
‘จักรพงษ์’ แจงตัวประกันคนไทย 3 รายล่าสุด กำลังรักษาตัวใน รพ.อิสราเอล ‘ปานปรีย์ – ผบ.ทสส.’ เตรียมบินรับกลับ ชี้สัญญาณดีฮามาสทยอยปล่อยตัวเพิ่ม
27 พ.ย. 2566 – เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ท่าอากาศยาน ทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง นายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการปล่อยตัวประกันเพิ่มเติมที่อิสราเอล ว่า เมื่อคืนวันที่ 26 พ.ย. ที่ผ่านมาได้รับรายงานว่ามีการปล่อยตัวประกันเพิ่มอีก 3 คน ซึ่งขณะนี้กำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาลในอิสราเอล และคืนวันที่ 27 พ.ย. นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ และ พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) จะเดินทางไปรับ และขณะนี้กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลอยู่ และคาดว่า 2 – 3 วันนี้ จะเดินทางกลับมายังประเทศไทย ซึ่งได้เตรียมเครื่องบินพาณิชย์ไปรับแล้ว ยืนยันว่าไม่มีปัญหาในเรื่องสิทธิประโยชน์ โดยทางกระทรวงแรงงานจะเป็นผู้ประสาน
เมื่อถามว่า มีการส่งสัญญาณปล่อยตัวประกันที่เหลือเพิ่มเติมหรือไม่ นายจักรพงษ์ กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นสัญญาณที่ดี ซึ่งทางกลุ่มฮามาสจะพยายามปล่อยตัว โดยขอให้ประชาชนรอและมีความหวังว่าคนไทยจะได้เดินทางกลับมาอย่างปลอดภัยทุกคน และคาดว่าขณะนี้ยังมีคนไทยที่ยังถูกควบคุมตัวอีก 15 คน แต่ทางกลุ่มฮามาสก็จะพยายามปล่อยตัวประกันออกมาเรื่อยๆ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทรัมป์เตือนอิสราเอล อย่าแทรกแซงซีเรีย
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนอิสราเอลไม่ให้แทรกแซงซีเรีย “เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่อิสราเอลจะต้องรักษาการเจรจาที่มั่นคงและจริงใจกับซีเรีย และต้องไม่มีการกระทำใด ๆ ที่อาจขัดขวางการพัฒนาซีเรียให้กลายเป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรือง” ทรัมป์โพสต์บนแพลตฟอร์ม Truth Social ของเขาเมื่อวันจันทร์ เขายังเสริมด้วยว่า “ยังมีโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ”
'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ เร่งฟื้นฟู 'หาดใหญ่'
'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ จัดระเบียบ ‘ศูนย์พักพิง-การแพทย์’ เร่งเปิดระบบ ‘ไฟฟ้า-ประปา’ แจกถุงยังชีพ-อาหาร มาตรการ รปภ. เก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิต ตั้งจุดรวบรวมขยะ 4 พื้นที่ ย้ายยานพาหนะกีดขวาง
ปักหมุดชายแดน8.3กม. บัวแก้วซัดเขมรบิดเบือน
บัวแก้วซัดเขมรยังบิดเบือน ย้ำ AOT ยันทุ่นระเบิดใหม่ "สีหศักดิ์" บินแจงภาคีออตตาวาต้น ธ.ค. แจงวางแนวหมุดชั่วคราว
นายกฯ รับกดดันมาก ชาวหาดใหญ่อดทนน้ำท่วมนาน 5 วันแล้ว มั่นใจ 'บิ๊กหยอย' บัญชาการในพื้นที่
นายกฯ ขึ้นรถทหารดูสถานการณ์น้ำท่วมรอบเมืองหาดใหญ่ พร้อมแจกน้ำดื่ม-ข้าวกล่องผู้ประสบภัย รับ รู้สึกกดดัน-เป็นห่วงปชช. หลังมีเสียงสะท้อนชาวบ้านอดทนมา 5 วันแล้ว เผยเมื่อกลับ กทม.จะเรียกประชุมด่วน ออกมาตรการช่วยเหลือ-เยียวยา-ฟื้นฟู ลั่นทำทุกอย่างให้ดีที่สุด กำชับจว.ไหนประกาศพื้นที่ประสบภัย มีงบจัดการ
'บิ๊กหยอย' สั่งด่วน เร่งอพยพกลุ่มเปราะบาง คนป่วยใน รพ. ให้รถ-เรือ-กำลังทางอากาศประสานเข้าพื้นที่
“บิ๊กหยอย” สั่งการเร่งด่วน นำกลุ่มเปราะบางออกจากพื้นที่-คนป่วยออกจาก รพ. พร้อมส่งอาหารให้ผู้ยังออกมาไม่ได้ ให้กำลังทางเรือ-รถยนต์ ประสานกำลังทางอากาศ ชี้เป้าเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เร่งกู้ระบบสื่อสารให้การช่วยเหลือง่ายขึ้น
ศป.กฉ.ส่วนหน้าแบ่งเขตช่วยเหลือประชาชน 4 พื้นที่ 4 ลักษณะ
'เสธ.เบิร์ด' แจง ศป.กฉ. แบ่งเขตช่วยเหลือประชาชน 4 พื้นที่ 4 ลักษณะ โฟกัสหาดใหญ่หนักสุด ย้ำ ผบ.ทสส. ตัดสินใจหน้างานได้หากวิกฤต ก่อนรายงาน 'นายกฯ อนุทิน' ส่งทหารคุมพื้นที่เสี่ยง หลังกู้ภัยถูกยิงขู่


