'ไอลอว์' เศร้า เสียใจ โกรธมาก ส.ส.กระเตงมรดกคสช. ปลุกลั่นสภาฯทวงแค้นในวันเลือกตั้ง

15 ธ.ค.2564 - ที่รัฐสภา นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) แถลงข่าวภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติไม่รับหลักการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยกเลิกประกาศและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย พ.ศ. ... ว่า วันนี้อาจจะเป็นอีกวันหนึ่งที่รู้สึกผิดหวัง เสียใจ และโกรธ ที่สภาฯหรือผู้มีอำนาจในการออกกฎหมายปัดตก ไม่แม้แต่จะรับสิ่งที่ประชาชนจะช่วยกันผลักดันเข้าชื่อ รณรงค์ และทำกิจกรรมต่างๆ หลายครั้ง เพื่อนำรายชื่อมาเสนอสภาฯจนสำเร็จ ซึ่งเราขอเรียนไปยังประชาชนว่า ตลอดเวลาที่ทำกิจกรรมรวบรวมรายชื่อประชาชนตั้งแต่ปี 61-62 ได้ยืนยันมาตลอดว่า อยากเห็นสภาฯที่มาจากการเลือกตั้งทำหน้าที่ตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจคณะรัฐประหาร แม้ว่าเราจะมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แต่ยังมีประกาศคำสั่งคสช.ที่เป็นใหญ่

นายยิ่งชีพ กล่าวว่า อยากให้สภาฯ ในฐานะผู้แทนประชาชนตรวจสอบอำนาจเหล่านี้ เราฝันถึงวันที่ ส.ส. ในสภาฯ ได้อภิปรายหยิบยกปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนตามประกาศคสช. ฉบับต่างๆ เข้ามาพูดคุยถกเถียงอย่างน้อยที่สุดก็เพื่อตรวจสอบถ่วงดุล แต่วันนี้ส.ส.ส่วนใหญ่ไม่รับหลักการ ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมายังไม่มี ส.ส. คนไหนอภิปรายว่าจะไม่รับหลักการ และไม่มี ส.ส. คนไหนอธิบายเหตุผลว่า ทำไมจะไม่รับหลักการร่างนี้ จากวันแรกจนถึงวันนี้ ไม่เคยได้ยินเหตุผลในการคัดค้านอะไรว่า ประกาศคำสั่งคสช.ที่ออกมาโดยคนๆ เดียว และละเมิดสิทธิของประชาชนยังคงมีอยู่ต่อไป ดังนั้นการลงมติวันนี้จึงไม่มีเหตุผลอะไรรองรับ และเป็นการประจานคนที่ลงมติเองว่าไม่มีเหตุผลอะไรมารองรับได้ว่า เหตุใดถึงไม่รับหลักการ

"หากประชาชนรู้สึกเศร้า เสียใจ และโกรธ เรายังมีอำนาจการลงโทษผู้แทนราษฎรในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ขอให้จดจำว่าใครที่ลงมติไม่รับหลักการโดยไม่มีเหตุผล ต้องไม่เลือกคนเหล่านั้นกลับมาอีก มรดกที่คณะรัฐประหารคสช.ทิ้งไว้ ทั้งรัฐธรรมนูญ ประกาศคำสั่งคสช. และกฎหมายอีกหลายฉบับยังคงจำเป็นที่ถูกตรวจสอบรื้อถอน จากนี้ยังมีก้าวต่อไปและกิจกรรมอีกมาก เราต้องรวมพลังกันอีกหลายครั้งขอให้ทุกคนมีความหวังตั้งมั่นทวงคืนประชาธิปไตยกลับมา" ผู้จัดการ ไอลอว์ กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟังไว้ 'วันนอร์' ฮึ่ม! ตำแหน่งประธานสภาฯ ใครจะมาแทรกแซงไม่ได้

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวจะมีการขอปรับเปลี่ยนตำแหน่งประธานสภาฯ เพื่อใช้รองรับการ

'นางแบก' เป่าพรวด! อีเว้นต์สงกรานต์ฝีมือรัฐบาล ทำเงาทะมึนของรัฐประหารหายเรียบ

นางสาวลักขณา ปันวิชัย หรือ คำผกา หรือ แขก กองเชียร์พรรคเพื่อไทย และพิธีกรชื่อดัง โพสต์ข้อความใน X Kam Phaka @kam

'แม่ยกปชป.' เบื่อ! ยึดอำนาจจนท้องกาง พวกเห็บหมัดที่กำลังหิวโหย กำลังปลุกระดม

นางกาญจนี วัลยะเสวี หรือ ติ๊งต่าง เจ้าของฉายาไฮโซสปอร์ตคลับและแกนนำกลุ่ม​ชาวไทยหัวใจรักสงบ อดีตแม่ยกพรรคประ

'พิธา' เปิดใจอำลาสภา! ทิ้งทวนซักฟอก ครั้งสุดท้ายชีวิตการเมือง

’พิธา‘ ลาสภา เปิดใจ ‘อภิปราย ม.152’ อาจเป็นครั้งสุดท้ายในชีวิตการเมือง ลั่นยิ่งยุบพรรคยิ่งทำให้ถึงเส้นชัยเร็วขึ้น แนะ ‘เศรษฐา’ 3 เรื่อง ปลุกภาวะผู้นำ ‘ปรับ ครม. – มีโรดแมป – ฟังให้มากขึ้น’