พท.ยังไม่หารือ ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ยันต้องเคลียร์ข้อขัดแย้งให้จบก่อนเสนอ

'ภูมิธรรม’ เผยพท.ยังไม่หารือ ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ยันต้องเคลียร์ข้อขัดแย้งให้จบก่อนพิจารณาเสนอ ย้ำจุดยืนเห็นด้วยเฉพาะส่วนที่สังคมตกผลึกแล้ว

8ธ.ค.2566 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงแนวทางการเสนอร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม พรรคเพื่อไทยได้มีการหารือกันเรื่องนี้ในงานสัมมนา ที่เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา หรือไม่ ว่า ไม่ได้คุย ยังไม่ได้เห็นร่าง และรายละเอียด ซึ่งในที่ประชุมครั้งนี้ เน้นไปที่การทำให้ 3 เสาหลัก ได้แก่ สภาฯ, รัฐบาล, พรรคเพื่อไทย สามารถทำงานกลมกลืนกัน และส่งเสริม สนับสนุนซึ่งกันและกัน ตามยุทธศาสตร์ของพรรคเพื่อไทย เพื่อให้การบริหารราชการแผ่นดินไปในทิศทางที่เป็นประโยชน์ที่สุด

เมื่อถามย้ำถึงจุดยืนของพรรคเพื่อไทย ต่อร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรื่องนิรโทษกรรมเกือบจะตกผลึกกับทุกฝ่าย ทุกส่วนอยู่แล้ว ในแง่ที่อยากเห็นการนิรโทษกรรม เพื่อให้เกิดประโยชน์ที่สุด และสามารถมีร่วมไม้ร่วมมือกันได้ ให้ปัญหาของสังคมจบ แต่ในกรณีที่มีข้อขัดแย้ง เรื่องนี้คงต้องพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วน เพราะถ้ายังอยู่ในเงื่อนไข และกฎหมาย หากออกมาโดยที่ยังไม่เคลียร์สังคมให้จบ ก็อาจจะเป็นความขัดแย้งใหม่

“จุดยืนเรา เราเห็นด้วย และสนับสนุนกับส่วนที่เป็นการตกผลึกแล้วทั้งสังคม แต่ในประเด็นที่มีปัญหา เราอยากให้เอากันให้จบก่อน ไม่เช่นนั้น หากเสนอเข้าไป ก็ทำได้แค่เสนอ แต่ไม่ผ่าน กลายเป็นการเปิดประเด็นให้สังคมขัดแย้งขึ้นไปอีก อย่างนี้เราคงไม่สนับสนุน” นายภูมิธรรม กล่าว

เมื่อถามแนวทางที่นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย อยากให้มีการเสนอญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อศึกษาแนวทางการทำนิรโทษกรรมฯ ก่อนเสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ของพรรคเพื่อไทยเข้าสภาฯ น่าจะเป็นทางออกที่ดีใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า คงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่นายสรวงศ์เสนอขึ้นมา แต่ในนามพรรคเพื่อไทยก็ต้องผ่านเข้าที่ประชุมพรรคเพื่อพูดคุยกัน ส่วนรัฐบาลไม่มีอะไรขัดข้อง ถ้า สภาฯ, ผู้แทนราษฏร และพรรคการเมืองเห็นพ้อง รัฐบาลก็จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการรับฟัง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิด้าโพล' ชี้ประชาชนห่วงความขัดแย้งการเมืองฉุดเศรษฐกิจ

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “ความขัดแย้งทางการเมือง” ทำการสำรวจระหว่าง วันที่ 13-15 กุมภาพันธ์ 2567

'ภูมิธรรม' สอนมวย 'เด็กก้าวไกล' อย่าหมกมุ่นแถมย้อนเกล็ดเรื่องอยู่เบื้องหลัง!

'ภูมิธรรม' สอนมวย 'เด็กก้าวไกล' อย่ารีบด่วนสรุปออกหมายจับปิดปาก ปมสื่อฯเสนอข่าวพ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว เผย ตร.มีหลักฐานชัด ขออย่าหมกมุ่น-จินตนาการ งงเมื่อวานให้เคร่งครัด กม. แต่วันนี้บอกใช้อำนาจคุกคาม

'ภูมิธรรม' ลั่นดิจิทัลวอลเล็ตเป็นความต้องการของคนส่วนใหญ่มาช้าดีกว่าไม่มา

'ภูมิธรรม' บอกดิจิทัลวอลเล็ต มาช้าดีกว่าไม่ทำ เหน็บอย่ากางแค่ทฤษฎี ขอให้ดูข้อเท็จจริงประชาชนเดือดร้อน