'เศรษฐา' ตีปี๊บดินเนอร์ 'ไบเดน' หารือ 'ทรูโด'

นายกฯ มีนัดดินเนอร์ กับ 'โจ ไบเดน' และทวิภาคีกับผู้นำหนุ่มสุดหล่อถุงเท้าสวย 'จัสติน ทรูโด' พรุ่งนี้

16 พ.ย.2566 - เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 15 พ.ย. (ตามเวลาท้องถิ่นนคร ซานฟรานซิสโกสหรัฐฯ ช้ากว่ากรุงเทพฯ 15 ชั่วโมง ) ที่โรงแรมเดอะริทซ์คาร์ลตัน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ได้พบกับผู้บริหารบริษัท Citi ได้พูดคุยประเด็นแลนด์บริดจ์ที่อยากให้ Citi จัดสัมมนาและเชิญไทยไปพูดคุยจะได้เชิญชวนนักธุรกิจในส่วนที่เกี่ยวข้องพูดคุย รวมถึงจัดโรดโชว์ในทุกทวีป ซึ่ง Citi ยืนยันสนับสนุนไทยในทุกมิติ

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนการประชุม CEO Summit ได้ใช้เวทีนี้ เน้นย้ำว่าประเทศไทยเปิดแล้วสำหรับนักลงทุน ไม่มีเวลาไหนที่ดีไปกว่าเวลานี้ที่จะเข้ามาลงทุนในไทย ประเทศไทยอยู่ในลำดับที่ 43 ของ SDG Index เราเป็นที่หนึ่งในอาเซียน และการพบกับผู้บริหารไมโครซอฟต์ โดยไตรมาสที่ 1 ปีหน้าจะเดินทางไปไทย รัฐบาลจึงขอเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำ พร้อมเชิญภาคเอกชนเข้าไปพูดคุยลักษณะการจับคู่ทางธุรกิจ เพื่อเพิ่มช่องทางการพัฒนาดิจิทัลในไทยให้เข้มแข็งขึ้น

นายเศรษฐา กล่าวว่า สำหรับบรรยากาศการพบปะกับผู้บริหารระดับสูงในงานCEO Summit ถือเป็นโอกาสที่ดีของไทย ภายในงานมีการออกบูธของบริษัทชั้นนำเช่น บริษัท โบอิ้ง นำเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับ ขนส่งคนได้ ซึ่งคาดว่าจะนำมาขายเชิงพาณิชย์ได้ประมาณ​ 7-8 ปีข้างหน้า เดินทางได้ 160 ไมล์ ขณะที่ผู้ประกอบการไทยก็ได้มาบอกบูธเช่นกัน

นายกฯกล่าวว่า ส่วนภารกิจในวันที่ 16 พ.ย. (ตามเวลาสหรัฐฯ) จะพบกับนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา คนที่ใส่ถุงเท้าสวยๆ หล่อด้วย เคยมาไทย ซึ่งต้องไปรับฟังความเห็นก่อน รวมทั้งพบหารือกับนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เกี่ยวกับการค้าและการท่องเที่ยว และหารือกับประธานาธิบดีเปรู รวมถึงรับประทานอาหารค่ำร่วมกับนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐที่จะหารือในหลายประเด็น รวมไปถึงการพบกับนางกีนาไรมอนโด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ เป็นสุภาพสตรีที่เก่งและเข้าใจธุรกิจการค้าการลงทุนเป็นอย่างดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา นายกฯเรียกประชุมครม.วันหยุด วาระสำคัญเพียบ

วันนี้เป็นการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันหยุด เนื่องจากในสัปดาห์หน้า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง มีภารกิจเดินทางไปราชการที่ประเทศออสเตรเลีย ฝรั่งเศส และ เยอรมนี