมั่นใจให้ผู้ที่ซื้อไปว่า ผู้ขายจะขายที่ดินผืนนั้นแน่นอนตามสัญญา ซึ่งที่ดินในลักษณะนี้เป็นทำเลดี มีความต้องการสูง และเมื่อมีการทำสัญญาต่างๆให้เกิดความมั่นใจแล้ว ผู้ซื้อที่ดิน จึงสามารถเตรียมความพร้อมในการพัฒนาโครงการได้ก่อน ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด

บางครั้ง ‘ผู้ขาย’ หรือเจ้าของที่ดิน จึงต้องให้ความร่วมมือในการเป็นผู้ลงนามขออนุญาตต่างๆแทนด้วย เพราะยังเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์บนที่ดินอยู่ ซึ่งกระบวนการทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ไม่ได้มีอะไรผิดปกติและชอบด้วยกฎหมายทั้งสิ้น

“หยุดบ่อนทำลายกระบวนการได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรีเถอะ ประชาชนทุกคนตอนนี้กำลังลำบาก ต้องการรัฐบาลมาทำงานให้ประชาชน คุณชูวิทย์อาจไม่เดือดร้อนเหมือนประชาชนคนอื่นเขา ก็ขอให้หยุดการกระทำแบบนี้”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นำเข้าหมูเถื่อน-หนี้นอกระบบ' คนปราบ-คนทำผิด สัมพันธ์ซับซ้อน

เรื่องร้อนๆ สัปดาห์นี้มี 2 เรื่องที่เกิดจากนโยบายรัฐบาล เรื่องแรก การปราบปรามขบวนการนำเข้า หมูเถื่อน เกิดขึ้นจากข้อสั่งการของ ‘เสี่ยนิด’ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ที่สั่งการกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้จัดการ

นายกฯ ย้ำสั่งเด้ง 'สุริยา' พ้นอธิบดีดีเอสไอ ไม่มีเรื่องเจอตอใหญ่ค้าหมูเถื่อน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการปราบปรามการลักลอบนำเข้าสุกรเถื่อนขณะนี้มีความคืบหน้าอย่างไร ว่า หมูเถื่อนเป็นเรื่องใหญ่ และตนก็เน้นตลอดเวลาไม่ใช่แค่หมูเถื่อนเข้ามาแล้วผิดกฎหมาย

'เศรษฐา' รับกดดันลงพื้นที่เจอทวงเงินดิจิทัล พยายามทำเต็มที่ แต่ถ้าแจกไม่ได้ก็ต้องมีคำตอบให้ประชาชน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่ในหลายจังหวัดพบว่าประชาชนทวงถามเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ส่งผลเกิดแรงกดดันหรือไม่ ว่า ทุกวันทุกเรื่องเป็นเรื่องที่กดดัน และเป็นเรื่องที่อยากให้พี่น้องประชาชนได้จริงก็มารับฟัง

นายกฯเศรษฐา ชี้ปรับขึ้นค่าไฟเป็นเรื่องงบประมาณ ลั่นไม่ยอมให้ถึง 4.68 บาท เยอะเกินไป

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ระหว่างลงพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ กรณีคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติขึ้นค่าไฟเป็น 4.68 บาท ว่า “4.68 บาท โอ้ย ไม่ได้หรอกครับสูงเกินไป ผมในฐานะประธานจะต้องมีการเรียกประชุม ไม่ยอมหรอกครับ“

'เศรษฐา' บอกยังไม่ได้แสดงความยินดี 'พล.อ.ประยุทธ์' เพราะไม่มีเบอร์มือถือ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่าได้แสดงความยินดีกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นองคมนตรีหรือไม่