“วันนอร์” เดินสำรวจสภาฯ ชี้เพื่อทำความรู้จักพื้นที่ให้มากขึ้น ไม่เกี่ยวตรวจรับงานสภาใหม่ เผยได้เลขาสภาฯคนใหม่เร็วๆนี้ ส่วนโควตาประธานกมธ. “ก้าวไกล” ลดลง โยนรองประธานสภาฯคนที่ 2 ให้ความเป็นธรรม เชื่อเรื่องเล็กน้อยตกลงกันได้
2 ต.ค.2566 - เมื่อเวลา 15.12 น. ที่รัฐสภา นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ระหว่างเดินตรวจสอบบริเวณลานประชาชนรัฐสภา ว่า พื้นที่ลานประชาชนจะสามารถใช้ได้เมื่อไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับสำนักงานเลขาธิการสภาฯดำเนินการ ตนในฐานะประธานสภาฯ วันนี้เนื่องจากฝนไม่ตกจึงมาดูบรรยากาศทั่วๆไป เพื่อทำความรู้จักสถานที่เพื่อที่จะจัดการได้ถูกต้อง แต่ไม่เกี่ยวกับการรับงานหรือไม่รับงาน เนื่องจากเป็นเรื่องของคณะกรรมการตรวจการจ้างโดยเฉพาะอยู่แล้ว ตนเพียงแต่มาดูเพื่อเห็นสภาพเท่านั้น ส่วนการรับงาน 100% ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานขั้นสุดท้ายจากคณะกรรมการฯ
“ดีใจที่สภาใหม่มีลานสำหรับประชาชน หากมาอย่างสงบหรือต้องการติดต่อกับสภาก็ให้ใช้พื้นที่ได้ เราอยากให้เป็นสภาของประชาชน อย่างไรก็ตาม ต้องมีมาตรการดูแลเพื่อให้เกิดความเรียบร้อย และในส่วนของห้องสมุด และพิพิธภัณฑ์ของสภา ทำอย่างไรจะให้ถูกที่ถูกทาง เนื่องจากปัจจุบันห้องสมุดรัฐสภาที่ควรให้นักเรียน นักศึกษา ได้เข้ามาใช้ไปอยู่ที่ชั้น 10 ซึ่งไม่สะดวก แม้แต่สมาชิกรัฐสภาก็ยังไปใช้ได้ไม่มากนัก หากต้องการให้ประชาชนเข้าใช้ได้ก็ต้องปรับปรุงเพื่อให้ได้ประโยชน์ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้รับงาน 100% จึงยังไปปรับปรุงไม่ได้” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว
เมื่อถามว่า ขณะนี้ยังไม่มีเลขาธิการสภาฯคนใหม่ จะมีการชะลอการรับงานก่อสร้างรัฐสภาก่อนหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า คงมีได้เร็วๆนี้ แต่ต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบ เพื่อประโยชน์สูงสุดของสภา และทุกฝ่าย ต้องไม่มีการเมืองแทรกแซงข้าราชการประจำ แต่ต้องได้คนที่ทำงานมีประสิทธิภาพ ตรงไปตรงมา และบริหารงานสภาด้วยดี
เมื่อถามว่า ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการรัฐสภา (กร.) จะมีการพิจารณาแคนดิเดตเลขาสภาฯเมื่อไหร่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า การประชุมกร.ครั้งหน้าในวันที่ 24 ต.ค.นี้ หากการรับฟังความเห็นรอบด้วยแล้วเสร็จก็สามารถเสนอเลขาสภาฯได้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเสร็จ เพราะไม่มีอะไรซับซ้อน แต่จะเปิดโอกาสให้ทุกคนได้สมัครโดยไม่มีการแทรกแซงจากฝ่ายการเมือง หรือจากฝ่ายใดๆในการเลือกคน โดยจะให้เลือกไปตามกติกาจริงๆ
เมื่อถามถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญประจำสภาฯ ของพรรคก้าวไกลต้องลดไป 1 คณะ หลังจากพรรคก้าวไกลมีมติขับนายปดิพัทธ์สันติภาดา สส.พิษณุโลก ออกจากพรรค นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาฯ คนที่ 2 และคณะกมธ. ที่ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกพรรค สัดส่วนมีอยู่แล้ว เล็กๆน้อยๆคงตกลงกันได้ไม่มีอะไรยุ่งยาก
