มท.1 ย้ำอีกรอบรัฐบาลไม่ได้ใช้หนี้แทน

มท.1 ย้ำ รัฐบาลไม่ได้ใช้หนี้แทน แต่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยยึดกฎหมาย ช่วยคนที่อ่อนแอ – ถูกรังแก

12 ธันวาคม 2566 – นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องการแก้ไขหนี้ระบบในพื้นที่ต่างจังหวัดตามที่มีกระแสข่าวว่า เจ้าหนี้ไม่เกรงกลัวต่อการขึ้นทะเบียนหนี้นอกระบบ ว่า เราไม่ได้ ชดใช้หนี้แทนลูกหนี้ ที่ผ่านมามีความพยายามที่จะ สร้างความเข้าใจว่ารัฐบาลจะใช้หนี้แทน รัฐบาลเพียงแต่จะดำเนินการให้บุคคลที่มีความอ่อนแอ หรือถูกรังแก เราต้องพิจารณารายกรณี ซึ่งมีทั้งลงทะเบียนเข้ามา และมีเจ้าหน้าที่ของกระทรวงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบลูกหนี้ที่มีการลงทะเบียนเข้ามาเราจะดำเนินการสร้างความเป็นธรรมให้

นายอนุทินกล่าวยกตัวอย่างอีก กรณีที่มีการเผยแพร่ออกมาเรายังไม่ได้มีการตรวจสอบว่าข้อมูลดังกล่าว เราจะมีการพิจารณาเป็นรายกรณีไป รัฐบาลเป็นตัวกลางในการไกล่เกลี่ย หากเจ้าหนี้ไม่ยอมก็จะมีการตรวจสอบรายละเอียดว่ามีการจ่ายหนี้เป็นระยะเวลาเท่าใด เกินอัตราของดอกเบี้ยหรือไม่ ซึ่งมีวิธีการในการพูดคุยเจรจา รัฐบาลไม่ได้เข้าไปข่มขู่ เพราะเรื่องเจ้าหนี้ลูกหนี้เป็นความสมัครใจของคนทั้งสองฝ่าย แต่เมื่อมีการละเมิดกฎหมายเกิดขึ้นรัฐบาลก็มีหน้าที่ที่จะดำเนินการให้ถูกต้อง

นายอนุทินยังชี้แจงถึงกระแสข่าวที่เจ้าหนี้รอถึงเดือนมีนาคม เพราะจะได้เงินจากดิจิทับวอลเล็ต ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นการฟังรายละเอียดที่ไม่ครบ และเป็นคนละประเด็นกัน โดยที่ต้องปล่อยให้นายอำเภอ ไปหาวิธีการในการไกล่เกลี่ยซึ่งแต่ละคนมีเทคนิคที่ไม่เหมือนกัน เราต้องรับฟังรายงาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อธิบดีปกครอง เคลียร์ปมแจกปืน 'กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน' ยันล็อก ป.3 ทั่วประเทศ

"นฤชา" ยันรางวัลกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านเกาะพะงัน ไม่มีการแจกปืน เปลี่ยนเป็นสิ่งของหรือเงินสดมูลค่าเท่ากัน เผยกรมการปกครองล็อกระบบระงับออกใบ ป.3 ทั่วประเทศ

ดร.ณัฏฐ์ ชำแหละร่าง พ.ร.บ.อาวุธปืน ภูมิใจไทย คุมเข้มปืน-เพิ่มโทษ

“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ร่างแก้ไข พ.ร.บ.อาวุธปืน ฉบับภูมิใจไทย สอดรับสังคมยุคดิจิทัล คุมเข้มครอบครอง-พกพา เพิ่มโทษปืนเถื่อน หวังยกระดับความปลอดภัยประชาชน พร้อมสวน “วิโรจ

“พาณิชย์” ผนึกมหาดไทยลุยปราบนอมินีห้วยขวาง

“พาณิชย์” ร่วมทีมมหาดไทยส่งทีมปราบนอมินี ตรวจสอบโรงแรม ร้านอาหาร เครื่องดื่มและ และร้านบิวตี้ ย่านห้วยขวาง พบทำธุรกิจผิดกฎหมาย มีคนต่างชาติทำงานไม่มีใบอนุญาต บางรายอ้างผู้มีอำนาจขอเคลียร์ทางโทรศัพท์ ส่วนบริษัทที่ดูแลธุรกิจ พบเป็นนอมินี เหตุสำนักงานกฎหมายและสำนักงานบัญชีดำเนินการจัดตั้งและหาผู้ถือหุ้นคนไทยให้

ชำแหละ! ทำไมไทยถึงมีปืนมากขึ้น ชง 'อนุทิน' 3 วิธีแก้

นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ทำไมอาวุธปืนมีมากขึ้น???" โดยระบุว่า