29 พ.ย.2566 - นายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. ที่ถูกขับออกจากพรรคก้าวไกลเมื่อวันที่ 7 พ.ย. กรณีถูกกล่าวหากระทำการคุกคามทางเพศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้เข้าสังกัดพรรคไทยก้าวหน้า (ทกน.) แล้ว โดยในเบื้องต้นได้ไปยื่นแจ้งที่สำนักงานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ถือว่าขั้นตอนทางธุรการใกล้จะเสร็จเรียบร้อย ซึ่งคาดว่าน่าจะเสร็จก่อนวันที่ 6 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันครบกำหนดแน่นอน และหลังจากนี้จะเปิดตัวในสังกัดพรรคใหม่ได้ก่อนเปิดสมัยประชุมในวันที่ 12 ธ.ค.นี้
นายไชยามพวาน กล่าวต่อว่า วันนี้ก็รู้สึกสบายใจที่เรายังมีโอกาสได้ทำงานต่อตามเจตนารมณ์ และตามความคาดหวัง ในการเป็น สส.สักครั้ง เพื่อสร้างประเทศในฝัน โดยเฉพาะสิ่งที่ตั้งใจทำในฐานะ สส.เขต คือปิดตำนานถนนพระราม 2 ที่สร้างมากว่า 50 ปี เป็นโครงสร้างของราชการในตำนาน และพยายามสร้างพื้นที่สีเขียวในเขตจอมทอง เพราะไม่แน่ใจว่า ในการเลือกตั้งสมัยหน้า ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกหรือไม่
เมื่อถามว่า พรรคไทยก้าวหน้ามีเงื่อนไขอะไรในการเข้าสังกัดหรือไม่ นายไชยามพวาน กล่าวว่า ตนเป็นคนเสนอเงื่อนไขมากกว่า ไม่ใช่พรรคไทยก้าวหน้ามีเงื่อนไข ด้วยเหตุผลที่ว่า มีเจตนารมณ์ที่ชัดเจนตั้งแต่ตอนสังกัดพรรคก้าวไกล ว่าขอใช้โอกาสในการทำงานตามเจตนารมณ์ของตน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา ผู้ช่วย สส. ของนายไชยามพวาน แจ้งว่า นายไชยามพวานได้สังกัดพรรคใหม่แล้ว และได้ไปยื่นแจ้งที่สำนักงานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว โดยพรรคใหม่ที่สังกัดคือพรรคไทยก้าวหน้า ที่มีนายวัชรพล บุษมงคล เป็นหัวหน้าพรรค และได้เข้ารับตำแหน่งในวันที่ 26 มี.ค. 2566
โดยในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา พรรคไทยก้าวหน้าไม่มี สส. นายไชยามพวานจึงถือว่าเป็น สส.คนแรกของพรรค ทั้งนี้ ตามกระบวนการแล้ว จะต้องมีการจัดประชุมพรรค เพื่อลงมติในการรับนายไชยามพวานเข้าพรรคต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พรรคส้มเพิ่งตื่น ตั้งกรรมการพิสูจน์ข้อเท็จจริงปม 'แก้วตา' ถูกคนในพรรคคุกคามทางเพศ
น.ส.พนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.พรรคประชาชน กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีน.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ (แก้วตา) อดีตสส.กทม. พรรคประชาชน ถูกคุกคามทางเพศ ว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการโดยไม่มีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสภาชุดที่ผ่านมาขึ้นมา เพื่อเปิดพื้นที่ให้ผู้เสียหายรู้สึกสบายใจที่สุด วางใจที่สุด และปลอดภัยที่สุด
'แก้วตา' ลากไส้พรรคส้ม ไร้มาตรการคุ้มครองผู้ถูกคุกคามทางเพศ
ธิษะณา ชุณหะวัณ อดีต สส. พรรคประชาชน โพสต์ข้อความตอบโต้แถลงการณ์ของพรรคประชาชนว่า ดิฉันได้แจ้งเรื่องดังกล่าวต่อบุคคลที่เกี่ยวข้อง
หนังคนละม้วน! พรรคส้มออกแถลงการณ์โยนความผิดให้ 'แก้วตา' ที่ไม่ให้ความร่วมมือกรณี 'บ้ากาม'
เพจพรรคประชาชน พรรคประชาชน - People's Party โพสต์แถลงการณ์ ข้อเท็จจริงกรณีอดีต สส. ธิษะณา ชุณหะวัณ เปิดเผยถึงการถูกล่วงละเ
'ดร.ณัฏฐ์' แนะ 'อดีตสส.แก้วตา' แจ้งความดำเนินคดีคุกคามทางเพศ
‘ดร.ณัฏฐ์’ ชี้คดี ‘อดีต สส.แก้วตา-ธิษณา’ ถูก สส.พรรคประชาชนคุกคามทางเพศ แนะดำเนินคดีอาญา พร้อมช่วยเหลือฟรี เตือนประชาชนอย่าตกเป็นเหยื่อกองทุนเรี่ยไรสู้คดี
เดือดกลางดึก! 'แก้วตา' ซัดพรรคโจรข่มขืนเต็มไปด้วยแฟนคลับ 'victim blamer' งงผลักภาระผู้เสียหายพิสูจน์ตัว
ธิษะณา ลั่นเหตุใดต้องเป็นฝ่ายเข้าไปชี้แจงต่อพรรค ทั้งที่ในกรณีนี้ดิฉันคือผู้เสียหายจากการกระทำที่เข้าข่ายความรุนแรงทางเพศ
สายไปแล้ว! 'แก้วตา' สวน 'ปชน.' จะให้คุยอะไร ซัดเลือกจะย่ำยีศักดิ์ศรีโดยเจตนา-ปกป้องผู้กระทำผิด
'แก้วตา' โพสต์โต้รองโฆษกปชน. ทำหนังสือเชิญไปให้ข้อมูลคุกคามทางเพศ ถามจะให้ไปคุยอะไร

