นักวิชาการ ฟันธง! 'ภูมิใจไทย-รวมไทยฯ' พรรคความหวัง ฝ่ายอนุรักษ์

7 ธ.ค.2566 -รศ.ดร. โอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ให้ความเห็นทางการเมืองไว้ตอนหนึ่งว่าปัจจุบันนี้ กองเชียร์ฝ่ายอนุรักษ์นิยม ต้องหาตัวชูใหม่ เพราะพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไป เป็นองคมนตรีแล้ว จะไม่ลงมาเป็นตัวเลือกอีก ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ ที่เคยเป็นความหวังของฝ่ายอนุรักษ์นิยมก็อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 10 ปีกว่าจะกลับมายืนอยู่ณจุดที่เคยเป็นได้

ตอนนี้ฝ่ายอนุรักษ์นิยมจำเป็นต้องหาพรรคการเมืองพรรคอื่น มาแข่งขัน ที่พอจะมองเห็นมีอยู่ 2 พรรค ที่มีความเป็นไปได้ คือ พรรครวมไทยสร้างชาติ และพรรคภูมิใจไทย ทั้ง 2 พรรค มีจุดยืนด้านสถาบันหลัก ที่มั่นคง ไม่เอนเอียง และแสดงออกอย่างชัดเจนเสมอมา นอกจากนั้น ยังทำผลงานได้ดี

กับพรรคภูมิใจไทย ตอนดูแลกระทรวงคมนาคม ก็เดินหน้าโครงการต่างๆ ได้มากพอสมควร ตอนดูแลกระทรวงสาธารณสุข สามารถจัดการปัญหาโควิด 19 ได้ นานาชาติ ชื่นชม มาวันนี้ กำลังเร่งเครื่องเรื่องการปราบผู้มีอิทธิพลเรื่องการจัดระเบียบสังคมต้องรอดูผลงาน แต่เท่าที่เห็น มีการจับกุมคุมขังกันไปแล้ว เร็วๆ นี้น่าจะมีการประเมินภาพรวมอีกที

ส่วนพรรครวมไทยสร้างชาติถือเป็นพรรคเกิดใหม่แต่มีความเข้มแข็งและมั่นคงในเรื่องจุดยืนและอุดมการณ์ เป็นพรรคที่สานงานต่อจากลุงตู่ จึงได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจจากฝ่ายอนุรักษ์นิยมเป็นทุนเดิม ตอนนี้กำลังเร่งสร้างผลงาน โดยเฉพาะในกระทรวงพลังงาน ที่มีการปรับลดราคาพลังงานบรรเทาความทุกข์ร้อนของประชาชน นี่ก็ถือเป็นเรื่องของคะแนนนิยมที่จะได้รับ

ทั้งภูมิใจไทยและพรรครวมไทยสร้างชาติ ไม่ได้เป็นพรรคที่เน้น ในเรื่องอุดมการณ์ ความเป็นไทยความรักไทยการปกป้องสถาบันแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังพยายามสร้างผลงานทำคะแนนกับประชาชนด้วย โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทยที่ตอนนี้ขับเคลื่อนเรื่องการปลูกฝังการสร้างค่านิยมรักษาความเป็นไทย ค่านิยมไทย ปกป้องสถาบันหลักของชาติ นี่ก็ถือเป็นสิ่งที่ตอกย้ำว่าพรรคมาทางนี้

กอปรกับทั้ง 2 พรรคมีความเข้มแข็งในตัวเอง เป็นพรรคที่เซ็ตตัวแล้ว ไม่ง่อนแง่น แต่พร้อมไปข้างหน้า อย่างมีอนาคต ทุกปัจจัยรวมกัน จึงทำให้ฝ่ายขวา ไม่ได้แพ้พ่ายแบบหมดกระดาน แต่ยังมีทางเลือกที่เข้มแข็งบนถนนการเมืองไทย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

3 สส.เมืองอยุธยา “สุรศักดิ์-พิมพฤดา-ประดิษฐ์” ผนึกพลัง เรียกร้อง เร่งสร้างรถไฟความเร็วสูง “สถานีอยุธยา”

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะ สส.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เขต 4 พรรคภูมิใจไทย (ภท.) พร้อมด้วย นางสาวพิมพฤดา ตันจรารักษ์

'รองโฆษก รทสช.' ซัดแรง! 'หมออ๋อง' ใช้อำนาจปิดปาก ตะเพิดลงจากบัลลังก์

'ลอรี่' ซัด 'รองอ๋อง' ใช้อำนาจปิดปาก 'อัครเดช' ส่อผิดข้อบังคับการประชุมสภาฯ ไม่เคยมีประธานคนใดทำแบบนี้ ตะเพิดลงจากบัลลังก์ หาคนมีวุฒิภาวะทำหน้าที่แทน

'สส.ภูมิใจไทย' โวยตั๋วเครื่องบินไปอันดามันแพงหูฉี่

'สส.ภูมิใจไทย' โวยตั๋วเครื่องบินไปอันดามันแพงหูฉี่ กระทบการท่องเที่ยว-วัดไร้คนทำบุญ ชาวบ้านต้องหนีไปขึ้นเครื่องที่สุราษฎร์-นครฯ เพราะราคาถูกกว่า

ประชาชนหนุน 'ชาดา' สส.คนกล้าอภิปรายปกป้องสถาบัน เชื่อมีเครือข่ายในสภาฯชักใยกลุ่มทะลุวัง

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง ส.ส.คนกล้า ในสภาอันทรงเกียรติ กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศอายุ 18 ปีขึ้นไป ดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ

เดือดพลั่ก! 'ชาดา' แฉผู้ช่วย สส. ส่งเงินหนุนกลุ่มทะลุวัง ก้าวไกลร้อนขอหลักฐานอย่าพูดลอยๆ

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีผู้อยู่เบื้องหลัง มอบเงินให้เด็ก มีต่างชาติไปประกัน กดดันที่โรงพัก เหตุการณ์นี้เป็นการปะทุครั้งหนึ่ง สิ่งสำคัญคือมีเงินสนับสนุนจากบางคน บางกลุ่ม จนทำให้ปัญหาไม่จบสิ้น ไม่ได้เกิดจากความรู้สึกของคนทั้งชาติ