พี่ศรี บุกสภาร้อง ‘วันนอร์’ คัดค้านตั้ง ‘สส.จั่วไพ่’ นั่ง กมธ.ปราบโกง

‘ศรีสุวรรณ’ ยื่นคัดค้าน ตั้ง ‘สส.จั่วไพ่’ นั่ง ‘กมธ.ป.ป.ช.’ ชี้ หากไม่ดำเนินการ เตรียมร้อง ‘ป.ป.ช.’ เอาผิด ‘ปธ.สภาฯ’ ด้วย

9 ต.ค.2566-ที่รัฐสภา นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เข้ายื่นคำร้องคัดค้าน และขอให้ยับยั้ง หรือทบทวนการแต่งตั้ง สส. คนหนึ่งที่ถูกเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีประวัติเคยมีข่าวถูกเผยแพร่คลิปวิดีโอกำลังนั่งจั่วไพ่ในสภาฯ ชุดที่แล้ว ให้มานั่งในกมธ. ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง โดยได้ยื่นให้ตัวแทนของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฏร

  นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า แม้การเลือกตั้ง กมธ. สามัญประจำสภาฯ จำนวน 35 คณะ โดยสัดส่วนแต่ละคณะประกอบด้วย กมธ. 15 คน ให้สส. คนหนึ่ง เป็น กมธ.ได้ไม่เกิน 2 คณะ แต่ไม่ใช่ว่า สส.แต่ละคนอยากจะเป็นกมธ. อะไร ก็สามารถเสนอชื่อ โดยเฉพาะ กมธ.ป้องกันกันฯ ซึ่งมีหน้าที่และอำนาจพิจารณาสอบหาข้อเท็จจริง หรือศึกษาเรื่องใดๆ ที่เกี่ยวกับกระบวนการ และมาตรการการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ แต่ถ้าสมาชิกในกมธ. เคยมีพฤติกรรมเกี่ยวกับการทุจริตประพฤติมิชอบอย่างนี้ จะมีใครเขาเชื่อถือศรัทธา ดังนั้นการที่ สส.มีข่าวฉาวถูกแฉคลิปวิดีโอกำลังนั่งจั่วไพ่ในสภาฯ ไปนั่งในกมธ.ฯ จึงเป็นการย้อนแย้งกันโดยสิ้นเชิง และจะทำให้กมธ. ชุดดังกล่าว ตรวจสอบเรื่องการทุจริตและประพฤติมิชอบใดๆ ขาดความน่าเชื่อถือ หรือขาดน้ำหนัก ที่จะนำไปสู่การป้องกัน และแก้ไขปัญหาได้

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ตามข้อบังคับ ว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสส.และกรรมาธิการ 2563 ระบุไว้ชัดเจนในข้อ 16 ว่า “สมาชิกและกรรมาธิการต้องพิจารณา และให้ความเห็นชอบให้บุคคลดำรงตำแหน่งใด ตามบทบัญญัติของกฎหมาย โดยคำนึงถึงความรู้ ความสามารถและพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลดังกล่าวด้วย” ดังนั้นการที่ท่านประธานสภาฯ จะแต่งตั้งสส. ที่เคยมีวีรกรรมเล่นไพ่ในห้องพักสภาฯ มาก่อน จนถูกร้องเรียน และมีสื่อมวลชนนำไปเผยแพร่อย่างกว้างขวาง ย่อมก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติภูมิของประเทศชาติ และสภาฯ อย่างชัดแจ้ง

“ทางองค์กรฯ ต้องยื่นร้องคัดด้านการแต่งตั้ง สส.ที่มีประวัติเล่นไพ่คนดังกล่าวมาเป็น กมธ.ฯ และหากประธานสภาฯ ไม่ทบทวนก็จะเข้าข่ายการฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรงตามไปด้วย ซึ่งองค์กรฯ อาจต้องไปร้องต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เพื่อสอบเอาผิดประธานสภาฯ ด้วย”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สส.ใหม่ ตบเท้ารับหนังสือรับรอง วันแรก 141 คน 

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลการเลือกตั้ง สส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 396 และให้สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ที่ได้รับการเลือกตั้งเป็น สส.ดังกล่าว รับหนังสือรับรองการได้รับเลือกตั้งในวันที่ 26 -27 ก.พ. เวลา 08.30-16.30 น.

'ณัฏฐ์ชนน' บอกสัมมนาภูมิใจไทยไม่คุยการเมืองแค่ละลายพฤติกรรม!

'ณัฏฐ์ชนน' เผยสัมมนา 'ภูมิใจไทย' ไร้คุยวางตัวคนนั่งประธานสภา-เรื่องการเมืองบอก แค่ละลายพฤติกรรม สส. ลั่น มีหลายคนเหมาะสมนั่งประมุข สส. มั่นใจการดำเนินการ กกต. เชื่อเลือกตั้งไม่โมฆะ

สภาฯ​ เร่งเตรียมสถานที่​รับรายงานตัวสส.ใหม่​ หลังกกต.จะรับรองผล​ 25 ก.พ.

สภาฯ​ เร่งเตรียมสถานที่​รับรายงานตัวสส.ใหม่​ หลังกระแสข่าวรับรองผล​ 25 ก.พ. ทำเจ้าหน้าที่เตรียมงานฉุกละหุก​ เหตุก่อนหน้านี้ประสานกกต.บอกจะรับรอง​ 15 มี.ค.​

กสทช. เตรียมพักใบอนุญาตบริษัทส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตไปเขมร

ตามที่องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ส่งจดหมายไปยัง กสทช. เมื่อวันที่ 24 ม.ค.69 เพื่อขอให้เร่งเพิกถอนใบอนุญาตบริษัทเอกชนเจ้าใหญ่ของไทยที่ลักลอบส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้ประเทศกัมพูชา

'หมอตุลย์' แจง 5 ประเด็นบริษัท Spectre C เข้าข่ายองค์ประกอบยุบพรรคส้ม

นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พรรคประชาชนทำผิดอะไรถึงน่าจะถูกยุบพรรค กรณี Spectre C