'ไอลอว์' เศร้า เสียใจ โกรธมาก ส.ส.กระเตงมรดกคสช. ปลุกลั่นสภาฯทวงแค้นในวันเลือกตั้ง

15 ธ.ค.2564 - ที่รัฐสภา นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) แถลงข่าวภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติไม่รับหลักการร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยกเลิกประกาศและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย พ.ศ. ... ว่า วันนี้อาจจะเป็นอีกวันหนึ่งที่รู้สึกผิดหวัง เสียใจ และโกรธ ที่สภาฯหรือผู้มีอำนาจในการออกกฎหมายปัดตก ไม่แม้แต่จะรับสิ่งที่ประชาชนจะช่วยกันผลักดันเข้าชื่อ รณรงค์ และทำกิจกรรมต่างๆ หลายครั้ง เพื่อนำรายชื่อมาเสนอสภาฯจนสำเร็จ ซึ่งเราขอเรียนไปยังประชาชนว่า ตลอดเวลาที่ทำกิจกรรมรวบรวมรายชื่อประชาชนตั้งแต่ปี 61-62 ได้ยืนยันมาตลอดว่า อยากเห็นสภาฯที่มาจากการเลือกตั้งทำหน้าที่ตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจคณะรัฐประหาร แม้ว่าเราจะมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แต่ยังมีประกาศคำสั่งคสช.ที่เป็นใหญ่

นายยิ่งชีพ กล่าวว่า อยากให้สภาฯ ในฐานะผู้แทนประชาชนตรวจสอบอำนาจเหล่านี้ เราฝันถึงวันที่ ส.ส. ในสภาฯ ได้อภิปรายหยิบยกปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนตามประกาศคสช. ฉบับต่างๆ เข้ามาพูดคุยถกเถียงอย่างน้อยที่สุดก็เพื่อตรวจสอบถ่วงดุล แต่วันนี้ส.ส.ส่วนใหญ่ไม่รับหลักการ ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมายังไม่มี ส.ส. คนไหนอภิปรายว่าจะไม่รับหลักการ และไม่มี ส.ส. คนไหนอธิบายเหตุผลว่า ทำไมจะไม่รับหลักการร่างนี้ จากวันแรกจนถึงวันนี้ ไม่เคยได้ยินเหตุผลในการคัดค้านอะไรว่า ประกาศคำสั่งคสช.ที่ออกมาโดยคนๆ เดียว และละเมิดสิทธิของประชาชนยังคงมีอยู่ต่อไป ดังนั้นการลงมติวันนี้จึงไม่มีเหตุผลอะไรรองรับ และเป็นการประจานคนที่ลงมติเองว่าไม่มีเหตุผลอะไรมารองรับได้ว่า เหตุใดถึงไม่รับหลักการ

"หากประชาชนรู้สึกเศร้า เสียใจ และโกรธ เรายังมีอำนาจการลงโทษผู้แทนราษฎรในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ขอให้จดจำว่าใครที่ลงมติไม่รับหลักการโดยไม่มีเหตุผล ต้องไม่เลือกคนเหล่านั้นกลับมาอีก มรดกที่คณะรัฐประหารคสช.ทิ้งไว้ ทั้งรัฐธรรมนูญ ประกาศคำสั่งคสช. และกฎหมายอีกหลายฉบับยังคงจำเป็นที่ถูกตรวจสอบรื้อถอน จากนี้ยังมีก้าวต่อไปและกิจกรรมอีกมาก เราต้องรวมพลังกันอีกหลายครั้งขอให้ทุกคนมีความหวังตั้งมั่นทวงคืนประชาธิปไตยกลับมา" ผู้จัดการ ไอลอว์ กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอกชัย' แนะ 'ก้าวไกล' อย่าเอาเด็กเมือวานซืนมานั่งประธานสภา

'เอกชัย' ไม่ค้านก้าวไกลกินรวบเก้าอี้ประธานสภา แต่บอกอย่าเด็กเมื่อวานซืนหรืออ่อนหัดมานั่งเก้าอี้ เพราะมีจุดอ่อนด้านกฎหมายอยู่แล้ว

'จตุพร' ฟันธงเกิดทางตันทางการเมืองแน่ แต่อย่าลงถนนไม่งั้นเจอรัฐประหาร!

'จตุพร' วิเคราะห์การเมือง เชื่อไม่ว่าอย่างไรก้าวไกลก็ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลและฝ่าด่าน ส.ว.ได้ ถือเป็นทางตันทางการเมือง ที่สำคัญยังอยู่ในช่วง 2 เดือนอันตรายที่ กกต.-ศาลชี้เป็นตาย เตือนอย่าลงถนนปลุกรัฐประหาร

ผบ.ทบ. ลั่นเปอร์เซ็นต์ 'ปฏิวัติ' เป็นศูนย์ถึงติดลบ

พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)ให้สัมภาษณ์เชิญชวนให้กำลังพลไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 14 พ.คนี้ เพราะเป็นหน้าที่ ในการสนับสนุนการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหา

'นพ.วรงค์' ชี้ต้องเลือก 'ไทยภักดี' เพื่อไปต่อกรกับ 'ก้าวไกล'ในสภา!

'หมอวรงค์' เผยการเลือกตั้งรอบนี้อันตรายต่อความมั่นคงและสงบสุขของประเทศ จึงต้องเลือกพรรคไทยภักดีเพื่อเข้าไปต่อสู้กับพรรคก้าวไกลในสภาจึงจะสู้ได้

'ปิยบุตร' ขู่บอกหาก 'พิธา-ก้าวไกล' ถูกเขี่ยเจอม็อบเหนือจรดใต้แน่!

'ปิยบุตร' มาอีกแล้วบอกก้าวไกลกำลังทำนิติสงคราม เจอมุกเดิม 4 ปีที่แล้วตัดสิทธิ-ยุบพรรคจากนักร้อง ตรรกะอัปรีย์ยิ่งกว่าพระเจ้า บอกหากเล่นพิเรนทร์แบบเดิมจะเจอมวลชนก้าวไกลเหนือจรดใต้แน่นอน

อดีตผู้แทนการค้ายุคทักษิณ-กุนซือเพื่อไทย ได้ทีมัด 'พิธา' กุเรื่องถูกคลุมหัว-อายัดบัญชี

นายปานปรีย์ พหิทธานุกร ที่ปรึกษาคณะกรรมการเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะอดีตผู้แทนการค้าไทยสมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ปี2549 กล่าวกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล