'ไทยสร้างไทย' ปลุกรัฐบาลเลิกขายฝันเงินดิจิทัล แนะแจกเครดิตกระตุ้น ศก.

‘ไทยสร้างไทย’ ห่วงธุรกิจร้านอาหารซบเซาหนัก จี้รัฐบาลอย่ามัวขายฝันเงินดิจิทัล 1 หมื่น แนะแจกเครดิตประชาชน 2 พันบาท กระตุ้นท่องเที่ยวและบริโภค

1 ธ.ค. 2566 – นายสรเทพ โรจพจนารัช รองโฆษกและหัวหน้าคณะทำงานด้านการท่องเที่ยว พรรคไทยสร้างไทย กล่าวแนะนำรัฐบาลว่า ให้กระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า ก่อนที่รากหญ้าจะเน่าตายหมด เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจเวลานี้ซบเซาเป็นอย่างมาก ทั้งพ่อค้าแม่ขาย ร้านอาหารข้างทางไปจนถึงร้านค้าปลีกต่างๆ บ่นเสียงเดียวกันว่า ยอดขายหายไปอย่างมาก ไม่ว่าจากผลกระทบที่นักท่องเที่ยวเข้ามาประเทศน้อยลงมาก หรือแม้แต่กำลังซื้อของคนไทยด้วยกันเองก็แทบจะไม่เหลือเพราะหนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ แทนที่รัฐจะใช้เวลาพูดแต่เรื่อง 10,000 บาท ดิจิทัล ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะได้หรือไหม ได้เมื่อใด อย่างไร และที่สำคัญไม่สามารถหมุนลงไปถึงรากหญ้าได้ เพราะกฏเกณฑ์ต่างๆ มากมาย ดังนั้นรัฐไม่จำเป็นต้องรอเงินดิจิทัล 10,000 บาท ซึ่งจะเป็นภาระให้กับประชาชนคนไทยทั้งประเทศ โดยไม่สามารถกระตุ้นและหมุนเวียนในระบบได้ ดังนั้น ขอเสนอและเร่งทำ 2 ข้อนี้ทันที เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้าโดยใช้เงินที่น้อยกว่านโยบายเงินดิจิทัล ดังนี้

1.แจกเครดิตการท่องเที่ยวให้ประชาชนคนละ 2,000 บาท เพื่อใช้สำหรับกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ เป็นการโปรโมทให้คนไทยเที่ยวไทยเพิ่มขึ้นด้วย โดยสามารถนำไปใช้จ่ายกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศ ทั้งห้องพักตั้งแต่ โฮมสเตย์ โฮสเทล ไปถึงโรงแรมขนาดใหญ่ รวมถึงรถเช่าในประเทศ บริษัทท่องเที่ยว ไกด์ในประเทศด้วย ซึ่งเงินส่วนนี้จะหมุนเวียนในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและหมุนกลับมาเป็นภาษีเข้ารัฐหลายรอบ รวมถึงช่วยสร้างงานให้กับกลุ่มคนในธุรกิจการท่องเที่ยวด้วย

2.แจกเครดิตประชาชน 2,000 บาท เพื่อบริโภคกลุ่มธุรกิจร้านอาหารตั้งแต่ Street Food ไปถึงกลุ่ม SMEs ร้านอาหารต่างๆ ซึ่งเงินจะกระจายหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 8 รอบ เพราะกลุ่มธุรกิจร้านอาหารเป็นกลุ่มที่มี ห่วงโซ่ซัพพลายเชนที่ใหญ่มาก เช่นจะหมุนไปถึงตลาดร้านค้าอาหารสดต่างๆในตลาด ถึงเกษตกรที่ทำไร่ผัก ปตุสัตว์ ไร่พืชผลไม้ด้วย โดยจะเห็นว่า รัฐใช้เงินไม่ถึงครึ่งของเงินดิจิทัลด้วยซ้ำ แต่จะให้ผลที่ดีกว่ามากมายหลายด้าน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' ลั่นซักฟอกรัฐบาลแน่ รอเคาะอภิปรายแบบไหน

'ก้าวไกล' รวบรวมข้อมูลซักฟอกรัฐบาล ยังไม่เคาะอภิปรายไม่ไว้วางใจหรืออภิปรายทั่วไป แย้มมีเรื่องพักโทษ 'ทักษิณ' ร่วมด้วย บี้ รบ. เร่งคลอดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่น นอกจากรอดิจิทัลวอลเล็ต

ตร. เตือนห้ามขายเหล้าวันมาฆบูชา ฝ่าฝืนคุก 6 เดือน ปรับ 1 หมื่น

พ.ต.อ.หญิง ฉันฉาย รัตนพานิช รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา คือวันมาฆบูชา และมีวันหยุดชดเชยรวม 3 วัน

กษ. ลุยขับเคลื่อน 'ปศุสัตว์' อาชีพหลักเกษตรกร เปิดตลาดส่งออกนอก

น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า

นายกฯ หนุนอุตสาหกรรมโรงแรม ผ่านงาน THAIFEX – HOREC ASIA 2024

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สนับสนุนการประกอบธุรกิจในอุตสาหกรรม HoReCa (Hotels Restaurants & Catering)