'ทรงศักดิ์' บอกมหาดไทยมี รมช.หลายคนดีช่วยบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้เร็วขึ้น!

'ทรงศักดิ์' พร้อมสานงานมหาดไทยที่ทำไว้ ชี้มี รมช.แบ่งงานหลายคนเป็นเรื่องดี บำบัดทุกข์บำรุงสุขเร็วขึ้น ยอมรับกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นอาจมีปัญหา เพราะบริบทไทยไม่เหมือนต่างประเทศ

06 ก.ย.2566 - นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) กล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)นัดพิเศษว่า การแบ่งงานขึ้นอยู่กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวง ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีการแบ่งงาน ส่วนตัวไม่มีเรื่องที่หนักใจแม้จะเคยผ่านงานมาก่อน เพราะเป็นงานบำบัดทุกข์บำรุงสุข ซึ่งจะต้องสานงานที่เคยทำมาอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการแก้ปัญหาโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ในเรื่องนี้ต้องขอดูข้อมูลเพิ่มเติม เนื่องจากครั้งที่ผ่านมาไม่ได้ดูแลเรื่องนี้

เมื่อถามถึงโควต้ารัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทยที่ได้รับมา นายทรงศักดิ์ กล่าวว่า เป็นไปตามสัดส่วน ตามที่พรรคเพื่อไทยจัดสรรให้ ไม่ได้มีเยอะขนาดนั้น อย่างไรก็ตาม มท.เป็นกระทรวงที่ใหญ่ ดังนั้นการมีรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยหลายคนนั้นเป็นเรื่องที่ดี ในการบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้เกิดความรวดเร็ว ซึ่งเมื่อมีหลายท่านก็จะสามารถแบ่งเบาภาระงานได้ ทำให้การบริการประชาชนเกิดความรวดเร็ว และจะมีการลงพื้นที่ ติดตามงาน ซึ่งจะต้องลงถึงระดับหมู่บ้านด้วยซ้ำ

เมื่อถามถึงการกระจายอำนาจไปยังท้องถิ่น นายทรงศักดิ์ กล่าวว่า มีความพยายามที่อยากให้ท้องถิ่นสามารถที่จะดูแลตัวเองได้ แต่บริบทของประเทศไทย จะเอาตัวอย่างบางประเทศมาใช้ไม่ได้ เพราะมีตั้ง 7,000 ตำบลดังนั้นจึงมีข้อจำกัดในเรื่องของงบประมาณ การที่จะให้ท้องถิ่น เก็บรายได้ และใช้งบประมาณเองทั้งหมดจะเกิดปัญหาได้ แต่ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด เพราะวันนี้ถือว่ามีการกระจายอำนาจในรูปแบบหนึ่งไปแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลรับฟ้อง 'ชูวิทย์' หมิ่นประมาท 'ภูมิใจไทย' ปมกัญชาเสรี นโยบายเลวทราม โจมตีเลือกตั้ง

ที่ศาลอาญา ถนนรัชดา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญา มีคำสั่งศาลอาญา คดีหมายเลขดำที่ อ 1225/2566 ที่พรรคภูมิใจไทยโดยนายศุภ

นักวิชาการ ฟันธง! 'ภูมิใจไทย-รวมไทยฯ' พรรคความหวัง ฝ่ายอนุรักษ์

รศ.ดร. โอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ให้ความเห็นทางการเมืองไว้ตอนหนึ่ง