'โรม' จี้ นายกฯเร่งปฏิรูปตำรวจอย่างจริงจัง เสนอ 3 วิธีการ เลือกผบ.ตร.

27ก.ย.2566 - นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก มีเนื้อหา ดังนี้

การสังคายนาตำรวจมีความจำเป็นมากๆ ไม่ใช่แค่เพราะมีตำรวจเกี่ยวโยงกับเว็บพนันในครั้งนี้เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงอีกหลายกรณีที่ตำรวจไปเกี่ยวโยงกับธุรกิจผิดกฎหมายไม่ว่าจะตู้ห่าว กำนันนก และแก๊งคอลเซ็นเตอร์
.
การสังคายนาตำรวจ จึงไม่ใช่การลดเกียรติให้กับตำรวจ แต่เป็นการทำให้ตำรวจที่ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาสามารถทำหน้าที่อย่างมีศักดิ์ศรีได้ มีที่อยู่ที่ยืนในองค์กรตำรวจได้ ประชาชนมีความเชื่อมั่นต่อองค์กรตำรวจ
.
การปล่อยสถานการณ์ไว้เป็นแบบนี้ มีแต่ทำให้องค์กรตำรวจถูกกลืนกินด้วยอำนาจมืด ผู้ที่เป็นนายกจะไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบใดๆได้ต่อความล้มเหลวในการปฏิรูปตำรวจได้เลย
.
ผมขอเรียกร้องต่อนายกรัฐมนตรีเศรษฐาให้เร่งปฏิรูปตำรวจอย่างจริงจัง และในอนาคตเมื่อมีการเลือก ผบ.ตร. อีกครั้ง ก็ควรใช้วิธีดังต่อไปนี้ โดยอาศัย พ.ร.บ. ตำรวจปัจจุบันเพื่อประกอบการใช้ดุลพินิจของนายกในการเลือก ผบ.ตร.
.
1. รอง ผบ.ตร. ที่ประสงค์จะเป็น ผบ.ตร. ให้ยื่นความจำนงต่อกรรมการที่นายกตั้งขึ้น พร้อม Porfolio ผลงานต่างๆ
.
2. ให้มีการแสดงวิสัยทัศน์สาธารณะ ให้ประชาชนได้เห็นว่าคุณมีวิสัยทัศน์อะไร ต้องตอบคำถามให้ได้ว่า ที่จะเป็น ผบ.ตร. มีแผนพัฒนาตำรวจยังไง โดยเฉพาะภายใต้กรอบระยะเวลาที่ตนเองเหลืออยู่
.
3. ให้ทำแพลตฟอร์มออนไลน์ให้พี่น้องตำรวจสามารถลงทะเบียนเพื่อโหวตเลือก ผบ.ตร. ได้ เพื่อนายกทราบว่าตำรวจส่วนใหญ่อยากให้ใครเป็น ผบ.ตร. ทั้งนี้แพลตฟอร์มนั้นจะไม่สามารถระบุตัวตนตำรวจที่โหวตดังกล่าวได้ รู้แค่ว่าเป็นตำรวจ ซึ่งสามารถทำได้ในปัจจุบัน
.
3 ข้อนี้จะนำไปสู่การติดกระดุมเม็ดแรกให้ถูกต้อง ให้ ผบ.ตร. ไม่ได้มาจากเส้นสาย ไม่ได้มาจากตั๋ว ไม่ได้มาจากการซื้อ เพื่อปูทางสู่การสร้างตำรวจที่จะต่อสู้กับอำนาจมืดทุกรูปแบบ

#ปฏิรูปตำรวจ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' ยอมรับ 'ก้าวไกล' ไม่เพอร์เฟ็กต์ ขอเวลาตรวจ สอบ 'สส.จันทบุรี' ตั้งสามีเป็นเด็กเอน

'โรม' ยอมรับ 'ก้าวไกล' ไม่เพอร์เฟค หลัง ‘สส.จันทบุรี’ ตั้งสามีเป็นเด็กเอน ขอเวลาตรวจสอบก่อนชี้แจงสังคม ฟุ้งพยายามสร้างมาตรฐานใหม่กับการเมืองถ้าใครทำผิดไม่เคยปกป้อง

'โรม' จัดหนัก 'เศรษฐา' ท้ายอมรับว่าตัวเองโกหก-แสดงความรับผิดชอบ หลังบิดประเด็น 'ตั๋วสร.1'

'โรม'ท้า 'เศรษฐา' ยอมรับว่าตัวเองโกหก-แสดงความรับผิดชอบ หลังบิดประเด็น ‘ตั๋วสร.1-เด็กฝากจาก สส.เพื่อไทย’ สงสัย เป็นคนยังไง-มีสปิริตทางการเมืองหรือไม่ ตอกย้ำระบบอุปถัมภ์ยังมีอยู่