เมื่อถามถึงการแก้ข้อบังคับเพื่อเปลี่ยนชื่อคณะกมธ. เสร็จแล้วหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ถ้าเป็นประโยชน์ควรแก้ไขข้อบังคับได้ แต่ขึ้นอยู่ที่ว่าเปลี่ยนชื่อหรือเปลี่ยนภารกิจ คงต้องคุยกันวงในก่อน เพื่อเสนอให้สภาพิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตาม ชื่อไม่สำคัญเท่าภารกิจที่มีความสำคัญในการทำงานต้องไม่ให้ซ้ำซ้อน และเป็นภารกิจที่เป็นประโยชน์ให้ประชาชนได้ อาจจะเป็นการเปลี่ยนภายในหรือเปลี่ยนโดยขอมติจากที่ประชุมสภาฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พลิกโฉมการบริหารท้องถิ่นไทย 'ประธานโสภณ' เปิดเกมรุก! ต้อนรับ 3 สมาคมท้องถิ่น เดินหน้าผลักดัน 5 กฎหมาย 'ค้างสภา' ให้กลับมาอีกครั้งตามรัฐธรรมนูญ สู่ความต่อเนื่อง โปร่งใส และยั่งยืนอย่างแท้จริง
นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้การต้อนรับนายวิสูตร จงชูวณิชย์ นายกเทศมนตรีตำบลบรบือ จังหวัดมหาสารคาม ในฐานะนายกสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยสมาคมองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งประเทศไทย และสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย
เปิด 9 รายชื่อ 'ประธาน กมธ.' สัดส่วนพรรคประชาชน
พรรคประชาชน ได้มีการจัดประชุมและลงมติเลือกตำแหน่งประธานกรรมาธิการสามัญ (กมธ.) สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งพรรคประชาชนได้โควตาจำนวน 9 กมธ. โดยการคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งประธานนั้น จะใช้วิธีการรับสมัครและให้แคนดิเดตแสดงวิสัยทัศน์ แล้วลงมติแบบลับ โดยใช้เวลาประชุมกว่า 6 ชั่วโมง
'ภูมิใจไทย' เคาะชื่อประธาน กมธ. 14 คณะ ปลอบใจหลุดโผรัฐมนตรี
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เรียกประชุม สส.พรรคภูมิใจไทย และพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งมีพรรคประชาชาติ พรรคพลังประชารัฐ และพรรคเล็ก เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง
'ปชน.' เฮ! 'สว.อิสระ' เอาด้วย ล่าชื่อส่งศาลฎีกาสอบ ป.ป.ช. ปมศักดิ์สยาม
'นันทนา' นำ สว.อิสระ ผนึกกำลังล่าชื่อตามมาตรา 236 ร้องศาลไต่สวน ป.ป.ช. ทนไม่ไหวปล่อยผีคดี 'ศักดิ์สยาม' ด้าน 'หมอเปรม' กระทุ้ง 'โสภณ' อย่าให้วงจรอุบาทว์แทรกแซง ขู่ไม่ส่งต่อลุยสอบประธานด้วย
ป.ป.ช. จ่อชงคณะกรรมการชุดใหญ่ ถกปมศาลไม่สั่งพักงาน '10 สส.ส้ม'
ตัวแทน ป.ป.ช. เผยเตรียมเสนอเรื่องให้คณเะกรรมการชุดใหญ่ หลังศาลรับคำร้องคดี 44 สส.ไว้พิจารณา แต่ไม่สั่งให้ 10 สส.ปชน. หยุดปฏิบัติหน้าที่ ด้านทนายพรรคส้มจ่อหารือทีมกฎหมาย-ตัวแทนพรรค
'ปิยบุตร' แฉเบื้องลึก! ทำไมต้องทำ 'นิติสงคราม' สั่งสอนพรรคส้ม
นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตั้งแต่คดียุบพรรคก้าวไกลและเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค 10 ปี

