นายกฯ สั่งรมว.เกษตรฯ รวบรวมข้อมูลชงครม.นัดแรก คลอดมาตรการช่วยภาคเกษตร

6 ก.ย.2566 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง แถลงภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)นัดพิเศษ ว่า นโยบายรัฐบาลเกี่ยวกับเรื่องการเกษตร ซึ่งขณะนี้เกษตรกรได้รับผลกระทบจากปัญหาปรากฎการณ์เอลนีโญ จนทำให้เรื่องการส่งออกและผลผลิตลดลง ว่า เป็นคำถามที่ดี เรื่องของการเกษตรและปากท้องของคนไทยทุกคนเป็นเรื่องที่รัฐบาลนี้ตระหนักดี ตั้งแต่ที่หาเสียงก็ใช้เป็นนโยบายหลักของพรรคเพื่อไทย และเมื่อมาอยู่ในพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคการเมืองก็เห็นด้วย ที่จะต้องให้ความสำคัญกับภาคการเกษตร ทั้งเรื่องการขยายตลาดรายได้ ซึ่งอาจมี 2 เรื่องที่อาจย้อนแย้ง คือ การขยายรายได้ให้เกษตรกร โดยจะต้องมีการส่งออก แต่จากคำถามของผู้สื่อข่าวที่ว่าจะส่งออกอะไร เพราะส่งออกไปแล้วคนไทยไม่มีให้กิน เราจึงต้องมาดูให้ดี และการเพิ่มรายได้ก็คือเรื่องการส่งออกก็ต้องมีการเปิดตลาดใหม่ โดยเฉพาะการเพิ่มประสิทธิภาพการเพาะปลูก การลดค่าใช้จ่าย ทั้งเรื่องปุ๋ยและยาฆ่าแมลง ซึ่งทั้งหมดจะเป็นการเพิ่มรายได้สุทธิของเกษตรกร แต่เราต้องคำนึงถึงว่าพืชบางชนิด อาจจะมีการขาดแคลน ที่เกิดจากปรากฎการณ์เอลนีโญเอฟเฟค

“เรื่องของการแก้ปัญหานี้รัฐบาลตระหนักดี ในการประชุมครม.นัดแรกขอให้อดใจอีกนิด เราจะประชุมครม.ครั้งแรกในวันที่ 13 ก.ย.นี้ จะมีมาตรการต่างๆออกมาเกี่ยวกับเรื่องเอลนีโญ ขอให้รมว.เกษตรและสหกรณ์ รวบรวมข้อมูลนิดนึง” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้เกษตรกรปลูกข้าวเสียหายประมาณ 7 ล้านตันทั้งปีนี้และมีเกษตรกรไม่สามารถปลูกข้าวได้เลย 9 ล้านไร่ตรงนี้รัฐบาลจะต้องมีการชดเชยหรือไม่ตามนโยบายรัฐบาล นายกฯ กล่าวว่า ขอไปดูข้อมูลก่อน ตรงนี้ตนยังไม่ได้รับรายงาน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กมธ.ที่ดิน-ความมั่นคง ไม่เชื่อ 2 กระทรวงยุติข้อพิพาทได้ ชี้กระบวนการสอบสิทธิผิดปกติ

นายอภิชาติ ศิริสุนทร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์หลังกมธ.เชิญหน่วยงานเข้าชี้แจงปัญหาเขตพื้นที่ปฏิรูปที่ดินทับซ้อน พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

'ชัยวัฒน์' ทุบเปรี้ยง ที่ดิน สปก.ส่วนใหญ่เป็นของผู้มีอิทธิพล ถ้าจริงใจต่อประเทศชาติต้องกล้ายึดคืน

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวภายหลังเข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร เรื่องปัญหาเขตพื้นที่ปฏิรูปที่ดินทับซ้อนพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำบลหมูสี

'ภูมิธรรม' ลั่นยามนี้ไม่มีการปรับ ครม.แต่หลังงบ 67 ผ่านมีลุ้น!

'ภูมิธรรม' ย้ำไร้กระแสปรับ ครม. รวมถึง ก.เกษตรฯ มองหากปรับคงหลัง งบ 2567 ผ่าน ให้นายกฯ ค่อยประเมินการทำงาน พูดติดตลก ตอนนี้ไล่ก็ไม่ไปจากกระทรวงพาณิชย์

'เศรษฐา' สอนเยาวชนบอกให้ทะเยอทะยานอย่าถ่อมตน!

นายกฯ ใส่เสื้อสีมายา เยือนยะลา สักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมือง บอกเยาวชนเก่งแล้ว ต้องอย่าถ่อมตน มีของดีต้องทะเยอทะยาน ผู้ใหญ่ต้องสนับสนุน ลั่นเป็นหน้าที่รัฐบาลต้องสานฝันให้ทุกคนเข้าถึงโอกาสเท่าเทียม