กต.เปิดคิวนายกฯเยือนสหรัฐ ร่วมเวทีสมัชชายูเอ็น-ผู้นำว่าด้วยการพัฒนายั่งยืน

14 ก.ย.2566 - ที่กระทรวงการต่างประเทศ นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง จะเดินทางเยือนนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 18-24 ก.ย.นี้ เพื่อร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 ว่า นายกรัฐมนตรีจะกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุม และเข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำว่าด้วยเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ซึ่งประเทศไทยให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เสมอมา และจะเป็นการประชุมเพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ อีกทั้ง นายกรัฐมนตรีจะหารือแบบทวิภาคีกับประธานาธิบดีเกาหลีใต้ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และเลขาธิการสหประชาชาติ รวมถึงจะพบปะกับคณะผู้นำภาคธุรกิจของสหรัฐฯ หอการค้าสหรัฐฯ ตลอดจนหอการค้าสหรัฐฯ-อาเซียน และจะพบปะชุมชนชาวไทยกับทีมประเทศไทยด้วย

นางกาญจนา กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่นายกรัฐมนตรีจะได้พบกับนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯนั้น จะเป็นการพบปะกันในงานเลี้ยงรับรองผู้นำ ซึ่งคงมีโอกาสพูดคุยกันในตอนนั้น ส่วนจะมีการหารือทวิภาคีระหว่างผู้นำไทยกับสหรัฐฯหรือไม่นั้น ต้องพิจารณาอีกครั้ง เพราะผู้นำทุกประเทศต้องการหารือกับผู้นำสหรัฐฯเช่นกัน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ไทยจะใช้โอกาสการเข้าร่วมประชุมดังกล่าวในการหาเสียงในการลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ปี2025-2027 ซึ่งจะมีการเลือกตั้งในเดือนตุลาคมปีหน้า โดยมีตำแหน่งว่างอยู่ 5 ตำแหน่ง แต่มีผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งอยู่ 6 ประเทศ ซึ่งไทยมีความมุ่งมั่นในการที่จะมีบทบาท ในเวทีระหว่างประเทศในเรื่องการส่งเสริมสิทธิมนุษยชนทั้ง สิทธิทางเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม รวมทั้งการพัฒนาสุขภาพ หลักประกันสุขภาพสากลถ้วนหน้า โดยเราต้องการที่จะไปอยู่ในคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติ เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ขณะเดียวกันจะได้นำมาตรฐานสากลต่างๆเข้ามาปรับใช้ในประเทศไทยด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.อนุมัติใช้งบปี 66 ไปพลางก่อน วงเงิน 352 ล้าน ช่วยเหลือคนไทยในอิสราเอล

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติงบฯ ปี 2566 ไปพลางก่อน งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายฯ วงเงิน 352.16 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือและอพยพคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล

คนไทยดับ 2 ราย อุบัติเหตุรถบัสนำเที่ยวในตุรกี สถานทูตส่งจนท.ดูแลคนเจ็บในรพ.

นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงเหตุการณ์รถบัสนำเที่ยวที่มีคนชาวไทย 26 คนโดยสาร ประสบอุบัติเหตุพลิกคว่ำในประเทศตุรกี ว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา ประเทศตุรกี รายงานว่ามีรถโดยสารนำเที่ยวที่มีคนไทยเดินทางท่องเที่ยว 26 คน

กต. ไม่ยืนยัน 'ฮามาส' ปล่อยตัวประกัน 50 คน มีคนไทยด้วยหรือไม่

นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวประกัน 50 คน ว่า ทางกระทรวงรับทราบข่าวว่าจะมีการปล่อยตัวประกัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก

กต. เผยรัฐบาลเตรียมแถลงจุดยืน เหตุโจมตีโรงพยาบาลในฉนวนกาซา เสียชีวิตหลายร้อยคน

นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงถึงความคืบหน้าสถานการณ์ความไม่สงบในอิสราเอลและภารกิจอพยพคนไทย ว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์สำคัญโจมตีโรงพยาบาลที่ฉนวนกาซา

คนไทยสังเวยเหยื่อสงคราม เพิ่มเป็น 28 ราย ยอดตัวประกันขยับเป็น 17

กต.เผยคนไทยตายในอิสราเอลเพิ่มเป็น 28 ราย ยอดคนถูกจับขยับเป็น 17 ราย ไขข้อสงสัยทำไมเครื่องบินทอ.บินอ้อมและนาน เหตุบางชาติในตะวันออกกลางไม่มีสายสัมพันธ์การทูตกับอิสราเอล