'จุรินทร์' มองนโยบายจ่ายเงินเดือนขรก. 2 รอบ เป็นบทเรียนรัฐบาลต้องรอบคอบมากขึ้น

“จุรินทร์” ชี้ลดค่าไฟฟ้า-น้ำมัน ดีแล้ว รัฐบาลต้องทำเพราะหาเสียงไว้ทุกพรรค แม้เป็นมาตรการชั่วคราว ส่วนจ่ายเงินเดือน 2 รอบถือเป็นบทเรียน ทำอะไรต่อไปต้องรอบคอบ

14 ก.ย.2566 - ที่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการณ์หัวหน้าพรรค ปชป. ให้สัมภาษณ์กรณี มติคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 13 ก.ย. เรื่องลดค่าไฟฟ้ากับราคาน้ำมันว่าเป็นเรื่องดี และต้องทำ ไม่ทำไม่ได้ เพราะทุกพรรคหาเสียงไว้ และเป็นเรื่องที่เคยทำมาแล้วหลายรัฐบาล สิ่งที่ประชาชนอยากรู้คือ มติเมื่อวานเป็นเรื่องชั่วคราว ไม่กี่เดือน หลังจากหมดเงื่อนเวลาแล้วจะเป็นอย่างไร เพราะการปรับโครงสร้างค่าไฟฟ้าและโครงสร้างราคาน้ำมันยังไม่มีปรากฏ

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ส่วนมติเรื่องจ่ายเงินเดือน 2 รอบ เข้าใจว่ารัฐบาลคงต้องการแสดงว่าเป็นรัฐบาลที่ได้โชว์แนวคิดอะไรใหม่ๆ และตัดสินใจได้รวดเร็ว ที่สำคัญคงหวังให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ได้เร่งนำเงินเดือนออกมาใช้เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจจากการบริโภคให้รัฐบาล แต่อาจยังมองแค่บางมุม เช่น ในเรื่องหนี้สินที่อ้างว่าเพื่อให้ข้าราชการได้ใช้หนี้เร็วขึ้นเป็นเดือนละ 2 รอบ แต่ลืมมองอีกด้านว่าอาจจะโดนทวงหนี้เดือนละ 2 รอบตามมาได้เช่นกัน ทั้งหนี้ในระบบหนี้นอกระบบ และมติดังกล่าวไม่ใช่การขึ้นเงินเดือน แค่จ่ายเงินเดือนเท่าเดิม แต่จ่ายจากรอบเดียวเป็น 2 รอบ จนมีเสียงต่อต้านออกมามาก จึงคิดว่าเรื่องนี้จะเป็นบทเรียนสำหรับรัฐบาลให้รอบคอบมากขึ้นในอนาคต

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องวีซ่า ฟรี จีนและคาซัคสถาน ตนเคยดูแลด้านท่องเที่ยวและกีฬามาก่อนในรัฐบาลชวน 2 รู้ดีว่าเป็นเรื่องควรทำในสถานการณ์นี้เพื่อเร่งดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งตนเคยทำทั้งวีซ่าฟรีและฟรีวีซ่า คือไม่ต้องมีวีซ่าสำหรับบางประเทศ หรือมีวีซ่าแต่ไม่ต้องจ่ายค่าวีซ่า รวมทั้งการเปิดโอกาสให้หลายประเทศทำ visa on arrival ได้ คือมาทำที่สนามบินไทยตอนมาถึงได้เลยไม่ต้องทำมาล่วงหน้า ซึ่งมีผลในการดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศได้มากในขณะนั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เทพไท' ฟันธง 'อภิสิทธิ์' จะไม่โดดเดี่ยว ปชป. จะมีเลือดไหลไม่หยุด

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส. นครศรีธรรมราช ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เทพไท เสนพงศ์-คุยการเมือง ระบุว่า เทพไท เสนพงศ์-คุยการเมือง

'สาธิต' เผยเหตุลาออกจาก ปชป. เพราะพรรคหมดอุดมการณ์และไม่รักษาสัจจะวาจา

นายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรค อดีตเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ดูแลพื้นที่ภาคกลาง 3 สมัย และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

จับตาเส้นทางประชาธิปัตย์ ผลพวง 'ดีลลับ' พรรคอะไหล่?

ในที่สุดที่ประชุมใหญ่วิสามัญครั้งที่ 3 เพื่อเลือกหัวหน้าพรรค และคณะกรรมการพรรคชุดใหม่ของพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้ลงมติเลือก “เฉลิมชัย ศรีอ่อน” เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนที่ 9 โดยมี "เดชอิศม์ ขาวทอง”

'พิธา' เมิน ปชป. ได้หัวหน้าพรรคคนใหม่ ไม่สนพลิกขั้วหรือไม่

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ มีมติแต่งตั้งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ โดยระบุว่า ตนพึ่งเดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ ยังไม่ได้ติดตามว่าเรื่องเป็นอย่างไรบ้าง ก็คงเป็นเรื่องของพรรคประชาธิปัตย์

'ราเมศ' นั่งโฆษกปชป. อีกสมัย เปิดชื่อ 6 รองเลขาธิการพรรค

พรรคประชาธิปัตย์ จัดประชุมใหญ่วิสามัญ ครั้งที่ 3 เพื่อเลือก หัวหน้าพรรค และคณะกรรมการ(กก.บห.)พรรคชุดใหม่ ทั้งนี้ในส่วนของรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ประกอบด้วย1.น.ส.สุพัชรี ธรรมเพชร สส.พัทลุง 2.นายจักพันธ์ ปิยพรไพบูลย์ สส.ประจวบฯ