นายกฯ ยันดูแลผู้ลี้ภัยเมียนมาตามสิทธิ์ควรได้รับ พร้อมหนุนเจรจากันอย่างสันติสุข

นายกฯ ย้ำไทยให้ความสำคัญเรื่องสิทธิมนุษยชน ยันดูแลผู้ลี้ภัยเมียนมาชายแดนตามสิทธิ์ควรได้รับ หนุนให้มีการพูดคุยและเจรจากัน อย่างสันติสุข

22 ก.ย. 2566 - ที่สหรัฐอเมริกา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น)ได้ฝากเรื่องผู้ลี้ภัยชาวเมียนมาที่ประเทศไทยดูแลอยู่ด้วยหรือไม่ในฐานะที่ประเทศไทยเป็นเพื่อนบ้านว่า จริงๆแล้ว ในอดีตท่านก็โตมาจากสายงานผู้ลี้ภัย ซึ่งท่านเคยมาอยู่เมืองไทยและทำงานใกล้ชิด ซึ่งประเทศไทยเป็นเมืองที่ให้ความสำคัญกับเรื่องสิทธิมนุษยชนสูงอยู่แล้ว และเป็นที่ชื่นชมของนานาประเทศอยู่แล้ว ทั้งนี้ หน้าที่ของตนก็คือสานต่อเท่านั้นเอง และยึดหลักตามที่กระทรวงต่างประเทศประสาน ย้ำว่าเราสนับสนุนให้มีการพูดคุยและเจรจากัน อย่างสันติสุข ถ้าหากมีปัญหาเรื่องสิทธิมนุษยชนในแง่ของชายแดน หรือเรื่องการเข้าและออก เราช่วยดูแลตามสิทธิ์ที่ทุกคนควรจะได้ ประเทศเขาก็เป็นเรื่องของเขา

เมื่อถามว่าได้มีการพูดคุยบทบาทกับกระทรวงต่างประเทศหรือไม่ว่าปัญหาที่มีอยู่บริเวณชายแดนจะทำอย่างไร นายเศรษฐา กล่าวว่า ได้รับฟังโจทย์จากเลขาฯยูเอ็นไปก็คงจะทำให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

เมื่อถามถึงวันสันติภาพโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 21 ก.ย.ของทุกปี นายเศรษฐา กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และเป็นเรื่องที่เราพูดในเชิงสัญลักษณ์มากเกินไป แต่ปฏิบัติหรือเปล่า ตนอยากให้เราปฏิบัติ ไม่ใช่เป็นวันไหนแล้วก็มาทำกัน พอทำแล้วก็ลืมกันไป จากนั้นก็มาจับอาวุธห้ำหั่นกัน และความจริงแล้วการประชุมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ UNGA ครั้งที่ 78 ในครั้งนี้ เราก็ทราบดี ว่ามีหลายประเทศมีภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างประเทศที่จับคู่ทะเลาะกัน ก็เป็นเรื่องใหญ่ที่เราหาข้อตกลงกันไม่ได้ ซึ่งเลขาฯยูเอ็นเองมีความสามารถสูงในการที่จะหาจุดร่วม ให้ทุกประเทศอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข โดยดึงเรื่องอากาศสะอาด เข้ามา ซึ่งเลขาฯยูเอ็นรู้อยู่แล้วว่าทุกประเทศ ให้ความสนใจเหมือนกัน จึงเป็นเรื่องที่สามารถช่วยได้และหล่อหลอมจิตใจกัน และความจริงแล้ววันสันติภาพโลกกับเรื่องนี้ไม่ได้ห่างไกลกัน เป็นเรื่องที่ทำให้เรามองเห็นตรงกัน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ยอมรับแบกความหวัง ปชช. หลังพบปัญหาเยอะส่งผลเครียดสูง

ยังไหว! นายกฯ ยอมรับแบกความหวัง ปชช. หลังพบปัญหาเยอะ ส่งผลเครียดสูง ยันมาหนองบัวลำภูไม่ได้สร้างภาพ ชี้หนี้นอกระบบเยอะเกินคาดหลังเปิดให้ลงทะเบียน

เศรษฐา-พท. ตอบให้ชัด จะนิรโทษกรรมฯ เมื่อใด? พรรค "รทสช.” กำลังยกร่างฯ

หลังเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่ 12 ธ.ค. เป็นต้นไป หนึ่งในร่างกฎหมาย ที่รอการพิจารณาของสภาฯ ซึ่งถูกจับตามอง ก็คือ"ร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่บุคคลซึ่งได้กระทำความผิด